|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Mỹ và EU quyết định ngừng áp thuế trả đũa song phương

17:21 | 06/03/2021
Chia sẻ
Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) ngày 5/3 hoan nghênh cơ hội khôi phục mối quan hệ đang có nhiều rạn nứt.
Mỹ và EU quyết định ngừng áp thuế trả đũa song phương - Ảnh 1.

Mỹ và EU quyết định ngừng áp thuế trả đũa song phương. (Ảnh: Politico).

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) ngày 5/3 hoan nghênh cơ hội khôi phục mối quan hệ đang có nhiều rạn nứt, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã có một cuộc điện đàm cùng ngày và nhất trí tạm ngừng áp thuế trả đũa trong vòng 4 tháng liên quan đến cuộc tranh cãi về vấn đề trợ cấp cho ngành sản xuất máy bay.

Chủ tịch Von der Leyen cho biết trong tuyên bố của mình rằng bà hy vọng việc đình chỉ áp thuế báo hiệu một "khởi đầu mới" trong quan hệ song phương.

Ngoài ra, bà cho biết cuộc điện đàm với Tổng thống Biden đã đề cập đến nhiều khía cạnh khác của mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Một tuyên bố chung do cả hai bên đưa ra sau cuộc điện đàm nhấn mạnh cam kết cùng giải quyết tranh chấp, qua đó thắt chặt quan hệ hợp tác hơn trong nhiều lĩnh vực khác. 

Brussels và Washington cũng khẳng định sẽ củng cố quan hệ đồng minh khi hai bên đang xem xét lại mối quan hệ với "một Trung Quốc đang trỗi dậy".

Thỏa thuận đình chỉ thuế quan trong cuộc tranh chấp xuyên Đại Tây Dương kéo dài 16 năm về trợ cấp cho các hãng máy bay Airbus và Boeing cho thấy sự thay đổi đáng kể của Washington, trong tương quan so sánh với các chính sách thương mại gây hấn mà cựu Tổng thống Donald Trump theo đuổi.

Ban đầu, Tổng thống Biden vẫn duy trì các mức thuế quan mà người tiền nhiệm áp đặt. Nhưng ông cũng cam kết sẽ xây dựng lại mối quan hệ với các đồng minh và đối tác thương mại của Mỹ sau bốn năm nhiều tranh cãi.

Bộ Thương mại Pháp cùng ngày đã hoan nghênh thỏa thuận nói trên giữa EU và Mỹ. Tuyên bố của Bộ trưởng Thương mại Pháp Franck Riester nêu rõ thỏa thuận “là một bước đi đầu tiên trong tiến trình giảm leo thang”. 

Pháp cam kết sẽ phối hợp với Ủy ban châu Âu và các đối tác trong bốn tháng tới để đưa ra những quy định mới về vấn đề trợ cấp công cho lĩnh vực hàng không vũ trụ, trong khi đảm bảo phù hợp với các lợi ích của nước này.

Chính quyền Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã áp thuế đối với 7,5 tỷ USD giá trị hàng hóa nhập khẩu từ EU, trong đó có rượu whisky của Scotland. Đáp lại, EU đã áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ trị giá 4 tỉ USD. 

Hai bên áp thuế trả đũa lẫn nhau do bất đồng kéo dài 16 năm qua liên quan tới trợ cấp của các chính phủ hai bên đối với các hãng sản xuất máy bay châu Âu Airbus và đối thủ Boeing của Mỹ.

H.Thủy