Hàng hóa

Mỹ trừng phạt đối với bốn hãng vận tải và chín tàu chở dầu của Venezuela

17:17 | 13/04/2019

Chia sẻ

Venezuela tiếp tục chịu các trừng phạt của Mỹ do xuất khẩu dầu tới Cuba.
Mỹ trừng phạt đối với bốn hãng vận tải và chín tàu chở dầu của Venezuela - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Thứ Sáu (12/4), Mỹ công bố thêm nhiều lệnh trừng phạt đối với các công ty vận chuyển dầu từ Venezuela, đưa vào danh sách đen 4 hãng vận tải cùng 9 tàu chở dầu, một số tàu trong đó đã chuyển dầu đến Cuba, Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

Theo Reuters, cơ quan này đã xác định danh tính các công ty trên là Jennifer Navigation,  Lima Shipping Corp, Large Range từ Liberia, và PB Tankers S.P.A với trụ sở tại Italy.

Danh sách đen gồm một tàu chở dầu thuộc tập đoàn đến từ Liberia và 6 tàu thuộc sở hữu của doanh nghiệp Italy.

Báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết ngành dầu khí Venezuela tiếp tục cung cấp huyết mạch cho chế độ bất hợp pháp của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

"Chúng tôi tiếp tục nhắm vào các công ty vận chuyển dầu của Venezuela đến Cuba, vì họ đang trục lợi trong khi chế độ của ông Maduro chiếm đoạt tài nguyên thiên nhiên", Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho hay.

"Dầu Venezuela thuộc về người dân Venezuela, nó không nên bị sử dụng như một công cụ thương lượng để chống lưng cho những kẻ độc tài và kéo dài áp bức", ông Mnuchin nói thêm.

Các biện pháp trừng phạt nghiêm cấm các công ty thuộc danh sách đen có hoạt động giao dịch với những doanh nghiệp do người Mỹ làm chủ, đồng thời ngăn chặn lợi ích tài chính trên đất Mỹ của các công ty này.

Một tuần trước Bộ Tài chính Mỹ đã áp lệnh trừng phạt đối với 34 tàu thuộc sở hữu hoặc điều hành của công ty dầu khí nhà nước Venezuela Petróleos de Venezuela, S.A (PDVSA), cùng với hai công ty và một tàu giao dầu vận chuyển hàng hóa tới Cuba trong tháng 2 và tháng 3.

Tuy nhiên, PDVSA đã vận chuyển 1 triệu thùng dầu đến Cuba sau lần trừng phạt mới nhất, theo tài liệu của PDVSA và dữ liệu theo dõi tàu chở dầu.

Các lệnh trừng phạt trong tuần trước được đưa ra sau đợt trừng phạt vào tháng 1 nhắm vào chính PDVSA.

Mỹ và hầu hết các quốc gia phương Tây đã công nhận nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Ông Guaido đã viện dẫn hiến pháp Venezuela để đảm nhận chức Tổng thống lâm thời vào tháng 1, lập luận rằng cuộc tái bầu cử của ông Maduro trong năm 2018 là bất hợp pháp.

Ông Maduro phản bác ông Guaido là một con rối của Mỹ nhằm mục đích loại bỏ ông trong một cuộc đảo chính. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Venezuela, ông Jorge Arreaza cho rằng quốc gia thành viên OPEC có kế hoạch thực hiện các cam kết của mình với Cuba.

Venezuela từ lâu đã gửi dầu thô được trợ cấp cho Cuba. Mỹ mô tả hành động đó là một kế hoạch tận dụng dầu mà theo đó chính quyền Havana (Cuba) đang giúp ông Maduro vượt qua khủng hoảng kinh tế và tranh giành quyền lực với phe đối lập để đổi lấy nhiên liệu.

Cuba tuyên bố sẽ không bao giờ từ bỏ đồng minh của mình ngay cả khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa đưa ra nhiều lệnh trừng phạt hơn, theo Reuters.

Dương Dương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng