Thời sự

Mỹ-Triều đang quay lại thế đối đầu?

06:42 | 06/12/2019

Chia sẻ

Người đứng đầu các lực lượng vũ trang Triều Tiên đã lên tiếng cảnh báo Mỹ trong một văn bản công bố hôm 4/12, lời cảnh cáo mới nhất trong một loạt phát ngôn mạnh mẽ từ Triều Tiên thời gian gần đây về tương lai quan hệ với Mỹ.
avatar_1575589208554

Tấm ảnh không đề ngày tháng của KCNA cho thấy ông Kim Jong-un, vợ ông, bà Ri Sol-ju (bên phải) và tướng Pak Jong-chon (đội mũ) cùng viếng thăm núi Paektu Ảnh: CNN/KCNA

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa có thể sử dụng hành động quân sự nhằm vào Triều Tiên, lời bình luận ngay lập tức gây ra căng thẳng. Pak Jong Chon, Tổng tư lệnh Quân đội Triều Tiên nói, nhà lãnh đạo Kim Jong-un “rất không hài lòng” với điều mà ông gọi là “những nhận xét khó chịu” về Triều Tiên của ông Trump khi tổng thống Mỹ tới Anh dự hội nghị của NATO.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên mới đây nói rằng, Bình Nhưỡng đang chuẩn bị “quà giáng sinh” cho Washington, và cũng cảnh báo rằng, món quà mà chính quyền của ông Trump nhận được là thứ gì còn tùy thuộc các diễn biến trong những ngày tiếp theo.

Hôm 3/12, khi được hỏi về sự gia tăng các vụ thử tên lửa ở Triều Tiên và tình trạng của các cuộc đàm phán hạt nhân, ông Trump đã nhắc đến ông Kim bằng cụm từ “người hỏa tiễn”, biệt danh ông đã dùng trong lúc Bình Nhưỡng và Washington ở trạng thái đối đầu năm 2017, và bóng gió nói rằng chính quyền của ông có thể sử dụng vũ lực.

“Chúng tôi đang có quân đội mạnh nhất và cho đến nay vẫn là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới. Hy vọng rằng, chúng tôi không phải sử dụng đến nhưng nếu cần, chúng tôi sẽ sử dụng. Nếu chúng tôi buộc phải làm, chúng tôi sẽ làm”, ông Trump được CNN dẫn lời, nói.

"Chỉ còn thiếu nước là trực tiếp ông Kim Jong-un nói… nhưng cũng đã gần đến lúc ông Kim nói thẳng với ông Trump rằng tôi đã mất niềm tin ở anh".
Giáo sư Delury nói


Các tướng lĩnh cấp cao trong quân đội Triều Tiên như tướng Pak thường không ra các tuyên bố công khai, và khi làm vậy, họ thường tập trung vào các căng thẳng giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, theo nhận định của Michael Madden, chuyện gia về giới lãnh đạo Triều Tiên của tổ chức Stimson Foundation.

Gần đây xuất hiện những tấm ảnh cho thấy, tướng Pak cưỡi ngựa bên cạnh ông Kim trong chuyến thăm núi thiêng Paektu của người Triều Tiên, những chuyến thăm mang ý nghĩa biểu tượng. Điều này có nghĩa là có thể bình luận của tướng Pak mang ý nghĩa quan trọng hơn thông thường.

Ông Pak nói, mặc dù ông công nhận Tổng thống Mỹ Trump đã gắn kèm các điều kiện tiên quyết khi thảo luận về khả năng sử dụng vũ lực đối với Triều Tiên, bình luận của tổng thống Mỹ vẫn “cực kỳ gây thất vọng” đối với ông.

Tình bạn rạn nứt?

John Delury, giáo sư trường Quan hệ quốc tế thuộc Đại học Yonsei (Hàn Quốc) nói thực tế là việc tướng Pak đề cập các bình luận của ông Trump là diễn biến rất đáng chú ý.  Ông Delury bày tỏ tin tưởng rằng, những lời của vị tướng đứng đầu quân đội Triều Tiên có thể là lời đáp lại đối với chuyện ông Trump quay trở lại giọng điệu gây hấn từ năm 2017.

“Chỉ còn thiếu nước là trực tiếp ông Kim Jong-un nói… nhưng cũng đã gần đến lúc ông Kim nói thẳng với ông Trump rằng tôi đã mất niềm tin ở anh”, giáo sư Delury nói.

Các nhà ngoại giao từ Bình Nhưỡng và Washington đã cố gắng thương thuyết cho một vụ đổi chác, theo đó, ông Kim từ bỏ vũ khí hạt nhân và các chương trình tên lửa đạn đạo để đổi lấy việc Mỹ và Liên Hợp Quốc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt vốn đã tàn phá nền kinh tế Triều Tiên.

Cụm từ “người hỏa tiễn” (Rocket man) mà ông Trump gán biệt danh cho ông Kim và phản ứng từ phía Triều Tiên một lần nữa cho thấy Bình Nhưỡng đặc biệt nhạy cảm với những gì họ cho là sự xúc phạm đến gia đình ông Kim.

Sau khi cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden gọi ông Kim là “nhà độc tài” trong một chiến dịch tranh cử hồi tháng trước, Thông tấn xã Triều Tiên KCNA tung ra một bài xã luận gọi ông Biden là “con chó điên”, cần phải “đánh bằng gậy cho chết, trước khi quá muộn”.

Anh Minh