Chứng khoán

Mỹ kêu gọi cả thế giới thắt chặt quản lí cổ phiếu Trung Quốc

09:50 | 05/06/2020

Chia sẻ

Ngoại trưởng Pompeo gọi việc Nasdaq thắt chặt qui tắc niêm yết với doanh nghiệp Trung Quốc là "hình mẫu" cho mọi sàn giao dịch chứng khoán trên thế giới.
Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi các sàn giao dịch thắt chặt qui tắc đối với doanh nghiệp Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Getty Images

Reuters đưa tin Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo nhà đầu tư Mỹ không nên đầu tư vào các doanh nghiệp Trung Quốc sử dụng thông lệ kế toán "gian lận".

Ông cũng đề xuất rằng các sàn giao dịch chứng khoán trên toàn thế giới nên học hỏi theo quyết định gần đây của sàn Nasdaq là thắt chặt các qui tắc niêm yết đối với những doanh nghiệp này.

Ông Pompeo phát biểu hôm 4/6: "Chính quyền Tổng thống Trump cam kết sẽ đảm bảo cho nhà đầu tư và doanh nghiệp Mỹ có thể hoạt động trên sân chơi bình đẳng với phần còn lại của thế giới".

Ngoại trưởng Mỹ nói thêm: "Tôi khen ngợi Nasdaq vì đã yêu cầu các công ty kiểm toán đảm bảo rằng mọi doanh nghiệp niêm yết phải tuân theo các tiêu chuẩn báo cáo và kiểm tra quốc tế. Tuyên bố của Nasdaq là đặc biệt quan trọng khi xét đến kiểu thông lệ kế toán gian lận của doanh nghiệp Trung Quốc".

Theo CNBC, phát biểu của ông Pompeo đại diện cho điểm nóng mới nhất trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc: thị trường chứng khoán.

Nasdaq đã hành động vào tháng trước và thắt chặt các qui tắc niêm yết. Nasdaq muốn hạn chế các buổi phát hành công khai lần đầu (IPO) của doanh nghiệp Trung Quốc, vốn bị chi phối bởi những người trong cuộc và sử dụng phương thức kế toán không minh bạch.

Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố: "Nhà đầu tư Mỹ không nên không nên hứng chịu rhịu rủi ro tiềm ẩn và không đáng có liên quan đến các doanh nghiệp không tuân thủ các quy tắc giống như doanh nghiệp Mỹ".

"Hành động của Nasdaq nên trở thành hình mẫu cho các sàn giao dịch khác trên nước Mỹ, cũng như trên toàn thế giới".

Việc Nasdaq thắt chặt các tiêu chuẩn niêm yết được thực hiện sau khi chuỗi cửa hàng cà phê Trung Quốc Luckin Coffee bị phát hiện là đã khai khống doanh thu, gây ra một vụ bê bối lớn.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Keith Krach nói với Reuters hôm 4/6: "Vấn đề quan trọng nhất là sự thiếu minh bạch và không tiết lộ đủ thông tin của doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại Mỹ". 

"Chúng ta không nên cho phép bất cứ quốc gia nào nói dối nhà đầu tư Mỹ để tạo ra lợi thế bất công, đặc biệt là khi doanh nghiệp của họ hoạt động trên thị trường Mỹ", ông Krach nói thêm.

Ông Krach cho biết đã có một sự thúc đẩy trong chính quyền Tổng thống Trump để giúp cộng đồng nhà đầu tư Mỹ nhận thức rõ hơn về thông lệ kế toán không minh bạch của Trung Quốc.

Ủy ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch Mỹ (SEC) từ lâu đã phải cố gắng đấu tranh với Bắc Kinh để giành được quyền kiểm tra kết quả kiểm toán của những doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại Mỹ.

Nhưng cho đến hiện nay, Hội đồng giám sát kế toán công ty đại chúng Mỹ (PCAOB) thuộc SEC vẫn không được phép tiếp cận những tài liệu quan trọng này.

Chủ tịch SEC Jay Clayton cũng khuyên nhà đầu tư cần đặc biệt thận trọng với cổ phiếu doanh nghiệp Trung Quốc do hoạt động công bố thông tin của những doanh nghiệp này chưa đáp ứng yêu cầu của nhà quản lí Mỹ.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết ông hy vọng SEC sẽ xem xét lại thỏa thuận đã kí với Trung Quốc năm 2013. Thỏa thuận này cho phép các doanh nghiệp Trung Quốc không chia sẻ thông tin nếu họ bị cấm bởi luật pháp địa phương.

Giang