|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Mỹ gia hạn kết luật điều tra CBPG và CTC với thép tấm không gỉ Việt Nam

13:35 | 24/05/2022
Chia sẻ
Bộ Thương mại Mỹ thông báo gia hạn kết luận điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với thép tấm không gỉ Việt Nam đến ngày 6/9.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa thông báo gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng với vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với thép tấm không gỉ Việt Nam đến ngày 6/9. Đây là lần thứ 4 Mỹ thông báo gia hạn thời gian điều tra.

Trước đó, ngày 15/5/2020, DOC đã khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với thép tấm không gỉ (dạng đai và dải) của Việt Nam.

Trong đó, DOC điều tra hai nội dung, gồm: Điều tra về phạm vi sản phẩm để xác định liệu sản phẩm thép tấm không gỉ được sản xuất tại Trung Quốc sau đó được gia công thêm ở Việt Nam trước khi xuất khẩu sang Mỹ có thuộc đối tượng đang bị áp thuế hay không.

Bên cạnh đó, DOC điều tra về hành vi chống lẩn tránh của các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo Cục Phòng vệ thương mại, đây là vụ việc do DOC tự khởi xướng điều tra chứ không phải dựa trên cáo buộc của ngành sản xuất trong nước tại Mỹ.

Từ tháng 2/2017, DOC đã áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp lên các sản phẩm thép tấm không gỉ (mã HS thuộc nhóm 7219 và 7220) có xuất xứ Trung Quốc với mức thuế chống bán phá giá từ 63,86 - 76,64% và thuế chống trợ cấp từ 75,60% đến 190,71%.

Trong khi đó, mức thuế nhập khẩu Mỹ đang áp dụng với thép tấm không gỉ của Việt Nam là 0%.

Trước tình hình trên, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp liên quan tiếp tục theo dõi sát diễn biến của vụ việc, chủ động hợp tác, cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra có ý kiến kịp thời đối với các kết luận của DOC hoặc các vấn đề do các bên liên quan nêu.

Đồng thời, thường xuyên trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại trong quá trình xử lý vụ việc.

Hoàng Anh