Thời sự

Mỹ đưa B-52 đến Trung Đông, tuyên bố sẵn sàng tấn công trả đũa

06:40 | 08/03/2021

Chia sẻ

Ngày 7/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cảnh báo những kẻ thực hiện vụ tấn công nhằm vào lính Mỹ tại Iraq tuần trước sẽ phải chịu trách nhiệm và gánh hậu quả.
Mỹ đưa B-52 đến Trung Đông, tuyên bố sẵn sàng tấn công trả đũa - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: Reuters).

Trong một cuộc phỏng vấn với đài ABC phát sóng ngày 7/3 (theo giờ Mỹ), Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nói: "Thông điệp tôi muốn gửi tới những kẻ tấn công là: Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì cần thiết để tự vệ".

"Chúng tôi sẽ tiến đánh nếu cảm thấy cần thiết, vào thời gian và địa điểm mà chúng tôi lựa chọn. Chúng tôi có quyền bảo vệ binh sĩ của mình", Bộ trưởng Austin nói thêm, đồng thời cho biết Mỹ vẫn đang đánh giá các thông tin tình báo cùng với phía Iraq.

Theo CNBC, hôm 3/3, căn cứ không quân Ain al-Asad tại tỉnh Anbar, Iraq đã bị trúng 10 quả tên lửa. Có khoảng 2.500 binh sỹ Mỹ đồn trú tại căn cứ này nhưng không ai thương vong vì tên lửa.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết "một nhân viên dân sự Mỹ bị đau tim trong lúc vào hầm trú ẩn và qua đời không lâu sau đó".

Các quan chức quốc phòng từng nhận định vụ tấn công này mang những nét đặc trưng của các nhóm do Iran hậu thuẫn. Iran đã phủ nhận mọi trách nhiệm.

Khi được hỏi liệu Iran có coi việc đáp trả trong tương lai của Mỹ là động thái leo thang căng thẳng hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin tái khẳng định rằng Mỹ sẽ làm tất cả những gì cần thiết để bảo vệ binh sỹ và lợi ích Mỹ ở Trung Đông.

"Iran nên biết rằng chúng tôi sẽ bảo vệ binh sỹ của mình, phản ứng của chúng tôi sẽ phù hợp và được cân nhắc kỹ lưỡng. Chúng tôi hy vọng bọn họ sẽ chọn làm điều đúng đắn", ông Austin nói.

Hôm 7/3, Bộ Chỉ huy Trung ương của quân đội Mỹ - cơ quan giám sát các cuộc chiến tranh ở Trung Đông - đã đưa loạt máy bay ném bom thứ 4 đến khu vực này.

Đợt điều động mới nhất bao gồm hai chiếc "Pháo đài bay chiến lược" B-52H, ngoài ra còn có máy bay của các nước đồng minh như Israel, Saudi Arabia, và Qatar. Mục đích của phi vụ này là để "dằn mặt những kẻ gây hấn và trấn an các đồng minh về sự cam kết của Mỹ đối với an ninh khu vực".

Mỹ đưa B-52 đến Trung Đông, tuyên bố sẵn sàng tấn công trả đũa - Ảnh 2.

Căn cứ quân sự Ain al-Asad tại tỉnh Anbar, Iraq. (Ảnh: Reuters).

Tháng 2 vừa qua, Iran được các cường quốc trong thỏa thuận hạt nhân 2015 mời tham dự một cuộc họp để thảo luận việc quay lại thỏa thuận, tuy nhiên chính quyền Tehran đã từ chối.

Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 được chính quyền Tổng thống Obama làm trung gian dàn xếp. Iran từng đồng ý dừng hoạt động các cơ sở hạt nhân để đổi lấy việc Phương Tây gỡ bỏ lệnh cấm vận.

Dưới thời Tổng thống Trump, thỏa thuận đổ vỡ tan tành khi Mỹ tái áp đặt lệnh cấm vận và Iran quay lại phát triển lĩnh vực hạt nhân. Ông Biden từng tuyên bố muốn hồi sinh thỏa thuận này nhưng chỉ đồng ý gỡ lệnh cấm vận sau khi Tehran đã tuân thủ các quy định đề ra. Về phần mình, Tehran đòi Mỹ phải bỏ hoàn toàn các lệnh cấm vận trước khi đàm phán.

Quan hệ Mỹ - Iran đặc biệt xấu đi sau khi Mỹ dùng máy bay không người lái ám sát Thiếu tướng Qassem Soleimani khi ông này đến thăm Iraq ngày 3/1/2020.

Song Ngọc