|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Mỹ chưa thống nhất về việc phát hành đồng USD kỹ thuật số

13:04 | 05/12/2021
Chia sẻ
Ngay cả khi có nhiều thông tin về việc thúc đẩy quá trình nghiên cứu và phát hành đồng USD kỹ thuật số thì có vẻ như chính phủ Mỹ vẫn chưa thống nhất về quyết định cuối cùng.

Theo Bitcoin News, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết trong một tuyên bố rằng bà chưa quyết định về việc liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có nên phát hành một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) – USD kỹ thuật số hay không. "Có một số lợi ích đối với đồng USD kỹ thuật số", bà Yellen nói, nhưng lưu ý rằng "cũng tồn tại các vấn đề liên quan đến chi phí".

"Số phận" của đồng USD kỹ thuật số vẫn chưa được quyết định

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết hôm 2/12 trong một cuộc phỏng vấn tại hội nghị của Reuters rằng bà chưa đưa ra quan điểm về việc liệu Fed có nên tạo ra đồng USD kỹ thuật số hay không. 

Bà giải thích rằng quyết định này sẽ cần có sự đồng thuận rộng rãi giữa Quốc hội, ngân hàng trung ương và Nhà Trắng. Bộ trưởng Ngân khố Mỹ cũng tin rằng cần có thêm nghiên cứu về những lợi thế và bất lợi của việc sử dụng tiền tệ USD kỹ thuật số ở Mỹ, bao gồm cả những tác động của nó đối với hệ thống ngân hàng.

Mỹ chưa thống nhất về việc phát hành đồng USD kỹ thuật số - Ảnh 1.

Đồng USD kỹ thuật số vẫn chưa đạt được sự đồng thuận để phát hành. (Nguồn: CoinGeek)

Bà Yellen nói: "Tôi thấy cả ưu và khuyết điểm khi làm điều đó. Và tâm trí của tôi vẫn chưa thực sự có thể quyết định về điều này".

Theo Trung tâm Địa kinh tế của Hội đồng Đại Tây Dương, 87 quốc gia (chiếm hơn 90% GDP toàn cầu) hiện đang quan tâm và chờ đợi những động thái của Fed cũng như CBDC.

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang, Cựu Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ phụ trách Các vấn đề quốc tế Lael Brainard đã kêu gọi Fed khẩn trương phát triển đồng USD kỹ thuật số. Vào tháng 7, Brainard nói rằng bà không thể hiểu tại sao Mỹ không tích cực phát triển tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trong khi Trung Quốc và các quốc gia khác đang làm như vậy. Bà Brainard được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử làm phó chủ tịch Fed.

Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen - người từng giữ chức phó chủ tịch thứ 15 của Cục Dự trữ Liên bang từ năm 2014 đến năm 2018 cho biết ngân hàng trung ương Mỹ dự kiến sẽ sớm phát hành một báo cáo chi tiết về công việc của mình. Bà nói thêm rằng Fed hiểu rằng sự đồng thuận là cần thiết để tiến hành.

Tuy nhiên, vấn đề liệu Fed có nên phát triển một loại tiền USD kỹ thuật số của ngân hàng trung ương hay không vẫn chưa được thảo luận một cách "nghiêm túc" tại Nhà Trắng. "Đây là một quyết định quan trọng và cần có sự đồng thuận. Có một số lợi ích, nhưng cũng có những chi phí đáng kể… Nó có thể làm mất tác dụng của hệ thống ngân hàng. Và, bạn biết đấy, chúng ta cần tìm hiểu những ưu và khuyết điểm. Tôi chưa có một cái nhìn nào đầy đủ và chính xác về vấn đề này".

Một số thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang không thấy lợi ích của việc Fed phát hành đồng USD kỹ thuật số, bao gồm các Thống đốc Michelle Bowman, Randal Quarles và Christopher Waller. "Tôi vẫn hoài nghi rằng việc phát hành tiền tệ kỹ thuật số của CBDC sẽ không giải quyết bất kỳ vấn đề lớn nào đối với hệ thống thanh toán của Mỹ", ông Waller gần đây cho biết.

Hồi tháng 9, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã chia sẻ bản cập nhật về tiến trình của nghiên cứu, chuẩn bị phát hành đồng USD kỹ thuật số. Ông khẳng định Fed không đi sau các quốc gia khác về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. 

Tuy nhiên, từ đó đến nay thì các thông tin chi tiết hơn hay những kế hoạch cụ thể về thời điểm phát hành vẫn hoàn toàn là bí mật. Ngay cả các quy định, chính sách dự kiến được áp dụng cho thị trường tiền điện tử cũng chưa có tiến triển.

Thu Phương