|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Mỹ cảnh báo hậu quả nếu Quốc hội không thông qua TPP

07:27 | 05/11/2016
Chia sẻ
Chính quyền của Tổng thống Barack Obama ngày 3-11 tiếp tục cảnh báo về những rủi ro nếu Quốc hội Mỹ không thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), cho rằng hàng triệu việc làm của người Mỹ có thể bị mất nếu Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) do Trung Quốc dẫn đầu có hiệu lực.

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama ngày 3-11 tiếp tục cảnh báo về những rủi ro nếu Quốc hội Mỹ không thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), cho rằng hàng triệu việc làm của người Mỹ có thể bị mất nếu Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) do Trung Quốc dẫn đầu có hiệu lực.

my canh bao hau qua neu quoc hoi khong thong qua tpp
Chính quyền Obama lập luận nếu TPP thất bại, Trung Quốc sẽ chiếm vai trò lãnh đạo kinh tế tại châu Á (Ảnh: Reuters)

Trong nỗ lực gia tăng thúc đẩy lần cuối để thuyết phục Quốc hội phê chuẩn TPP trong 2 tháng sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 8-11, giới chức cấp cao của chính quyền tuyên bố 35 lĩnh vực công nghiệp Mỹ sẽ mất “sân chơi” về tay các đối thủ Trung Quốc và nhiều nước khác và 4,6 triệu công nhân có nguy cơ mất việc làm.

Trong cuộc khảo sát mới đây, Hội đồng cố vấn kinh tế của Nhà Trắng ước tính Mỹ có thể thiệt hại 5,3 tỉ đô la Mỹ chỉ riêng tại thị trường Nhật Bản. Với RCEP, hàng hóa Trung Quốc sẽ được giảm thuế từ 5-10% khi xuất sang Nhật Bản. Nếu TPP không được Quốc hội Mỹ thông qua, các công ty Mỹ sẽ bị Nhật Bản áp mức thuế trung bình cao gấp đôi so với các đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc.

Cuộc nghiên cứu của Hội đồng cố vấn kinh tế của Nhà Trắng nhằm tìm cách lượng hóa lập luận trên thông qua đo lường hiệu ứng của việc Nhật Bản giảm thuế suất nhập khẩu với RCEP.

Mỹ đã hoàn tất đàm phán TPP với 11 nước thuộc khu vực Thái Bình Dương. Tuy nhiên, việc thực thi hiệp định này cần được Quốc hội thông qua.

Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman cho biết chính quyền của Tổng thống Obama sẽ nỗ lực để thỏa thuận được thông qua vào khóa họp cuối cùng của Quốc hội, diễn ra sau ngày bầu cử 8-11 và trước khi tổng thống mới nhậm chức. Ông Froman khẳng định sẽ không từ bỏ TPP, đồng thời cảnh báo tương lai thương mại Mỹ sẽ thay đổi nếu TPP không được hiện thực hóa.

TPP có sự tham gia của Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Thỏa thuận này đã được đàm phán hoàn tất và đang chờ Quốc hội các nước thành viên phê chuẩn. Nếu có hiệu lực, TPP sẽ giúp xóa bỏ hàng ngàn rào cản thuế quan và đảm bảo tốt hơn các quyền của người lao động tại các nước tham gia và bổ sung cho tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới thêm gần 300 tỉ đô la Mỹ/năm. Theo các nhà kinh tế, các nước tham gia TPP chiếm 40% GDP toàn cầu.

Trong khi đó, Trung Quốc đang thương lượng RCEP với 16 nước châu Á, trong đó có 7 nước thành viên TPP gồm Nhật Bản, Úc, New Zealand, Việt Nam, Malaysia, Singapore và Brunei. Chính quyền Obama cho rằng nếu TPP thất bại, Trung Quốc sẽ chiếm vai trò lãnh đạo kinh tế tại châu Á và hạ thấp các quy định giao thương trong khu vực này.

Phúc Minh

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.