|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Mỹ áp thuế 50% với hàng hóa các nước cấp vũ khí cho Iran

20:35 | 08/04/2026
Chia sẻ
Tuyên bố được đưa ra trong một bài đăng trên mạng xã hội, chỉ 1 ngày sau khi Mỹ đồng ý với lệnh ngừng bắn kéo dài hai tuần với Tehran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố bất kỳ quốc gia nào cung cấp vũ khí quân sự cho Iran sẽ phải đối mặt ngay lập tức với mức thuế 50%. Sẽ không có bất kỳ ngoại lệ nào.

Tuyên bố được đưa ra trong một bài đăng trên mạng xã hội, chỉ 1 ngày sau khi Mỹ đồng ý với lệnh ngừng bắn kéo dài hai tuần với Tehran. Truyền thông nhà nước Iran cho biết các cuộc đàm phán với Mỹ sẽ được tổ chức tại Pakistan vào 10/4 tới đây. 

Trong bối cảnh xung đột Trung Đông đang leo thang, việc sử dụng công cụ thuế quan như một “đòn bẩy trừng phạt” cho thấy Washington đang mở rộng phạm vi ảnh hưởng từ lĩnh vực an ninh sang thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, chính sách này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. 

Trước hết, nó có thể làm gia tăng căng thẳng với các đối tác thương mại lớn, đặc biệt là những quốc gia có quan hệ phức tạp với Iran. Việc áp thuế cao đột ngột không chỉ gây gián đoạn chuỗi cung ứng mà còn có nguy cơ kích hoạt các biện pháp trả đũa, đẩy kinh tế toàn cầu vào trạng thái bất ổn mới.

Ở góc độ khác, tuyên bố cũng đặt ra câu hỏi về tính bền vững của lệnh ngừng bắn vừa đạt được. Khi các biện pháp trừng phạt vẫn được siết chặt, cơ hội cho đối thoại và hạ nhiệt căng thẳng có thể bị thu hẹp. Nói cách khác, đây là một chiến lược “vừa đàm phán, vừa gây sức ép”, nhưng liệu có giúp ổn định tình hình hay chỉ khiến thế giới bước vào một vòng xoáy xung đột mới?

Trước đó, hồi tháng 1, ông Trump cũng viết trên Truth Social rằng sẽ áp thuế 25% với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran. Căng thẳng Washington - Tehran khi đó leo thang, nhưng chiến sự chưa nổ ra.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Châu Anh (Theo Reuters)

VIF 2026 Summer Summit: Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo lợi nhuận ở đâu và NĐT nên nhìn vào điều gì trong xu hướng này?
AI đang dần trở thành yếu tố tác động trực tiếp đến doanh thu, chi phí và biên lợi nhuận của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong bối cảnh Việt Nam chưa có nhiều doanh nghiệp công nghệ lõi quy mô lớn, câu hỏi quan trọng với nhà đầu tư không phải là tìm kiếm một "Nvidia Việt Nam" mà là nhận diện những doanh nghiệp đang thực sự chuyển hóa AI thành hiệu quả kinh doanh. Đây sẽ là chủ đề trọng tâm của Phiên 2 "AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới" tại VIF 2026 Summer Summit.