Tài chính

Muốn quản lí tiền thông minh, hãy nghe theo 3 lời khuyên của chuyên gia tài chính

05:33 | 13/07/2020

Chia sẻ

Quản lí tiền thông minh là cách quan trọng nhất để bạn luôn kiểm soát được tình hình tài chính, chi tiêu, tính toán đầu tư và chuẩn bị cho tương lai. Tất cả chúng ta, ai cũng cần học về các kĩ năng này.

Phóng viên tài chính cá nhân Tanza Loudenback của Business Insider đã có buổi trao đổi với hai chuyên gia tài chính để nói về cách quản lí tiền thông minh, đầu tư và kế hoạch tài chính trong chương trình Master Your Money Live Digital Bootcamp. 

Nhà lập kế hoạch tài chính Anna N'Jie-Konte và Kelly Lannan đã đưa ra 3 lời khuyên dành cho bất cứ ai muốn bắt đầu học quản lí tài chính hoặc cải thiện kế hoạch, tình hình tài chính của bản thân.

Lời khuyên của chuyên gia tài chính về cách quản lí tiền thông minh

1. Nếu bạn chưa có kế hoạch tài chính, hãy bắt đầu ngay bây giờ

Cả hai chuyên gia đều đồng ý rằng có một kế hoạch tài chính là chìa khóa để mỗi cá nhân vượt qua suy thoái kinh tế trong giai đoạn hậu COVID-19 và tiếp tục làm việc hướng tới mục tiêu một cách nhất quán.

Ở dạng cơ bản nhất, một kế hoạch tài chính bao gồm nắm bắt tình hình tài chính của bạn, biết mọi nguồn thu nhập đến từ đâu, bạn đang sở hữu những gì và nợ những gì để sau đó tập trung nhìn về phía trước. Có một bộ mục tiêu cụ thể và một kế hoạch hành động để đạt được là điều thực sự quan trọng vì nếu không thì chúng ta đều rất dễ bị mất kiểm soát.

Muốn quản lí tiền thông minh, hãy nghe theo 3 lời khuyên của chuyên gia tài chính - Ảnh 1.

Học cách quản lí ngân sách để phục vụ cho các mục tiêu dài hạn trong tương lai.

Các ứng dụng quản lí ngân sách có thể là một cách khởi đầu tuyệt vời để bắt đầu thực hiện kế hoạch tài chính nếu bạn muốn tự mình thực hiện mà không cần đến sự hỗ trợ của tư vấn viên hoặc chuyên gia. 

Ứng dụng ngân sách cho phép bạn thống kê chi tiết để biết về những tài sản bạn có và các khoản nợ của bạn cũng như dự đoán các khoản chi tiêu chính xác hơn. Một kế hoạch tài chính hoàn hảo nhất định phải bao gồm kiểm soát ngân sách.

2. Bắt đầu đầu tư càng sớm càng tốt nếu bạn muốn có tương lai tài chính vững chắc

Đầu tư là cách tốt nhất để kiếm tiền và làm giàu. Ngay từ khi bắt đầu, bạn nên tập trung vào các mục tiêu tài chính dài hạn thay vì cố gắng dựa trên các giao dịch xu hướng trên thị trường. Chuyên gia tài chính Lannan nói rằng một trong những cách tốt nhất để làm điều đó ngay bây giờ là tạo chế độ tiền gửi tự động, định kì vào tài khoản đầu tư.

Theo bà Lannan: "Đầu tư tự động là một phương pháp vô cùng hiệu quả để bắt đầu cũng như đẩy mạnh đầu tư. Trong nhiều trường hợp, chiến lược này có thể giúp bạn giảm áp lực vì bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để tận dụng để tận dụng lợi thế của lãi kép và bạn cũng không nhất thiết phải chịu rủi ro khi cố gắng nắm bắt khoảng thời gian mua vào, bán ra trên thị trường".

Trên thực tế, việc chọn đúng thời điểm giao dịch trên thị trường đầu tư là điều mà hầu hết chúng ta không thể liên tục làm được. 

Đầu tư tự động là một cách dễ dàng để thực hiện chiến lược "trung bình chi phí", trong đó tiền được đưa vào đầu tư một cách nhất quán theo thời gian thay vì đầu tư không thường xuyên với các khoản lớn. Với chiến lược này, tiền của bạn có thể tăng trưởng ổn định hơn và có nhiều khả năng vượt qua được những thăng trầm của thị trường.

3. Điều chỉnh kế hoạch tài chính

Khi đại dịch COVID-19 bùng nổ và kéo theo các tác động tiêu cực cho nền kinh tế, các kế hoạch và mục tiêu tài chính của của bạn có thể cũng bị ảnh hưởng và cần phải thay đổi. Lúc này, điều quan trọng mà bạn cần lưu ý là tạo cho mình một tâm thế cởi mở để thay đổi chiến lược.

Nếu bạn có một khoản chi tiêu bất ngờ hoặc tiêu nhiều hơn dự định của bạn thì cũng đừng để điều đó ngay lập tức phả hủy dự chi ngân sách của bạn mà thay vào đó hãy tìm cách dung hòa, điều chỉnh tốt hơn. 

Bạn hãy xem xét lại xem mục tiêu cũng như các ưu tiên hàng đầu của bạn là gì và nếu có những gì có thể cắt giảm thì hãy học cách bỏ qua, chẳng hạn như nhu cầu đi du lịch, nghỉ dưỡng hoặc mua những món đồ xa xỉ bạn thích nhưng không thực sự cần thiết.

Thu Phương