Nhà đất

Muốn làm sân golf, chủ đầu tư phải có đủ năng lực tài chính

07:38 | 28/04/2020

Chia sẻ

Theo Nghị định vừa ban hành, nhà đầu tư thực hiện dự án sân golf phải đáp ứng điều kiện về năng lực tài chính và điều kiện cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa kí ban hành Nghị định về đầu tư xây dựng và kinh doanh sân golf.

Muốn làm sân golf, chủ đầu tư phải có đủ năng lực tài chính - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Báo Đầu tư)

Theo đó, qui định rõ 4 hành vi bị cấm trong hoạt động đầu tư xây dựng và kinh doanh sân golf. Thứ nhất là hành vi xây dựng sân golf khi chưa đáp ứng điều kiện, thủ tục qui định tại Nghị định này và pháp luật có liên quan. Thứ hai là lợi dụng kinh doanh sân golf để tổ chức hoạt động ca cược, đánh bạc, gá bạc trái phép.

Thứ ba là cản trở hoặc không chấp hành công tác kiểm tra, thanh tra của cơ quan quản lí nhà nước có thẩm quyền. Thứ tư là không báo cáo khi cơ quan quản lí nhà nước có thẩm quyền yêu cầu theo qui định của pháp luật.

Dự thảo Nghị định cũng nêu rõ, các loại đất không được sử dụng để xây dựng sân golf, bao gồm: Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh; đất rừng tự nhiên (trừ đất rừng sản xuất); đất trồng lúa (dự án sân golf ở vùng trung du và miền núi được sử dụng tối đa không quá 5 ha trồng lúa một vụ).

Ngoài ra, còn có đất thuộc khu vực có yếu tố cấu thành di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng di tích; đất xây dựng khu công nghiệp, cụm công nghiệp và đất thuộc phạm vi bảo vệ đê điều, hành lang bảo vệ bờ biển.

Nghị định vừa ban hành cũng qui định về điều kiện xây dựng và mở rộng sân golf. Cụ thể, diện tích sân golf tiêu chuấn 18 lỗ không quá 90 ha (không quá 5 ha trên một lỗ golf); diện tích sân golf xây dựng lần đầu không được quá 270 ha (54 lỗ golf).

Nhà đầu tư phải hoàn thành xây dựng sân golf trong thời hạn không quá 36 tháng (đối với sân golf 18 lỗ) hoặc không quá 48 tháng (đối với sân golf khác) kể từ ngày được quyết định cho thuê đất.

Trường hợp nhà đầu tư đề xuất các dự án sân golf khác nhau trên cùng địa giới hành chính của một tỉnh, TP thì dự án đề xuất kế tiếp chỉ được xem xét sau khi dự án đã được quyết định chủ trương đầu tư trước đó hoàn thành xây dựng và đưa vào hoạt động.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư thực hiện dự án sân golf phải đáp ứng điều kiện về năng lực tài chính và điều kiện cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án. Đồng thời, phải có giải pháp, kế hoạch và cam kết hỗ trợ tái định cư, đào tạo, sử dụng lao động phù hợp cho người đang sử dụng khu đất dự kiến thực hiện dự án và người lao động tại địa phương,...

Trước đó, tháng 2/2018, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp khẩn trương trình Chính phủ đề nghị xây dựng Nghị định về điều kiện đầu tư kinh doanh sân golf.

Tới tháng 10/2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tiến hành lấy ý kiến góp ý Dự thảo Nghị định về đầu tư xây dựng và kinh doanh sân golf.

Hà Lê