|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Sân golf 18 lỗ hơn 1.000 tỉ đồng tại Bà Rịa - Vũng Tàu tái khởi động

19:08 | 19/03/2020
Chia sẻ
Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2008, mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Sân Golf và Dịch vụ Hương Sen cho CTCP Hương Sen.

Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 528/QĐ-UBND, chấp thuận cho CTCP Hương Sen thực hiện đầu tư Dự án Sân Golf và Dịch vụ Hương Sen tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ.

Toàn dự án có qui mô 88,36 ha, bao gồm một sân golf 18 lỗ và các dịch vụ nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, phục vụ giải trí cho khoảng 820 lượt khách/ngày đêm. Tổng mức đầu tư cho dự án khoảng 1.051 tỉ đồng.

Theo dự kiến của chủ đầu tư, dự án sẽ hoàn thành thủ tục pháp lí đầu tư vào quí I/2021 và đi vào hoạt động kinh doanh ở quí I/2023. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm, kể từ ngày nhận được quyết định chủ trương đầu tư.

Theo yêu cầu của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, riêng đối với khu vực ven biển, Hương Sen phải thực hiện đầu tư theo không gian mở để người dân địa phương được quyền tự do vào tắm biển tại dự án này theo qui định.

Dự án từng bị thu hồi

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tại cuộc họp chiều ngày 29/7/2019, Dự án Sân Golf và Dịch vụ Hương Sen đã được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2008, tức cách đây khoảng 12 năm.

Theo phê duyệt ban đầu, dự án có qui mô trên 91 ha, bao gồm sân golf 18 lỗ, khách sạn 5 sao, biệt thự và khu giải trí, khu nghỉ dưỡng ven biển. Tổng mức đầu tư tại thời điểm này là 800 tỉ đồng.

Tuy nhiên, tại thời điểm diễn ra cuộc họp, CTCP Hương Sen chỉ mới hoàn thành các thủ tục phê duyệt qui hoạch chi tiết, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Nhiều khả năng dự án chậm trễ nhiều năm do chủ đầu tư khó khăn về vốn. Sở dĩ nói như vậy vì cuối tháng 8/2015, Hương Sen bất ngờ giảm vốn điều lệ từ 6.260 tỉ đồng về còn 60 tỉ đồng.

Đến đầu tháng 10/2016, đơn vị này tăng vốn lên 163 tỉ đồng nhưng vẫn bỏ xa số vốn so với những năm trước đó.

Ngày 16/11/2017, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã quyết định thu hồi dự án thông qua Văn bản số 11194 chấm dứt hoạt động Dự án sân Golf và Dịch vụ Hương Sen.

Tháng 12/2017, Hương Sen đã thế chấp Dự án Đầu tư Sân Golf và dịch vụ Hương Sen tại Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực.

Phạm vi thế chấp bao gồm: Các khoản lợi thu được từ việc kinh doanh khai thác giá trị quyền sử dụng đất, cơ sở hạ tầng trên đất; Quyền thụ hưởng các khoản bồi thường trong trường hợp dự án bị thu hồi và toàn bộ hoa lợi, lợi tức, các nguồn thu khác từ dự án.

Nửa năm sau, ngày 22/5/2018, CTCP Hương Sen có văn bản kiến nghị UBND tỉnh cho phép được tiếp tục thực hiện dự án và cho biết đã giải quyết ổn thỏa các vướng mắc và chuẩn bị nguồn tài chính vững mạnh để thực hiện dự án trong thời gian qui định.

Sau đó, UBND tỉnh đã có văn bản 13253/UBND-VP ngày 26/12/2018 báo cáo Thường trực Tỉnh ủy xin ý kiến và đã được thống nhất với chủ trương CTCP Hương Sen tiếp tục triển khai dự án.

Nguyên Ngọc

TS. Nguyễn Tú Anh: 'Áp lực lạm phát giảm là cơ hội tốt để nới room tín dụng'
Theo TS. Nguyễn Tú Anh, khi nền kinh tế đang có đà phát triển khá tốt thì cần tận dụng cơ hội để đưa tiền ra đặc biệt là trong bối cảnh lạm phát đang giảm dần.