|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mục tiêu doanh thu 1 tỷ USD của ngành game Việt: Chúng ta có thể cạnh tranh sòng phẳng với đối thủ nước ngoài

20:40 | 01/04/2023
Chia sẻ
"Chúng ta hoàn toàn có đủ năng lực và tiềm lực, kỹ năng và nguồn nhân lực để cạnh tranh sòng phẳng và các đối thủ nước ngoài. Cái khó của chúng ta là sự bất bình đẳng", lãnh đạo VNG chia sẻ.

 Hình ảnh tại sự kiện Ngày hội Game 1/4. (Ảnh: VNG).

Thành lập liên minh làm game

Tại Ngày hội Game Việt Nam diễn ra sáng 1/4 ở TP HCM, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết Bộ đã đứng ra để thành lập liên minh game.

"Và thành công đầu tiên của liên minh game chính là ngày hội game ngày hôm nay. Trước đây các doanh nghiệp ít đứng chung nhưng ngay lúc này có khoảng hơn 5.000 người đến đây để tham gia một ngày hội chung, một sự kiện quảng bá chung của tới 20 tựa game. Đây chính là đoàn kết, tập hợp để cùng thúc đẩy ngành game", ông Do nói.

Ngoài ra, vị lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết Bộ này muốn thay đổi định kiến về ngành game. Do đó, các diễn đàn như Ngày hội Game là cơ hội các doanh nghiệp game nói lên tiếng nói của mình và được truyền thông báo chí tuyên truyền lan tỏa để xã hội thấy rằng ngành game đóng góp rất nhiều cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Ông Do cũng cho hay Bộ đang kêu gọi các quỹ đầu tư, các doanh nghiệp nước ngoài tham gia cơ hội đầu tư hợp tác tại Việt Nam. Sắp tới sẽ có rất nhiều doanh nghiệp trên thế giới đến Việt Nam để hợp tác, từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ,...

"Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với các bộ ngành khác để có những hỗ trợ ưu tiên phát triển ngành game. Đầu tiên là bỏ các loại thuế không hợp lý, thứ hai là có các chính sách thí điểm hỗ trợ như Sandbox, và ý thứ ba, hiện nay bộ đang làm đó là trình Chính phủ Nghị định mới về quản lý game, trong đó kiến nghị bỏ các giấy phép, thủ tục hành chính rườm rà để các doanh nghiệp game thuận lợi hơn trong việc phát triển", ông Do chia sẻ tại sự kiện...

Mục tiêu doanh thu 1 tỷ USD

Tại sự kiện, ông Lã Xuân Thắng - Giám đốc phát hành trò chơi trực tuyến khu vực tại CTCP VNG khẳng định doanh nghiệp trong nước thực sự không ngại cạnh tranh. "

Chúng ta hoàn toàn có đủ năng lực và tiềm lực, kỹ năng và nguồn nhân lực để cạnh tranh sòng phẳng và các đối thủ nước ngoài. Cái khó của chúng ta là sự bất bình đẳng. Một doanh nghiệp nước ngoài khi vào Việt Nam không chịu sự quản lý, kiểm duyệt về mặt nội dung, không đóng thuế, không làm bất cứ nghĩa vụ nào với nước ta. Trong khi các doanh nghiệp trong nước đang thực hiện đầy đủ. Đây là sự bất bình đẳng", ông Thắng nói. "Thực sự chúng tôi không ngại cạnh tranh mà chúng tôi cần được cạnh tranh công bằng".

Theo ông Thắng, nếu nói là chúng ta chưa có trình độ để làm game lớn thì không đúng, mà là chúng ta chưa tìm được nhau để tận dụng, huy sức mạnh của nhau. Vì vậy cần tập hợp để các doanh nghiệp gặp nhau, tạo thành một bức tranh chung, tạo nên những điều lớn lao hơn cho ngành game.

Về kế hoạch phát triển ngành game Việt, ông Tự Do chia sẻ mục tiêu 5 năm tới. Đầu tiên là đặt mục tiêu doanh thu ngành game tăng 1 tỷ USD so với mức 600 triệu USD ở hiện tại.

Thứ hai, tăng mạnh về số lượng doanh nghiệp game, từ 30 lên 100 thậm chí là 150 doanh nghiệp. Thu hút được 400 startup sản xuất tham gia cộng đồng, đóng góp chung cho sự phát triển ngành 

Về phía doanh nghiệp, ông Thắng cho biết ngoài mục tiêu không làm suy giảm doanh thu thị trưởng nước nhà, VNG đặt mục tiêu rất thách thức là tăng trưởng cả doanh thu từ các thị trường nước ngoài.

"Điều những doanh nghiệp game trong nước mong muốn nhất chính là làm sao thay đổi được góc nhìn của xã hội về ngành game, về giá trị vốn có, những cống hiến, những thành quả mà ngành game đã và đang mang lại cho nền kinh tế, văn hóa và của Việt Nam", vị lãnh đạo này kỳ vọng.

Đức Huy

Ngành chứng khoán đi tìm dư địa ở thế hệ trẻ, Gen Z
Hoàng Linh, một học sinh cấp ba tại Hà Nội đã sớm tiếp cận kênh đầu tư chứng khoán khi được bố mẹ hướng dẫn trên số tiền thưởng kết quả học tập, lì xì mỗi năm. Không riêng Linh, rất nhiều bạn trẻ đã sớm tiếp cận kênh đầu tư này và định hướng như nguồn thu nhập thứ hai.