Hàng hóa

Mức thuế 72% có cản được thịt heo Mỹ vào Trung Quốc?

12:06 | 14/09/2019

Chia sẻ

Trung Quốc đang trải qua cuộc khủng hoảng thiếu thịt heo nghiêm trọng và buộc phải nhập khẩu từ nhiều nước. Riêng đối với thịt heo từ Mỹ, mức thuế nước đối với nước này lên tới 72% do chịu ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại.

Mức thuế cho thịt heo nhập khẩu từ Mỹ lên tới 72%

Theo tờ Financial Review, nhằm bù đắp lượng heo bị thiếu hụt do chịu ảnh hưởng từ dịch tả heo châu Phi, lượng nhập khẩu mặt hàng này của Trung Quốc năm nay được dự báo tăng gấp 3 lần so với năm 2018. 

Trung Quốc nhập khẩu hầu hết thịt heo từ các nước châu Âu và đồng thời cũng nhập khẩu từ Mỹ.

Tuy nhiên, điều này lại trở thành một thách thức lớn trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang diễn biến phức tạp.

Trong tháng 9, Bắc Kinh đã áp thuế 10% đối với nhiều mặt hàng nông sản của Mỹ. 

Riêng đối với với mặt hàng thịt heo, Mỹ đang phải chịu mức thuế lên tới 72% khi xuất khẩu sang Trung Quốc. Đồng thời trong tháng 9, Trung Quốc cũng đã hủy nhiều đơn hàng nhập khẩu thịt heo từ Mỹ.

u

Ảnh minh họa. Nguồn: Hoosier AG Today

Phát biểu vào cuối tháng 8, Phó Thủ tướng Hồ Xuân Hoa khẳng định: "Chúng tôi sẽ đảm bảo có đủ nguồn cung thịt heo bằng mọi cách".

Thịt heo là món ăn yêu thích của người dân Trung Quốc. Trung bình mỗi mỗi năm, lượng tiêu thụ thịt heo tính trên đầu người của quốc gia này hơn 54 kg/người. Trung Quốc tiêu thụ khoảng 50% lượng thịt heo trên toàn thế giới.

Vẫn chưa có dấu hiệu nhu cầu thịt heo Mỹ của Trung Quốc tăng

Theo trang The Associated Press lượng đơn hàng thịt heo của hai bang Illinois và Iowa từ Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu tăng.

Bà DeAnne Bloomberg, giảm đốc Cục Nông nghiệp Bang Illinois, cho biết; "Chúng tôi vẫn chưa nhận thấy nhu cầu thịt heo Mỹ của Trung Quốc tăng mạnh. Nên nhớ rằng, Trung Quốc vẫn đang áp thuế cao đối với mặt hàng này của Mỹ".

Bà Bloomberg cho biết mới chỉ "nghe nói" 50% lượng heo của Trung Quốc đã bị chết do bị nhiễm dịch tả heo châu Phi.

Lượng heo của Trung Quốc chiếm 50% tổng lượng heo của toàn thế giới. 

Việc chăn nuôi heo bền vững đóng vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, theo nhận định của ông Yu Kangzhen, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trung Quốc.

Kì vọng căng thẳng thương mại được giải quyết

Sản lượng heo của Trung Quốc giảm mạnh bắt đầu từ tháng 4. Virus dịch tả heo châu Phi không lây sang người nhưng chúng lại lan sang các con heo khác rất nhanh.

Bà Bloomberg cho hay đợt thuế mới nhất của Trung Quốc áp vào Mỹ sẽ có có cả mặt hàng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

"Trung Quốc đang nỗ lực đẩy mạnh sản lượng. Do đó, trong đợt thuế mới này, họ có thể nói 'Chúng tôi cần váng sữa từ Mỹ bởi đó là một phần trong nguyên liệu thức ăn chăn nuôi'", bà Bloomberg nói.

Theo tờ The Associated Press, giá heo Trung Quốc trong tháng 8 tăng 46,7% so với cùng kì năm ngoái. Điều này khiến chỉ số tiêu dùng tăng thêm 1,08 điểm phần trăm lên 2,8%.

Việc giá thịt heo tăng mạnh dánh ảnh hưởng sâu sắc đến người tiêu dùng Trung Quốc, đặc biệt là các hộ gia đình, chiếm tới 60% tổng lượng tiêu thụ thịt heo của cả nước.

Bà Bloomberg cho rằng mặc dù đơn đặt hàng thịt heo từ Mỹ vẫn chưa tăng nhưng nếu Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại thì có thể mọi chuyện sẽ khác. 

"Nếu căng thẳng thương mại Mỹ - Trung được giải quyết thì đó chắc chắn sẽ là tin vui lớn cho các nhà sản xuất thịt heo Mỹ".

H.Mĩ