|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Mua vàng ngày vía Thần Tài: Làm sao để tránh lỗ tiền triệu?

15:13 | 30/01/2023
Chia sẻ
Trong quan niệm của nhiều người, mua vàng ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch) sẽ mang lại tài lộc, may mắn cho năm mới. Tuy nhiên, người dân không nên mua vàng với số lượng lớn vào ngày này vì dễ bị lỗ.

Việc mua vàng vào ngày vía Thần Tài từ lâu đã trở thành thói quen của nhiều gia đình. Không ít người sẵn sàng xếp hàng từ sáng sớm tại các cửa hàng vàng trong ngày này. 

Các doanh nghiệp kinh doanh vàng cũng không bỏ lỡ dịp này khi đưa ra các sản phẩm vàng miếng, trang sức với đủ hình dạng và khối lượng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Số lượng người mua vàng trong ngày này tăng vọt khiến giá vàng có sự biến động bất thường.

 Lượng người mua vàng ngày vía Thần Tài thường rất đông. (Ảnh: Thanh Niên)

Chuyên gia về thị trường tài chính Phan Dũng Khánh cho hay,  giá vàng được dự báo còn trong xu hướng tăng ngắn hạn. Người dân có thể mua vàng lúc này nhưng không nên kỳ vọng giá sẽ tăng cao, do kim loại quý tại Việt Nam vẫn giữ cao hơn nhiều so với thế giới, theo Thanh Niên.

Cũng theo ông Phan Dũng Khánh, thời gian gần đây, dù giá vàng trên thế giới tăng mạnh thì giá của kim loại này tại Việt Nam chỉ điều chỉnh khá thấp. Giá vàng đôi khi không tăng như dự báo mà quay đầu đi xuống, dẫn đến nhiều rủi ro.

Vì lý do trên, nếu có tiền nhàn rỗi thì kênh tiết kiệm vẫn được cho là an toàn nhất. Nhất là khi lãi suất vẫn đang duy trì ở mức cao nên việc gửi tiết kiệm là khá ổn.

Thực tế những năm qua cho thấy, giá vàng trong ngày vía Thần Tài thường bị đẩy lên cao chót vót, sau đó lại giảm mạnh đột ngột. Bên cạnh đó, mức chênh lệch mua vào – bán ra trong ngày cũng được đẩy lên ngưỡng rất cao. Vì lý do này, nhiều nhà đầu tư vàng lướt sóng có thể thua lỗ cả triệu đồng/lượng.

Vàng vốn là tài sản trú ẩn an toàn, được nhiều người tìm đến như một kênh tích luỹ, đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, không nhất thiết phải mua vào những ngày giá vàng tăng giảm khó dự đoán như ngày vía Thần Tài. Thay vào đó, nên chọn thời điểm giá vàng có sự điều chỉnh phù hợp để đảm bảo lợi ích cho người mua.

Để tránh thua lỗ về sau, ngày vía Thần Tài 2023 (31/1 dương lịch), người dân cần cân nhắc nhu cầu và điều kiện kinh tế của bản thân để có quyết định hợp lý.

Diễm Ly

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/3: Xuất hiện nhịp hồi khi VN-Index kiểm định lại mức 1.020 điểm
Nhận định thị trường chứng khoán  ngày 21/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, các chỉ báo xung lượng giảm về gần vùng quá bán ngắn hạn cho nên đồ thị giá có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật trong ngắn hạn.