|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Một tỷ phú Trung Quốc vừa trở thành người mất tiền nhiều nhất thế giới khi tài sản ròng 'bốc hơi' gần 30 tỷ USD sau 9 tháng

07:50 | 21/09/2021
Chia sẻ
Trong số những tỷ phú mất nhiều tiền nhất thế giới, có tới 6 cái tên đến từ Trung Quốc.

Colin Huang, nhà sáng lập nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc Pinduoduo Inc., đã mất nhiều tài sản hơn bất kỳ ai khác trên thế giới trong năm nay.

Tài sản của Huang đã "bốc hơi" hơn 27 tỷ USD sau khi giá cổ phiếu của công ty lao dốc do Trung Quốc thắc chặt quản lý những gã khổng lồ trong ngành công nghệ, theo Bloomberg Billionaires Index.

Đây là mức giảm lớn nhất trong số 500 người giàu nhất thế giới, thậm chí con số này còn lớn hơn so với khoản tiền gần 16 tỷ USD mà Chủ tịch Tập đoàn China Evergrande Hui Ka Yan, người sở hữu đế chế bất động sản hàng đầu thế giới đang vật lộn với nhiều khoản nợ lớn.

Đây là ví dụ tiêu biểu nhất về sự thay đổi của tầng lớp tỷ phú Trung Quốc khi Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi khối "thịnh vượng chung" và thúc đẩy các công ty thuộc khu vực tư nhân của nước này tham gia. Giá cổ phiếu của Pinduoduo, hay PDD, đã giảm nhiều hơn trong năm nay so với Alibaba Group Holding Ltd. hoặc Tencent Holdings Ltd.

Tài sản 'bốc hơi' 27 tỷ USD, tỷ phú Trung Quốc trở thành người mất nhiều tiền nhất thế giới  - Ảnh 1.

Tỷ phú Colin Huang, nhà sáng lập PDD. (Ảnh: Bloomberg).

Kenny Ng, nhà phân tích chứng khoán tại Everbright Sun Hung Kai Co. ở Hong Kong cho biết: "PDD dễ bị tổn thương hơn so với các doanh nghiệp cùng ngành, những người có mô hình trưởng thành và có lợi nhuận lớn như Alibaba và Tencent. Đó là lý do chính khiến hiệu suất cổ phiếu sụt giảm so với các công ty công nghệ khác". Đại diện của PDD đã từ chối đưa ra lời bình luận.

Mã cổ phiếu PDD niêm yết tại Mỹ đã giảm 44% trong năm nay, cao hơn so với mức giảm 33% đối với mã cổ phiếu ADR của Alibaba. Trong khi đó, giá cổ phiếu của Tencent được niêm yết tại Hong Kong cũng giảm 18% trong năm nay.

Huang hiện đang sở hữu 28% cổ phần PDD. Ông thành lập công ty vào năm 2015 và nhanh chóng xây dựng PDD thành một gã khổng lồ trong lĩnh vực thương mại điện tử bằng cách đi tiên phong trong mô hình mua theo nhóm. Số lượng người dùng hoạt động hàng năm của PDD đã tăng lên 788 triệu vào tháng 12/2020, vượt qua con số 779 triệu người dùng tại các thị trường trực tuyến của Alibaba.

Vốn hóa thị trường của công ty đạt mức cao nhất là 178 tỷ USD trước khi giảm xuống còn khoảng 125 tỷ USD. Vừa qua, công ty cũng có lần đầu tiên báo cáo khoản lợi nhuận ròng hàng quý với tư cách là một công ty đại chúng. Tỷ phú Huang hiện sở hữu khối tài sản ròng trị giá 35 tỷ USD, đã từ chức Giám đốc điều hành công ty vào năm ngoái và từ chức Chủ tịch trong tháng 3.

PDD là một trong những gã khổng lồ công nghệ đã cam kết đóng góp lợi nhuận doanh nghiệp hiện tại và tương lai để đầu tư vào các dự án từ thiện trong chiến dịch thu hẹp khoảng cách giàu nghèo của Chủ tịch Tập Cận Bình. Tháng trước, doanh nghiệp cho biết sẽ phân bổ 1,5 tỷ USD từ thu nhập để giúp phát triển lĩnh vực nông nghiệp trong nước. Huang và các nhà sáng lập khác cũng đã trao 2,4 tỷ USD giá trị cổ phiếu của công ty cho một quỹ từ thiện vào năm ngoái.

Tài sản 'bốc hơi' 27 tỷ USD, tỷ phú Trung Quốc trở thành người mất nhiều tiền nhất thế giới  - Ảnh 2.

Những tỷ phú mất nhiều tiền nhất thế giới trong. (Nguồn: Bloomberg).

Theo Bloomberg, trong số 10 tỷ phú có giá trị ròng giảm mạnh nhất trong năm nay, có tới 6 cái tên đến từ Trung Quốc, bao gồm Zhong Shanshan, Chủ tịch công ty nước đóng chai Nongfu Spring Co., người đã thua lỗ 18 tỷ USD và Pony Ma của Tencent, người có khối tài sản ròng giảm hơn 10 tỷ USD. Ngược lại, khối tài sản ròng của Jack Ma nhà đồng sáng lập Alibaba, đã tăng thêm 6,9 tỷ USD trong năm nay.

Quốc Anh