|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Một startup Ấn Độ muốn xây dựng trung tâm sản xuất xe điện lớn nhất thế giới

07:42 | 22/02/2023
Chia sẻ
Công ty với xuất phát điểm là một startup gọi xe đang lên kế hoạch để sản xuất xe máy, ô tô chạy điện.

Công ty Ola Electric Mobility có kế hoạch xây dựng “trung tâm xe điện lớn nhất thế giới” với khoản đầu tư 76,1 tỷ rupee, theo Bloomberg.

Trong thông báo, Ola cho biết trung tâm này sẽ rộng khoảng 809 ha ở bang Tamil Nadu, miền nam Ấn Độ. Đây sẽ là nơi sản xuất xe máy điện, ô tô điện và pin điện. Ngoài ra, trung tâm cũng sẽ có công viên và nhà ở cho công nhân. 

Công ty Ấn Độ dự kiến sẽ sản xuất hàng loạt tế bào pin điện vào cuối năm nay. Đặt vấn đề nội địa hoá là yếu tố hàng đầu để giúp xe điện có giá cả phải chăng hơn. Ấn Độ chỉ có một phần nhỏ nguyên liệu thô cần thiết để đáp ứng nhu cầu trong nước về sản xuất pin lithium-ion.

 Nguyên mẫu chiếc ô tô điện mà Ola dự kiến sản xuất. (Ảnh: Ola).

Ngoài Ola, công ty Reliance Industries của tỷ phú Mukesh Ambani và công ty tinh chế vàng thỏi Rajesh Exports sẽ nhận được các ưu đãi theo chương trình trị giá 2,3 tỷ USD của chính phủ để hỗ trợ phát triển pin tiên tiến.

Việc xây dựng một chuỗi cung ứng nội địa có thể giúp Ola giải quyết các vấn đề trong việc sản xuất xe điện. Công ty có trụ sở tại Bengaluru này đã thu hồi 1.441 xe tay ga điện sau khi một trong những chiếc xe được sản xuất trong lô bốc cháy. Việc giao xe tay ga Ola ban đầu bị trì hoãn do Ấn Độ phụ thuộc nhiều vào các bộ phận nhập khẩu, nguồn cung bị gián đoạn do thiếu chip toàn cầu.

Năm ngoái, Ola cho biết pin lithium-ion đầu tiên được phát triển tại trung tâm đổi mới pin của mình ở Bengaluru, nơi công ty này đã đầu tư 500 triệu USD. Trong thập kỷ tới, Ola sẽ tập trung phát triển chuỗi cung ứng địa phương cho các vật liệu và linh kiện như động cơ, chất bán dẫn, xử lý lithium và sản xuất điện cực từ các khoáng chất như than chì, niken.

Ông Bhavish Aggarwal, người sáng lập công ty đang mở rộng đế chế kinh doanh của mình. Ông tiết lộ kế hoạch tham gia thị trường ô tô điện vào đầu tuần này để cạnh tranh với những gã khổng lồ trong nước khác như Tata Group và các nhà sản xuất ô tô toàn cầu như Hyundai Motor hay Tesla. 

Doanh nhân 36 tuổi cho biết tại sự kiện ra mắt tại trụ sở Ola ở Bangalore rằng Ola đặt mục tiêu trình làng chiếc ô tô điện đầu tiên vào mùa hè năm sau và có giá dưới 50.000 USD so với mức giá toàn cầu khoảng 70.000 USD.

Chiếc xe có vẻ ngoài tương lai, với phần mái được làm hoàn toàn bằng kính. Ola Electric có kế hoạch phát triển công nghệ pin của riêng mình, bắt đầu với các tế bào ion lithium bởi nó sẽ giảm chi phí khi sản xuất trong nước.

Mục tiêu là tạo ra một con đường hướng tới sự tự lực trong các công nghệ có liên quan và sau đó sản xuất một chiếc xe điện sản xuất tại Ấn Độ. 

Thị trường ô tô điện Ấn Độ đang ngày được quan tâm. Đầu tuần này, Mahindra & Mahindra - một đơn vị của nhà sản xuất ô tô Ấn Độ nổi tiếng, đã ra mắt 5 mẫu xe thể thao đa dụng chạy điện, được thiết kế tại Anh. Họ cũng có kế hoạch tung ra chiếc e-SUV đầu tiên vào cuối năm 2024.

Đức Huy