|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Một nhà máy điện gió ở Quảng Trị vừa hút về hơn 900 tỷ đồng trái phiếu

08:11 | 22/09/2021
Chia sẻ
Thời gian gần đây, nhiều dự án năng lượng nói chung cũng như điện gió nói riêng đang tranh thủ huy động vốn từ kênh trái phiếu, đẩy nhanh tiến độ công trình nhằm kịp hưởng giá FIT.
Một nhà máy điện gió ở Quảng Trị vừa hút về hơn 900 tỷ đồng trái phiếu - Ảnh 1.

Một dự án điện gió đang triển khai tại huyện miền núi Hướng Hóa, Quảng Trị. (Ảnh minh họa: TTXVN).

Ngày 14/9, CTCP Điện gió Phong Liệu vừa huy động xong 914 tỷ đồng trái phiếu với kỳ hạn 14 năm, đáo hạn vào 2/4/2035.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo. Lãi suất được áp dụng cho 4 kỳ thanh toán lãi đầu tiên là 8%/năm. Các kỳ tiếp theo (cho mỗi giai đoạn ba tháng) được tính bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân kỳ hạn 24 tháng cộng với biên độ 2,9%/năm.

Một nhà máy điện gió ở Quảng Trị vừa hút về hơn 900 tỷ đồng trái phiếu - Ảnh 2.

Chi tiết tài sản đảm bảo lô trái phiếu của Điện gió Phong Liệu. (Nguồn: Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội).

Số tiền huy động được nhằm thanh toán các chi phí xây dựng và thiết bị để thực hiện dự án Nhà máy Điện gió Phong Liệu tại xã Tân Thành và Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Kết quả, một tổ chức tín dụng trong nước đã mua lại số trái phiếu phát hành. CTCP Chứng khoán MB và Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB Bank - Mã: MBB) là bên đứng ra sắp xếp thương vụ.

Theo tìm hiểu, dự án Nhà máy Điện gió Phong Liệu do Công ty Điện gió Phong Liệu làm chủ đầu tư, có công suất 48 MW với tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng. 

Dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư tháng 9/2019 với diện tích đất sử dụng là 16,51 ha (đất sử dụng tạm thời 9,2 ha) và chính thức khởi công vào ngày cuối năm 2019. Dự kiến tháng 10 tới đây sẽ tiến hành thí nghiệm, hiệu chỉnh và nghiệm thu hoàn thành đóng điện, vận hành phát điện.

Tỉnh Quảng Trị là địa phương thường thu hút nhiều nhà đầu tư các dự án điện gió do đặc điểm có gió phơn Tây Nam khô nóng vào mùa hè (gió Lào). 

Riêng trong năm nay, tỉnh miền Trung này đã cấp chủ trương đầu tư cho 28/31 dự án điện gió, trong đó có hai dự án với tổng công suất 60 MW đã đi vào hoạt động (Điện gió Hướng Linh 1 và Hướng Linh 2); 26 dự án còn lại với tổng công suất 1.027,2 MW đang triển khai đầu tư.

Hiện tại, có 16 dự án điện gió tại tỉnh đang cố gắng hoàn thành trước ngày 31/10 để kịp hưởng giá FIT.

Minh Hằng

Vì sao chủ đề nâng hạng được nhiều bộ ngành, tập đoàn đề cập tại sự kiện có Thủ tướng tham dự sáng nay?
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024 với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, câu chuyện nâng hạng thị trường là chủ đề nóng được nhiều đại diện của bộ ngành, doanh nghiệp niêm yết, thành viên thị trường đề cập đến.