Tài chính

Một lượng lớn tiền đồng được NHNN hút ròng trong tuần qua

13:20 | 25/09/2019

Chia sẻ

Trong tuần qua, NHNN đã thực hiện hút ròng một lượng lớn tiền đồng từ thị trường mở (gần 69.000 tỉ đồng) cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng đã dồi dào trở lại. Động thái này diễn ra sau đợt mua vào ngoại tệ mạnh để tăng dự trữ ngoại hối của NHNN.

Báo cáo thị trường tiền tệ tuần 16/9 - 20/9 của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết trong tuần qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thực hiện hút ròng 68.997 tỉ đồng từ thị trường.

Cụ thể, NHNN đã phát hành mới 68.997 tỉ đồng tín phiếu có kì hạn 7 ngày với mức lãi suất duy trì ở mức 2,5% và không có lượng tín phiếu nào đáo hạn trong tuần. Trên kênh OMO, NHNN không thực hiện hoạt động phát hành mới và không có lượng đáo hạn nào. 

Trong tuần trước đó, NHNN cũng đã hút ròng trên thị trường mở nhưng với lượng nhỏ 988 tỉ đồng (là lượng OMO đáo hạn) sau ba tuần bơm ròng liên tiếp với tổng giá trị bơm ròng hơn 67.200 tỉ đồng, vẫn kém so với lượng hút ròng trong tuần này.

Theo BVSC, việc một khối lượng lớn đột biến tiền đồng được hút ròng về cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng đã dồi dào trở lại.

Screen Shot 2019-09-25 at 13

Trong một ước tính gần đây của CTCP Chứng khoán SSI, sau hai đợt mua vào ngoại tệ rất lớn là trong 4 tháng đầu năm và khoảng thời gian từ tháng 7 đến nay, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã ở mức cao nhất từ trước đến nay, ước tính khoảng 70 tỉ USD.

Việc mua ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối cũng đồng nghĩa với việc tiền đồng được bơm mạnh ra thị trường. Do đó, NHNN cần phải thực hiện những biện pháp để mua lại tiền đồng thông qua kênh thị trường mở. Việc mua ròng mạnh của NHNN trong tuần qua có lẽ là một bước thực hiện hút tiền lại của NHNN trong quá trình trên.

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh 

Cùng với việc hút ròng mạnh tiền đồng, lãi suất liên ngân hàng trong tuần qua vẫn tiếp tục giảm. 

Cụ thể, lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần giảm lần lượt 0,35%; 0,35% và 0,1%, xuống mức 2,2%/năm; 2,5%/năm và 2,7%/năm. Lãi suất tiếp tục duy trì ở mức thấp sau quyết định hạ các loại lãi suất điều hành của NHNN.

Screen Shot 2019-09-25 at 13

Diệp Bình