|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Một doanh nghiệp Trung Quốc muốn đầu tư 2 tỉ USD vào khu kinh tế Nghi Sơn

14:57 | 19/08/2019
Chia sẻ
Nếu được đầu tư, Tập đoàn Mintal dự kiến tổng kinh phí thực hiện cả hai giai đoạn cho dự án tại khu kinh tế Nghi Sơn khoảng 2 tỉ USD.

Theo tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa, ngày 16/8/2019, đoàn công tác của Tập đoàn Mintal (Trung Quốc), do ông Tao Jing - Tổng Giám đốc Tập đoàn Mintal làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc với UBND tỉnh về việc tìm hiểu xúc tiến đầu tư tại Khu kinh tế Nghi Sơn.

177d5162014t89908l0

Lễ kí kết Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa Tập đoàn Mintal với Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và Các khu công nghiệp. (Nguồn: Thanhhoa.gov.vn)

Ông Tao Jing, Tổng Giám đốc Tập đoàn Mintal cho biết, hiện doanh nghiệp này có nhà máy sản xuất các loại hình sản phẩm này tại Trung Quốc, Nam Phi và Pakistan. Tổng sản phẩm xuất khẩu các sản phẩm này trên thị trường thế giới của tập đoàn hiện đứng thứ 3 thế giới.

Về công nghệ sản xuất, ông Tao Jing cho biết, Tập đoàn đang ứng dụng sản xuất theo công nghệ của Phần Lan về sản xuất Ferrochrom Carbon và công nghệ sản xuất thép không gỉ, kim loại màu của Nhật Bản. 

Tại buổi gặp gỡ, ông Tao Jing mong muốn có cơ hội tìm hiểu đầu tư Nhà máy sản xuất Ferrochrom Carbon, thép không gỉ và kim loại màu tại Khu kinh tế Nghi Sơn.

Nếu được đầu tư, dự kiến Tập đoàn Mintal sẽ cần khoảng 300ha đất gần khu vực bến cảng để đầu tư nhà máy với công suất giai đoạn 1 là 1,5 triệu tấn Ferrochrom Carbon/năm; giai đoạn 2 là 1 triệu tấn thép không gỉ và 1 triệu tấn kim loại màu/năm.

Tổng kinh phí thực hiện cả hai giai đoạn cho dự án là 2 tỉ USD. 80% nguyên liệu cho sản xuất sẽ được nhập khẩu tại Nam Phi, còn 20% nguyên liệu còn lại dự kiến sẽ thu mua tại Việt Nam.

Về dự định đầu tư dự án Nhà máy sản xuất Ferrochrom Carbon, thép không gỉ và kim loại màu tại Khu kinh tế Nghi Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đã đồng ý với quan điểm này của Tập đoàn Mintal.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa lưu ý, khi đầu tư nhà máy tại khu kinh tế Nghi Sơn, Tập đoàn Mintal phải có cam kết với tỉnh về sử dụng công nghệ tiên tiến nhất thế giới về thân thiện với môi trường như những gì doanh nghiệp trình bày tại buổi làm việc.

Đồng thời, Tập đoàn nhanh chóng hoàn tất hồ sơ, thủ tục liên quan gửi đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, chấp thuận để sớm được UBND tỉnh trao giấy chứng nhận chấp thuận chủ trương đầu tư vào dịp cuối tháng 9 tới khi Thanh Hóa tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2019.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

TH

Khi 'ví tiền' của người dân e dè và vai trò của Chính phủ - 'người tiêu dùng lớn nhất' thị trường
Tiêu dùng tăng trưởng do giá tăng thay vì tiêu dùng thực, doanh thu lữ hành và các nhóm chi tiêu không thiết yếu đã bắt đầu chững lại. Nếu không có chính sách hỗ trợ kịp thời từ phía Nhà nước, sức cầu tiêu dùng trong nước có khả năng sẽ suy yếu, ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới.