|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Một doanh nghiệp thép muốn huỷ niêm yết trên HOSE ngay trong quý I

07:23 | 06/01/2022
Chia sẻ
Thép Việt Ý muốn huỷ niêm yết gần 74 triệu cổ phiếu trên HOSE sau 15 năm niêm yết.

Hội đồng quản trị CTCP Thép Việt – Ý (Mã: VIS) vừa lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc hủy tư cách công ty đại chúng và hủy niêm yết hơn 73,8 triệu cổ phiếu VIS trên HOSE.

Hiện cơ cấu cổ đông của Thép Việt Ý gồm 2 cổ đông lớn nắm 93,81% vốn là Kyoel Steel LDT (73,8%) và CTCP Thương mại Thái Hưng (20%). Do đó, công ty đã không đáp ứng điều kiện có tối thiểu 10% vốn do ít nhất 100 nhà đầu tư không phải cổ đông lớn nắm giữ theo khoản 1, Điều 32, Luật Chứng khoán ban hành 2019. 

Doanh nghiệp cho biết mục đích của việc hủy tư cách công ty đại chúng, hủy niêm yết bắt buộc cổ phiếu trên HOSE là giúp công ty không bị mất cơ hội kinh doanh tại miền Bắc, nơi có sự cạnh tranh khốc liệt hơn trong tương lai và tại thị trường Việt Nam nói chung, nơi được kỳ vọng sẽ tăng trưởng ổn định.

Bên cạnh đó, khi huỷ công ty đại chúng và huỷ niêm yết sẽ giúp mức độ ban hành những quyết sách trong công tác điều hành và quản lý của Thép Việt Ý được thực hiện nhanh chóng; giảm chi phí và cải thiện hiệu quả bằng cách loại bỏ các thủ tục bắt buộc đối với các công ty đại chúng/công ty niêm yết.

Thời gian huỷ niêm yết dự kiến trong quý I/2022.

Ngoài ra, HĐQT cũng trình cổ đông xin ý kiến về chủ trương đầu tư nhà máy cán thép công suất 500.000 tấn/năm tại Hải Phòng thông qua nguồn vốn vay do Kyoei Steel bảo lãnh hoặc vay từ chính Kyoei Steel. Tiến độ thực hiện dự án từ tháng 2/2022 đến tháng 7/2023.

Tổng mức đầu tư khoảng 80 triệu USD. Trong đó, sản phẩm chính là thép thanh vằn đường kính từ D10:D51mm dùng cho xây dựng, thép thanh tròn trơn và thép dây cuộn.

Một doanh nghiệp thép muốn huỷ niêm yết trên HOSE ngay trong quý I - Ảnh 1.

Nguồn: Thép Việt Ý.

Hiện Thép Việt Ý có nhà máy luyện thép với công suất 552.000 tấn/năm tại Hải Phòng và nhà máy cán thép tại Hưng Yên với công suất 350.000 tấn/năm, chủ yếu sản xuất và kinh doanh vật liệu thép xây dựng. 

Công suất thặng dư của quá trình luyện thép chủ yếu bán thành phẩm ra bên ngoài. Cùng với đó, dự kiến năm 2022, nhà máy luyện thép tại Hải Phòng đổi mới máy biến áp cũ cho lò điện thì sản lượng luyện thép có thể tăng lên 650.000 tấn.

Doanh nghiệp cho hay việc đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất cán thép tại Hải Phòng, sử dụng phôi thép nóng nhằm tận dụng nhiệt lượng tiết kiệm chi phí nung lại phôi, tiết giảm chi phí sản xuất, rút ngắn thời gian các khâu sản xuất từ sản xuất phôi thép và ra thép thành phẩm. 

Ban lãnh đạo đánh giá việc đầu tư xây dựng tích hợp sản xuất phôi thép và cán thép cán nóng cũng là xu thế tất yếu của các nhà máy sản xuất thép lớn và đảm bảo khả năng cạnh tranh về chi phí trong môi trường cạnh tranh khốc liệt ở khu vực phía Bắc.

Chốt phiên 5/1, cổ phiếu VIS dừng ở mốc 18.000 đồng/cp, tương đương giá trị vốn hoá gần 1.329 tỷ đồng.

Ngày 11/3/2021, cổ phiếu VIS đã chuyển từ diện kiểm soát sang diện cảnh báo do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến 31/12/2020 là số âm. 

Lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2021 của VIS là 73,7 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính tại thời điểm 30/6/2021 là âm 441 tỷ đồng. Như vậy, công ty chưa khắc phục được nguyên nhân dẫn đến việc cổ phiếu bị cảnh báo nên HOSE  tiếp tục duy trì diện cảnh báo đối với cổ phiếu VIS. 

Tính tới cuối quý III, lỗ luỹ kế của công ty lên tới 534 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp thép muốn huỷ niêm yết trên HOSE ngay trong quý I - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu VIS 6 tháng qua. (Nguồn: TradingView).

Hoàng Kiều

Thị trường chứng khoán (4/7): Diễn biến phân hóa, VN-Index giằng co mạnh quanh ngưỡng tham chiếu

Thị trường chứng khoán (4/7): Diễn biến phân hóa, VN-Index giằng co mạnh quanh ngưỡng tham chiếu
Chuyển động của nhóm ngân hàng ảm đạm hơn về cuối phiên sáng. Cùng với áp lực điều chỉnh đến từ cổ phiếu bán lẻ, bất động sản, thép, vận tải, hóa chất, điện, chỉ số chính sàn HOSE đã thu hẹp đáng kể đà tăng và chỉ còn xanh nhẹ hơn 0,5 điểm đến cuối phiên sáng.