|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Một cá nhân từng bị Forbes thẳng tay gạch tên trong Under 30 do thông tin sai sự thật

07:25 | 18/02/2022
Chia sẻ
Sau khi cập nhật lại thông tin, giữa năm 2021, Forbes đã phải gạch tên CEO một công ty công nghệ khỏi danh sách Under 30 châu Á của mình.

Giữa năm 2021, Forbes tuyên bố đã gạch tên Harsh Dalal, Nhà sáng lập kiêm CEO của Team Labs, ra khỏi danh sách 30 Under 30 châu Á 2021. Quyết định được đưa ra sau khi tổ chức này xem xét cẩn thận những thông tin đã có để đưa Dalal vào danh sách và thông tin mới cập nhật.

"Forbes luôn tuân theo những tiêu chuẩn cao nhất về báo chí, bao gồm cả tính toàn vẹn của danh sách 30 Under 30 châu Á. Như thông tin hiện có về Dalal, chúng tôi quyết định rằng anh ấy sẽ không còn nằm trong danh sách này", Forbes thông báo.

Sự việc diễn ra sau khi tờ TechInAsia đăng tải một bài báo điều tra và tìm thấy nhiều lỗ hổng trong câu chuyện của Team Labs - nơi được cho là Harsh Dalal xây dựng sự nghiệp.

"Ngay lúc chúng tôi đang tiến hành báo cáo, Forbes đã bắt đầu tiến hành đánh giá lại thông tin được cung cấp bởi Dalal. Sau đó tổ chức này đã loại bỏ những tuyên bố quan trọng mà Dalal đưa ra trong một bài viết về tiểu sử, đồng thời hoàn toàn bỏ qua những đoạn nhắc về anh ấy trong một bài viết khác", TechInAsia thông tin.

Một cá nhân từng bị Forbes thẳng tay gạch tên trong Under 30 do thông tin sai sự thật - Ảnh 1.

Ảnh trang Forbes 30 Under 30 châu Á 2021 mảng công nghệ tiêu dùng do TechInAsia chụp lại màn hình, ở giữa là hình ảnh ông Dalal. (Ảnh: TechInAsia).

Qua mặt Forbes để được tôn vinh

Harsh Dalal từng nhận lời phỏng vấn từ tờ Channel New Asia để viết về câu chuyện khởi nghiệp của mình. Bài viết này sau đó được đăng vào ngày 3/1 và một video khác đăng vào ngày 14/1 đã thu hút được hơn 900.000 lượt xem trên YouTube.

Theo bài báo mô tả, Harsh Dalal, 19 tuổi, là sinh viên ngành Quản trị kinh doanh trường Bách khoa Singapore đồng thời là Giám đốc điều hành của một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ trụ sở tại Mỹ có tên Team Labs.

Anh là người gốc Ấn Độ chuyển tới Singapore để sống với gia đình vào năm 6 tuổi. Ngay từ nhỏ đã có đam mê về lập trình. Team Labs đã huy động được 9,8 triệu đô la Singapore từ các nhà đầu tư kể từ năm 2017, bao gồm các công ty đầu tư mạo hiểm của Mỹ Grand Canyon Capital và Startup Capital Ventures (SCV), cũng như quỹ đầu tư quốc gia Korea Investment Corporation (KIC).

Tính đến tháng 1/2020, Team Labs được định giá 25 triệu USD với các khách hàng như Hilton, Google, Airbnb và Spotify. Bài báo cũ của Channel New Asia ca ngợi Harsh Dalal khi có thể vừa điều hành công ty startup với 120 nhân viên, đồng thời phải xoay sở việc học tập và sắp tới là nghĩa vụ quân sự.

Một cá nhân từng bị Forbes thẳng tay gạch tên trong Under 30 do thông tin sai sự thật - Ảnh 2.

Bức ảnh chụp từ trang web của Team Labs. (Ảnh: Mothership chụp màn hình).

Tuy nhiên, một cuộc điều tra của TechInAsia đã phanh phui sự thật. Trong đó chỉ ra những mâu thuẫn về nguồn vốn và các nhà đầu tư của Team Labs. Dalal cho biết SCV và KIC không đầu tư vào Team Labs. Tuy nhiên, trên trang web và phương tiện truyền thông xã hội của Team Labs trước đây đều ám chỉ cả hai đơn vị này đều là nhà đầu tư của công ty.

Ngoài ra, TechInAsia còn phát hiện ra sự khác biệt về số nhân viên của công ty. Cụ thể, trong bài báo của Channel New Asia, công ty có 120 nhân viên nhưng trang LinkedIn của Team Labs chỉ liệt kê 11 nhân viên.

Các nhân viên của Team Labs trên Google Searches cũng không thu được kết quả nào ngoài nội dung chính trang web của công ty công bố. Trang web của Team Labs cũng cung cấp rất ít thông tin về tổ chức và công việc của đơn vị này.

Điều kỳ lạ đáng phải để tâm là những bức ảnh được sử dụng trong phần "Giới thiệu" của trang web này không chính xác là nhân viên của Team Labs. Theo tìm hiểu, một bức ảnh tương tự ở phía dưới xuất hiện trong một bài báo của Business Insider năm 2016, với chú thích "Nhân viên của Adobe".

Sau đó, một tờ báo khác của Singapore là Channel News Asia (CNA) cũng vào cuộc điều tra. Trước đó, Dalal đã cho CNA xem một tài liệu mà anh ta đã ký vào tháng 9/2019 với một công ty đầu tư mạo hiểm của Mỹ có tên là Grand Canyon Capital.

CNA đã cố gắng tiếp cận nhà đầu tư Grand Canyon Capital thông qua ba địa chỉ email và một số điện thoại có địa chỉ tại Mỹ do Dalal cung cấp cũng như tìm kiếm cơ sở dữ liệu của công ty và các nền tảng mạng xã hội. CNA phát hiện ra có rất nhiều công ty có tên giống hoặc tương tự được liệt kê.

CNA sau đó đã cố gắng liên hệ với một Grand Canyon Capital nằm gần San Francisco (Mỹ), nơi đặt trụ sở của Team Labs. Tuy nhiên, một trong những thành viên của công ty đầu tư tư nhân này cho biết họ không có mối liên hệ nào với Team Labs. "Có thể là Grand Canyon Capital khác. Chúng tôi không phải là Grand Canyon Capital", vị này cho biết trong một email.

Dalal cũng đã cho CNA xem một số email mà bản thân gửi cho nhà đầu tư này cũng như các email từ CTO (Giám đốc công nghệ) của công ty và người tên "Chris" từ Grand Canyon Capital. Dalal nói rằng anh "không biết tại sao" những cá nhân này không trả lời CNA và "thất vọng" khi thiếu phản hồi từ nhà đầu tư của mình - người đã liên hệ với anh sau khi anh gửi hàng trăm email tìm kiếm nguồn vốn từ các công ty đầu tư mạo hiểm.

Dalal còn cho biết mặc dù bản thân được chỉ định là Giám đốc điều hành của Team Labs nhưng đó là quyết định tuyển dụng của nhà đầu tư. Đồng thời, anh không có quyền tiếp cận số tiền đã cam kết, thậm chí không có quyền kiểm soát trang web của công ty. Trong các email Dalal gửi cho nhà đầu tư mà CNA rà soát, anh cũng bày tỏ lo ngại khi anh "không được tham gia vào các cuộc thử nghiệm (sản phẩm)".

CNA cũng đã liên hệ với các khách hàng được liệt kê trên trang web của Team Labs. Không ai có thể xác minh việc sử dụng các sản phẩm của Team Labs. Tất cả thông tin xoay quanh Team Labs và vị CEO của nó đặt ra nhiều dấu hỏi và cuối cùng với những thông tin cập nhật của mình, Forbes đã gạch tên Harsh Dalal khỏi bảng xếp hạng của mình.

Forbes 30 Under 30 châu Á là danh sách công bố những gương mặt xuất sắc dưới 30 tuổi vinh danh những cá nhân trẻ xuất sắc trong các lĩnh vực kinh doanh, nghệ thuật, văn hóa, giáo dục, khoa học và các cá nhân hoạt động xã hội nổi bật đáng chú ý.

Giải thưởng này được công bố hàng năm với các đại diện đến từ các nước khác nhau thuộc châu Á. Năm 2021, các gương mặt đại diện Việt Nam gồm ba cô gái trẻ là Mai Hồ, Lê Hàn Tuệ Lâm trong lĩnh vực đầu tư và Châu Bùi trong lĩnh vực nghệ thuật.

Thiên Trường

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.