|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Một cá nhân chi gần 230 tỷ đồng để trở thành cổ đông lớn của Tasco

07:27 | 07/12/2021
Chia sẻ
Một cá nhân tên là Vũ Thái Xuyên đã chi ra gần 230 tỷ đồng để mua vào 13,7 triệu cổ phiếu HUT của Tasco, qua đó trở thành cổ đông lớn của công ty.

Theo thông tin trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), một cá nhân tên là Vũ Thái Xuyên đã thực hiện mua vào 13,7 triệu cổ phiếu HUT (5,1% vốn điều lệ) của CTCP Tasco trong ngày 30/11; qua đó, trở thành cổ đông lớn của công ty.

Kết phiên 30/11, giá cổ phiếu HUT dừng ở mức 16.700 đồng/cp, cao gấp 4 lần thời điểm đầu năm nay. Tạm tính với mức giá này, cổ đông Vũ Thái Xuyên đã chi ra gần 230 tỷ đồng để thực hiện giao dịch.

Một cá nhân chi gần 230 tỷ đồng để trở thành cổ đông lớn của Tasco - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu HUT từ đầu năm đến nay. (Ảnh: TradingView).

Ở một diễn biến khác, Tasco vừa ra quyết định miễn nhiệm cùng một lúc 3 Phó Tổng Giám đốc đối với các ông bà Khuất Trung Thắng, Trần Hải Yến và Nguyễn Dĩnh Siêu. Việc miễn nhiệm một loạt các nhân sự chủ chốt trên của công ty diễn ra sau khi ông Phạm Quang Dũng rời ghế Chủ tịch HĐQT cách đây không lâu.

Bên cạnh đó, HĐQT Tasco cũng vừa thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại 7 công ty con và công ty liên kết với giá trị thoái vốn tối thiểu 600 tỷ đồng nhằm tái cấu trúc. Các công ty này gồm Tasco Thành Công, Tasco Nam Định, An Nhiên Foods, Bất động sản Thái An, Tasco Thăng Long, D-Tech và Tổng công ty Thăng Long.

Tại Đại hội cổ đông bất thường hồi cuối tháng 10, Tasco đã thống nhất kế hoạch phát hành 80 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp trong nước với giá 10.000 đồng/cp, thấp hơn đáng kể so với thị giá hiện tại.

Nếu phát hành thành công, 800 tỷ đồng thu được sẽ dùng đầu tư góp vốn vào CTCP VETC (494,6 tỷ đồng); thanh toán công nợ với nhà thầu và thanh toán nợ vay cá nhân tổ chức (105,4 tỷ đồng) và 200 tỷ đồng còn lại bổ sung vốn cho công ty con là công ty TNHH T'Hopsital. Đồng thời, vốn điều lệ của công ty cũng được tăng lên gần 3.500 tỷ đồng (tăng gần 30%).

Lê Huy