|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Morgan Stanley: Hãy tránh xa chứng khoán Mỹ trong năm 2022

08:34 | 16/11/2021
Chia sẻ
Morgan Stanley dự kiến chứng khoán Mỹ sẽ kết năm 2022 thấp hơn 6% so với mức hiện nay. Ngân hàng này khuyến khích nhà đầu tư tìm cơ hội ở thị trường châu Âu và Nhật Bản.
Morgan Stanley: Hãy tránh xa chứng khoán Mỹ trong năm 2022 - Ảnh 1.

(Hình minh họa: FM).

Hãy tránh xa cổ phiếu và trái phiếu Mỹ trong năm sau, và tìm kiếm lợi nhuận tốt hơn ở châu Âu và Nhật Bản.

Trên đây là lời khuyên của nhóm chuyên gia Morgan Stanley. Báo cáo triển vọng đầu tư hàng năm của Morgan Stanley nhận định rằng sự cắt giảm hỗ trợ tiền tệ và định giá cao sẽ kìm hãm chứng khoán Mỹ trong năm 2022, ngay cả khi tăng trưởng cải thiện và lạm phát dịu đi. 

So với Mỹ thì các yếu tố cơ bản ở châu Âu và Nhật Bản hấp dẫn hơn. Ở hai thị trường này các ngân hàng trung ương sẽ kiên nhẫn hơn và áp lực lạm phát thấp hơn.

Báo cáo ngày 14/11 viết: "Chúng tôi nghĩ rằng 2022 thực sự sẽ xoay quanh các thử thách "giữa đến cuối chu kỳ": Tăng trưởng cao hơn đối đầu với định giá cao, chính sách thắt chặt lại, hành động quá khích của nhà đầu tư và lạm phát cao hơn những gì hầu hết các nhà đầu tư quen thuộc".

"Chúng tôi thấy rất nhiều thách thức, bao gồm rủi ro sụt giảm của chỉ số S&P 500 và lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm sẽ cao hơn hẳn từ nay về sau".

Morgan Stanley: Hãy tránh xa chứng khoán Mỹ trong năm 2022 - Ảnh 2.

Sau một năm chứng khoán Mỹ đi lên không ngừng nghỉ, giới chuyên gia đã bắt đầu tung ra dự báo cho năm 2022 với lạm phát là mối đe dọa đáng sợ nhất trong tâm trí nhà đầu tư. Tuần trước Goldman Sachs cho biết ngân hàng này kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận cho tài sản rủi ro sẽ khiêm tốn hơn trong bối cảnh chu kỳ kinh tế chín muồi.

Morgan Stanley dự kiến chỉ số S&P 500 sẽ kết năm 2022 ở mức 4.400 điểm, thấp hơn khoảng 6% so với hiện nay. Các chuyên gia dự kiến lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đi từ mức 1,55% hiện nay lên 2,1% vào cuối năm sau dựa trên tăng trưởng cải thiện và lãi suất thực tăng.

Tình hình lạm phát

Nhóm chuyên gia Morgan Stanley dự kiến lạm phát toàn cầu sẽ đạt đỉnh trong quý này và dịu dần trong 12 tháng tiếp theo nhờ mức so sánh hàng năm dễ thở hơn và áp lực chuỗi cung ứng suy giảm. Cuộc phục hồi 'nóng hơn và nhanh hơn' sẽ tiếp diễn nhờ vào sức mạnh chi tiêu của người tiêu dùng và đầu tư vốn.

Đánh giá bi quan của nhóm chuyên gia này được đưa ra trong lúc Morgan Stanley tranh cãi về triển vọng chính sách tiền tệ của Mỹ. Các nhà kinh tế ở Morgan Stanley dự đoán Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ không tăng lãi suất trước năm 2023, trái ngược với CEO của chính ngân hàng này.

Lưu ý viết rằng việc trì hoãn tăng lãi suất cuối cùng sẽ dẫn đến sự suy yếu của đồng USD sau một thời gian mạnh lên vào đầu năm tới.

Bên ngoài thị trường phát triển, đội chuyên gia của Morgan Stanley kêu gọi nhà đầu tư kiên nhẫn chờ đợi đến lúc đồng bạc xanh suy yếu trước khi xem xét cổ phiếu và trái phiếu tại các thị trường mới nổi. Về ngoại hối, họ yêu thích đồng đô la Canada và krone của Na Uy, kỳ vọng đồng nhân dân tệ ổn định.

Về thị trường hàng hóa, Morgan Stanley nhìn nhận dầu tốt hơn vàng và cho rằng giá kim loại sẽ gặp nhiều thách thức.

Khuyến nghị cho năm 2022 của Morgan Stanley
Tăng tỷ trọngGiữ nguyênGiảm tỷ trọng
Chứng khoán châu ÂuChứng khoán thị trường mới nổiChứng khoán Mỹ
Chứng khoán Nhật BảnTrái phiếu địa phương thị trường mới nổiTrái phiếu Kho bạc Mỹ
Các khoản vay được chứng khoán hóaTrái phiếu doanh nghiệp châu ÂuTrái phiếu chính phủ Đức
Hàng hóaTrái phiếu doanh nghiệp Mỹ

Giang