|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Moody’s cảnh báo về rủi ro tín dụng tại Mỹ Latinh

14:12 | 23/09/2020
Chia sẻ
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody’s ngày 22/9 cho rằng các chương trình viện trợ kinh tế của chính phủ các nước tại khu vực Mỹ Latinh là rất quan trọng trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát và gây ra những hậu quả kinh tế nghiêm trọng.
Moody’s cảnh báo về rủi ro tín dụng tại Mỹ Latinh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Ekathimerini).

Tuy vậy, Moody's cũng cảnh báo các chương trình viện trợ kinh tế này có thể sẽ không tránh khỏi rủi ro về tín dụng.

Trong báo cáo công bố ngày 22/9, Moody’s cho rằng, việc các ngân hàng tiếp tục gia hạn cho các khoản tín dụng phải thanh toán trước cuối năm 2020 có thể vẫn không đủ để chính phủ các nước ở khu vực Mỹ Latinh có thể trả nợ đúng hạn do tình hình dịch COVID-19 vẫn tiếp tục kéo dài kèm theo các biện pháp ứng phó mà các quốc gia buộc phải áp dụng.

Theo Phó Chủ tịch cấp cao của Moody's, bà Ceres Lisboa, phần lớn các ngân hàng Mỹ Latinh đã cho phép trả chậm các khoản vay, nhưng tỷ lệ thất nghiệp gia tăng cùng với thu nhập doanh nghiệp thấp sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động tín dụng của các tổ chức tài chính. 

Bà Lisboa cho biết thêm, với tình trạng số ca mắc COVID-19 ở mức cao vẫn tiếp diễn, nguy cơ kéo dài và gia hạn lệnh cách ly có thể tiếp tục trì hoãn sự phục hồi chậm chạp của các nền kinh tế lớn tại Mỹ Latinh.

Moody’s dự báo các ngân hàng Brazil (Bra-xin) có thể có năng lực tài chính hơn để có thể chịu lỗ trong một thời gian nhất định trong khi các ngân hàng tại Colombia (Cô-lôm-bi-a) và Peru (Pê-ru) sẽ phải đối mặt với các kịch bản bất lợi hơn.

Lê Hiền