Thời sự

Moody's: Căng thẳng Nhật-Hàn ảnh hưởng tới lĩnh vực công nghệ toàn cầu

10:47 | 15/07/2019

Chia sẻ

Công ty chuyên xếp hạng tín dụng Moody's cho rằng những tranh cãi thương mại giữa Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực công nghệ trên toàn cầu.
Moody's: Căng thẳng Nhật-Hàn ảnh hưởng tới lĩnh vực công nghệ toàn cầu - Ảnh 1.

Công ty chuyên xếp hạng tín dụng Moody's. (Ảnh: Reuters)

Bộ phận phân tích của công ty xếp hạng tín dụng Moody's nhận định, những tranh cãi thương mại kéo dài giữa Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ giáng một đòn mạnh hơn nữa vào lĩnh vực công nghệ toàn cầu vốn đang rất trì trệ.

Nhật Bản đã áp đặt các hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 nguyên liệu chính được sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn và màn hình, bao gồm nhựa nhiệt dẻo (fluorinated polyimide), chất cản màu (resist) và hydro florua có độ tinh khiết cao (HF). Đây là các nguyên liệu mà Hàn Quốc nhập khẩu tới 94% từ Nhật Bản.

Chuyên gia phân tích của Moody's, bà Katrina Ell cho rằng những tranh cãi giữa Nhật Bản và Hàn Quốc có thể không kéo dài nhiều tháng. 

Nhưng nếu điều này xảy ra, các quốc gia khác sẽ mất một thời gian mới đuổi kịp công nghệ của Nhật Bản để tạo ra 3 loại nguyên liệu bị hạn chế xuất khẩu, trong khi Hàn Quốc sẽ ngày càng bị phụ thuộc vào Nhật Bản trong lĩnh vực công nghệ".

Các nhà sản xuất chip của Hàn Quốc như Samsung Electronics Co. và SK Hynix Inc. sẽ gặp khó khăn khi tìm kiếm các nguồn cung ứng thay thế, bởi Nhật Bản chiếm 70-90% sản lượng 3 nguyên liệu này.

Theo chuyên gia trên, các chuỗi cung ứng liên kết đã tạo ra lợi ích lớn cho nền kinh tế toàn cầu, thông qua việc chuyên môn hóa và hiệu suất ngày càng cao. 

Tuy nhiên, các tranh cãi thương mại bùng nổ và leo thang trong năm qua đã cho thấy mặt trái của sự liên kết khi đây là một nguyên nhân gây bất ổn, bởi một quốc gia có thể dễ dàng gây tổn thương cho các đối tác thương mại bằng cách hạn chế hoặc áp đặt hàng rào thương mại đối với những loại hàng hóa quan trọng. 

Sự suy yếu của một nền kinh tế này có thể làm gia tăng vị thế của nền kinh tế khác, vì họ là đối thủ cạnh tranh trong một loạt lĩnh vực.

Trung Quốc cũng là một đối tác cung cấp các nguyên liệu trên cho Hàn Quốc. Mặc dù vậy, Trung Quốc có thể cần nhiều thời gian để tăng sản lượng tới mức đủ sức lập "chỗ trống" Nhật Bản. 

Tình hình này sẽ gây ra các tác động ngược trên quy mô toàn cầu, diễn ra vào đúng giai đoạn lĩnh vực công nghệ trên toàn thế giới đang trên đà đi xuống trong hơn một năm qua.


Bích Liên