|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Mở rộng vòng cách li để chống dịch corona ở Vĩnh Phúc

18:03 | 11/02/2020
Chia sẻ
Bộ Y tế đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc lưu ý khả năng xuất hiện thêm người lây nhiễm virus corona mới, từ đó cần mở rộng vòng cách ly, lập danh sách cần cách ly.

Chiều 10/2, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra đã có cuộc làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là địa phương có nhiều người nhiễm virus corona nhất trong cả nước với 10 trường hợp.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh - Bộ Y tế, cho biết vừa qua ông đã đi kiểm tra trực tiếp tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên và làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

Ghi nhận những cố gắng, nỗ lực tại các cơ sở y tế địa phương, ông Khuê đề nghị bệnh viện đa khoa tỉnh và các trung tâm y tế huyện làm tốt việc phân tuyến, phân luồng để phát hiện kịp thời những trường hợp nghi ngờ, tiếp tục tập huấn thêm về chuyên môn trong điều trị bệnh nhân…

Mở rộng vòng cách li để chống dịch corona ở Vĩnh Phúc - Ảnh 1.

Bộ Y tế đề nghị Vĩnh Phúc mở rộng vòng các ly để chống dịch corona. Ảnh: Hồng Quang.

Ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, đề nghị tỉnh tiếp tục triển khai chặt chẽ công tác cách ly; tiếp tục rà soát, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh; xử lý các ổ dịch cẩn thận, triệt để theo đúng hướng dẫn giám sát của Bộ Y tế. 

Địa phương cũng cần cử đội phản ứng nhanh xuống “cắm chốt”, hỗ trợ, giám sát tại huyện Bình Xuyên…

Còn Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long lưu ý Vĩnh Phúc về khả năng xuất hiện thêm một số trường hợp lây nhiễm mới từ các ca bệnh đầu tiên, lây nhiễm chéo để xác định tâm thế sẵn sàng ứng phó.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác cách ly, ông Long đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc triển khai mở rộng vòng cách ly, lập danh sách tất cả các đối tượng tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc với người đã tiếp xúc với trường hợp nhiễm nCoV... để tiến hành cách ly tập trung và cách ly tại nhà theo quy định...

Bộ Y tế sẽ cử ngay tổ công tác 5 người túc trực 24/24 giờ để hỗ trợ tại huyện Bình Xuyên.

Mở rộng vòng cách li để chống dịch corona ở Vĩnh Phúc - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo. Ảnh: VGP.

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo, ghi nhận, động viên Vĩnh Phúc đã chủ động, nghiêm túc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, đây là địa phương có nhiều ca dương tính với nCoV nhất cả nước, trong điều kiện dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Phó thủ tướng lưu ý tỉnh Vĩnh Phúc phải tiếp tục đặc biệt tập trung thực hiện tốt công tác cách ly (cả cách ly tại nhà và cách ly tập trung).

Đồng thời, Trung ương và địa phương cùng phải dồn lực, tập trung mọi nguồn lực cho huyện Bình Xuyên, cả về phương tiện y tế, vật tư, thuốc sát trùng, nguồn nhân lực hỗ trợ cho huyện. “Phải làm kiên quyết, khoanh vùng dập dịch cho bằng được”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Thống kê của Bộ Y tế về dịch corona tính đến 14h chiều 11/2 cho thấy ở Việt Nam có 15 trường hợp dương tính với virus corona. Trong đó, ca thứ 15 vừa được phát hiện là bé gái N.G.L, 3 tháng tuổi.

Bệnh nhân trú tại xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, là cháu của bệnh nhân P. T. B (mẹ nữ công nhân N.T.D - 1 trong 8 người đi từ Vũ Hán về, bị nhiễm virus corona và đã được điều trị khỏi).

Việt Nam cũng ghi nhận 6 trường hợp được chữa khỏi, 789 trường hợp có xét nghiệm âm tính với virus corona; 64 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chế để không lây nhiễm ra cộng đồng.

Ngoài ra, có 483 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ bị nhiễm virus nCoV.

Trên thế giới, số người nhiễm virus corona là 43.104 người, có 1.018 người tử vong. Trong đó, riêng Trung Quốc có 42.638 người nhiễm và 1.016 người tử vong vì virus corona.

Hoài Vũ

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.