|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Mở rộng nhiều khu công nghiệp để đón đầu tư

14:59 | 09/01/2021
Chia sẻ
Theo Sở Kế hoạch và Đầu Tư tỉnh Phú Thọ, tỉnh đang tập trung nguồn lực để đầu tư xây dựng 2 khu công nghiệp mới là Tam Nông 350 ha, Hạ Hòa 400 ha; tiếp tục điều chỉnh mở rộng khu công nghiệp Thụy Vân để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư.

Đồng thời, tỉnh sẽ tiếp tục giải phóng mặt bằng khu công nghiệp Cẩm Khê, Phú Hà để giao đất cho chủ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và giao đất cho nhà đầu tư thứ cấp. 

Đây là những khu công nghiệp có hệ thống giao thông đồng bộ, kết nối với tuyến đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai, Quốc lộ 2 và đường Hồ Chí Minh, rất thuận tiện cho việc lưu thông hàng hóa của các doanh nghiệp, dễ dàng thu hút đầu tư.

Cùng với đó, tỉnh tiếp tục rà soát, đổi mới quy trình, rút ngắn thời gian và nâng cao hiệu quả thực hiện các thủ tục đầu tư, đất đai, xây dựng cơ bản. 

Cùng đó, xây dựng cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, đặc biệt là cơ chế tài chính để tháo gỡ điểm nghẽn trong giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch cho các dự án đầu tư.

Tỉnh cũng sẽ ưu tiên thu hút các dự án lớn, bao gồm cả các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng trọng điểm, phát triển sản xuất công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp công nghệ cao; chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện về đất đai, mặt bằng với hạ tầng đồng bộ để thu hút các dự án đầu tư lớn, có tiềm năng.

Ngoài ra, tập trung thu hút các tập các tập đoàn kinh tế lớn, nhà đầu tư theo chuỗi, nhất là các lĩnh vực tiềm năng của tỉnh (có công nghệ cao, mới, sạch, tiết kiệm năng lượng) sử dụng nguyên liệu, linh kiện sản xuất trong nước có cam kết chuyển giao công nghệ, đào tạo sử dụng nhân lực tại chỗ.

Bên cạnh đó, Phú Thọ tiếp tục rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính tạo thuận lợi, bảo đảm bình đẳng, công khai, minh bạch cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế; không xem xét các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao; kịp thời chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý tồn tại đối với các dự án đầu tư chậm tiến độ; kiên quyết thu hồi đối với các dự án chậm triển khai để giao cho các nhà đầu tư khác có năng lực.

Theo Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ cho biết, tỉnh Phú Thọ có 7 khu công nghiệp được thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tổng diện tích quy hoạch 2.160ha, đến nay đã có 4 khu công nghiệp đi vào hoạt động là Thụy Vân, Trung Hà, Phú Hà, Cẩm Khê, với tỷ lấp đầy cao.

Với lợi thế về điều kiện tự nhiên, hạ tầng đồng bộ, cơ chế thông thoáng, môi trường đầu tư lành mạnh và an toàn, Phú Thọ đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Đến nay, các khu công nghiệp đã thu hút 172 dự án, trong đó có 79 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 852 triệu USD; 93 dự án DDI với tổng vốn đầu tư trên 19 nghìn tỷ đồng, giải quyết viện làm cho trên 45.000 người.

Ông Đào Đức Hanh, Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ cho biết, năm 2020 mặc dù ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 và thiên tai nhưng sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ vẫn phát triển ổn định, duy trì được sản xuất kinh doanh.

Doanh thu đạt trên 43 nghìn tỷ đồng, tăng 9% so với năm 2019, đạt 87% kế hoạch cả năm, kim ngạch xuất khẩu đạt: 3.700 triệu USD, tăng 113% so với năm 2019, đạt 168% kế hoạch cả năm; giải quyết việc làm 45.000 lao động, tăng 6% so với cùng kỳ; thu nhập bình quân là 6,8 triệu đồng/người/tháng, bằng 100% thu nhập so với năm 2019.

Doanh thu và kim ngạch xuất khâu tăng cao là do nhiều doanh nghiệp mở rộng sản xuất và mới đi vào hoạt động nên nhập khẩu máy móc thiết bị giá trị lớn, một sống doanh nghiệp gia công sản phẩm có giá trị cao trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử. 

Như Công ty TNHH Hanyang Digitech Vina, giá trị xuất khẩu chiếm 70% của cả KCCN và là doanh nghiệp xuất khẩu cao nhất trên địa bàn tỉnh.

Với việc xây dựng mới và mở rộng nhiều khu công nghiệp, dự kiến trong năm 2021 tỉnh Phú Thọ sẽ thu hút thêm 5 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký đầu tư đăng ký 700 tỷ đồng và 15 dự án đầu tư nước ngoài, vốn đầu tư đăng ký 100 triệu USD. 

Đồng thời, thu hút 2 dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp với số vốn đăng ký 4.000 tỷ đồng.

Doanh thu của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp dự kiến năm 2021 cũng sẽ tăng lên 50.000 tỷ đồng, tăng 15%; nộp ngân sách nhà nước đạt 1.000 tỷ đồng, tăng 25%; kim ngạch xuất khẩu đạt 4.000 triệu USD, tăng 8%, giải quyết việc làm cho 48.000 lao động, tăng 7,0%; thu nhập bình quân là 7,5 triệu đồng/người/tháng, tăng 10,0% so với năm 2020.

Đào An