|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Mở 'nút thắt' cho các doanh nghiệp bảo hiểm đón vốn ngoại

16:57 | 21/09/2021
Chia sẻ
Bộ Kế hoạch và Đầu tư chính thức có hướng dẫn về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đối với các ngành nghề kinh doanh, trong đó "room" ngoại cho doanh nghiệp bảo hiểm là 100%

Mới đây, Cổng Thông tin quốc gia về đầu tư (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã cập nhật "Danh mục ngành nghề tiếp cận thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài", giúp mở ra nút thắt về việc nới room ngoại cho các doanh nghiệp.

Văn bản nêu rõ đối với các doanh nghiệp bảo hiểm, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài là không hạn chế. Doanh nghiệp bảo hiểm bao gồm doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, doanh nghiệp bảo hiểm sức khỏe, doanh nghiệp tái bảo hiểm.

Quy định này cũng không bị hạn chế bởi các hiệp định Việt Nam đã tham gia như WTO, VJEPA, CPTTP hay EVFTA, ngoại trừ các các cam kết chung.

Doanh nghiệp bảo hiểm cũng không thuộc 7 lĩnh vực Nhà nước sẽ nắm 65% vốn điều lệ sau chuyển đổi cổ phần hóa, thoái vốn theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ.

Những thông tin trên đã làm sáng rõ được vấn đề mà nhiều doanh nghiệp bảo hiểm, đặc biệt các doanh nghiệp phi nhân thọ như Bảo hiểm Bưu điện (PTI) và Bảo hiểm Petrolimex (PJICO).

Các doanh nghiệp này đều đã thông qua quyết định "mở cửa" hoàn toàn cho các cổ đông nước ngoài từ các năm trước, tuy nhiên vẫn chưa thể hoàn thành do không có hướng dẫn cụ thể về tỷ lệ cho phép doanh nghiệp được nới room là bao nhiêu.

Tại ĐHCĐ thường niên 2020, Bảo hiểm Bưu điện (PTI) đã thông qua quyết định tăng tỷ lệ sở hữu room của nhà đầu tư nước ngoài lên 100%. Theo PTI, việc nới room kỳ vọng sẽ giúp công ty tăng vốn điều lệ, là điều kiện cần thiết để gia tăng lợi nhuận cũng như tăng xếp hạng tín dụng quốc tế.

Cũng trong năm 2020, ĐHĐCĐ Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) đã thông qua quyết định nới room ngoại từ 49% lên 100%. PJICO cho biết việc nới room nhằm tuân thủ luật chứng khoán và cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO, đồng thời tăng cường tính thanh khoản của cổ phiếu PGI đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư.

Trong khi đó, từ năm 2019, ĐHĐCĐ Bảo hiểm Bảo Minh (BMI) đã thông việc tăng tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài lên 100%.

Về nguyên tắc, để chính thức nới room cho các cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ sẽ phải được ĐHĐCĐ thông qua và hoàn thiện thủ tục pháp lý với cơ quan chức năng. Như vậy, họ đã đi được nửa chặng đường và đang tiến gần với tới đích.

Bên cạnh đó, Cổng Thông tin quốc gia về đầu tư cũng đưa ra quy định tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng là 30%, tuy nhiên các điều kiện đã được cập nhật một cách rõ ràng hơn. 

Đối với các doanh nghiệp chứng khoán, Cổng Thông tin nêu rõ nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu 100% vốn điều lệ của các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, tuy nhiên phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Luật Chứng khoán 2019.

Phương Nga

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.