Doanh nghiệp

Microsoft lặng lẽ dừng bán laptop Huawei qua mạng, để ngỏ khả năng rút giấy phép Windows

18:44 | 22/05/2019

Chia sẻ

Vừa tuần trước, khách hàng vẫn có thể đặt mua laptop MateBook X Pro của Huawei trên trang mạng mua sắm Microsoft Store, tuy nhiên đến nay điều này đã trở thành không thể.

Nhiều khả năng Microsoft sẽ chính thức trở thành hãng công nghệ Mỹ tiếp theo cắt đứt quan hệ làm ăn với Huawei theo lệnh của Tổng thống Trump. 

Google đã rút giấy phép đối với hệ điều hành Android cho điện thoại Huawei cuối tuần vừa qua, riêng Microsoft vẫn giữ yên lặng về khả năng có rút giấy phép hệ điều hành Windows cho máy tính Huawei hay không.

Các hãng tin nước ngoài như The Verge, MarketWatch đã liên hệ với Microsoft nhiều lần nhưng không nhận được phản hồi chính thức về vấn đề này.

Dòng máy tính xách tay MateBook X Pro của Huawei là một trong những loại laptop tốt nhất tại Mỹ hiện nay. Tuy nhiên nếu không có bản quyền hệ điều hành Windows, dòng sản phẩm này sẽ không thể cạnh tranh được với chiếc MacBook Pro của Apple, Spectre x360 của HP hay thậm chí là chiếc Surface của chính Microsoft.

Dù Microsoft chưa đưa ra thông báo chính thức nhưng chiếc MateBook X Pro của Huawei đã biến mất một cách đầy bí ẩn khỏi trang bán hàng online của Microsoft. Bộ nhớ đệm (Cache) của Google cho thấy vào ngày 18/5 tuần trước, chiếc laptop này của Huawei vẫn được yết giá 1.499 USD trên website của Microsoft. Hiện nay, người dùng không thể tìm được chiếc MateBook X Pro trên Microsoft Store nữa.

Microsoft lặng lẽ dừng bán laptop Huawei qua mạng, để ngỏ khả năng rút giấy phép Windows - Ảnh 1.

Hình ảnh bộ nhớ đệm (Cahce) của Google cho thấy sản phẩm laptop của Huawei vẫn được bán trên Microsoft Store vào thứ Bảy tuần trước (18/5). Ảnh chụp màn hình.

Tuy nhiên chiếc máy tính này vẫn đang được bán tại các cửa hàng thật (physical store) của Microsoft vẫn còn hàng trong kho.

Huawei có sản xuất hệ điều hành thay thế Windows cũng vô ích?

Trong những năm gần đây, Huawei đã tích cực đầu tư để thiết kế các hệ điều hành thay thế cả Windows và Android, tuy nhiên hiện chưa rõ những sản phẩm này ưu việt đến đâu.

Một lãnh đạo cấp cao của Huawei là ông Richard Yu gần đây cho biết tập đoàn công nghệ Trung Quốc này vẫn "thích làm việc với hệ sinh thái Google và Microsoft hơn" và rằng Huawei "đang trải qua một giai đoạn hết sức khó khăn".

Microsoft lặng lẽ dừng bán laptop Huawei qua mạng, để ngỏ khả năng rút giấy phép Windows - Ảnh 2.

Ông Richard Yu - Giám đốc sản phẩm tiêu dùng của Huawei. Ảnh: AFP.

Ít hôm trước, Huawei đã được chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm trong vòng 90 ngày để cung cấp cập nhật phần mềm cho những điện thoại Huawei sử dụng hệ điều hành Android và duy trì "hoạt động liên tục của các mạng liên lạc và thiết bị hiện có". Tuy nhiên đây dường như là một khe cửa hẹp không dành cho giấy phép hệ điều hành Windows trên laptop.

Cho dù Huawei thiết kế được một hệ điều hành hoàn chỉnh thay thế cho Android và Windows thì người tiêu dùng cũng sẽ không thích máy tính và điện thoại của hãng vì các phần mềm (software) và ứng dụng (app) không tương thích.

Các phần mềm và ứng dụng mới sẽ phải được thiết kế riêng cho hệ điều hành của Huawei và nhiều khả năng những nhà thiết kế phần mềm lớn, nổi tiếng sẽ không làm điều này. Đặc biệt, những đại gia phần mềm tại Mỹ sẽ không được phép làm việc cùng Huawei do phải tuân theo lệnh cấm của ông Trump.

Kịch bản "thiết bị Huawei dùng hệ điều hành Huawei" có thể là giải pháp tại Trung Quốc vì Google từ lâu đã bị cấm tại đây, nhưng ở các nước khác, thiết bị của Huawei sẽ chẳng mấy hấp dẫn nếu không tương thích với những phần mềm và ứng dụng phổ biến được người dùng ưa thích.

Song Ngọc

Theo Kinh tế & Tiêu dùng