|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Mexico giảm thuế chống bán phá giá với thép mạ nhập khẩu từ Việt Nam xuống mức thấp

07:37 | 01/03/2023
Chia sẻ
UPCI đã ban hành kết luận cuối cùng cho thép mạ nhập khẩu từ Việt Nam với mức thuế chống bán phá giá 0% - 10,84%, đây là mức tương đối thấp so với các sản phẩm thép khác.

Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết ngày 24/2/202, Cơ quan Thực thi Ngoại thương (UPCI) thuộc Bộ Kinh tế Mexico đã ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá (CBPG) với thép mạ nhập khẩu từ Việt Nam, theo đó mức thuế được điều chỉnh giảm so với kết luận sơ bộ.

Vụ việc được Mexico khởi xướng từ cuối tháng 8/2021 dựa trên đơn kiện của ngành sản xuất trong nước. Ngày 14/9/2022, UPCI đã ban hành kết luận sơ bộ với mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho thép mạ nhập khẩu từ Việt Nam là 0% - 12,34%.

Trong kết luận cuối cùng, UPCI cho rằng ngành thép Việt Nam hoạt động theo cơ chế thị trường, cơ quan này đã sử dụng dữ liệu của các doanh nghiệp Việt Nam cung cấp để tính toán, giúp giảm thuế xuống mức 0% - 10,84%.

Trong suốt quá trình diễn ra vụ việc, Bộ Công Thương đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico thông qua các kênh khác nhau để bày tỏ quan điểm và đề nghị Mexico không sử dụng phương pháp tính toán bất lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Trong bối cảnh các sản phẩm của Việt Nam đang được hưởng thuế suất ưu đãi 0% khi xuất khẩu sang Mexico theo cam kết của Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Mexico là thị trường xuất khẩu thép mạ tiềm năng của Việt Nam.

Việc UPCI giảm thuế trong kết luận cuối cùng giúp các doanh nghiệp thép Việt Nam có thể tiếp tục cạnh tranh và xuất khẩu sang Mexico. Mức thuế này cũng được đánh giá là tương đối thấp so với mức thuế mà Mexico áp dụng với sản phẩm thép nói riêng và các sản phẩm khác nói chung trong các vụ việc điều tra chống bán phá giá do Mexico khởi xướng.

Theo số liệu của Trung tâm thương mại quốc tế ITC, kim ngạch xuất khẩu thép mạ của Việt Nam sang Mexico đạt 170 triệu USD trong năm 2020. Con số này gấp hơn 2 lần, lên 370 triệu USD vào năm 2021.

Hoàng Anh

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.