|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Meta xin lỗi người dùng vì sự cố tự động gửi yêu cầu kết bạn trên Facebook

07:23 | 16/05/2023
Chia sẻ
Vài ngày trước, người dùng ở cả Việt Nam và trên thế giới đã gặp phải sự cố liên quan tới việc gửi lời mời kết bạn trên Facebook. Phía Meta (công ty mẹ Facebook) sau đó đã sửa lỗi, đồng thời xin lỗi người dùng vì để xảy ra sự cố này.

Vài ngày trước, mạng xã hội Facebook đã gặp phải vấn đề với tính năng “kết bạn”. Theo phản ánh từ nhiều người dùng tại Việt Nam, khi đang sử dụng Facebook, đột nhiên họ nhận được một loạt thông báo “chấp nhận lời mời kết bạn” từ các tài khoản lạ, thậm chí là những tài khoản không có bạn chung, dù họ không gửi yêu cầu “kết bạn”.

Nhiều người dùng cho biết họ đã ngập trong thông báo gửi yêu cầu kết bạn. Theo chia sẻ từ một số người dùng gặp phải tình trạng này, điểm chung là họ đều bấm vào “tường” hay trang cá nhân của các tài khoản lạ, sau đó nhận được yêu cầu “chấp nhận lời mời kết bạn” từ những tài khoản lạ này.

Về phía những người “vô tình gửi lời mời kết bạn” với người khác, họ cho biết không hề nhấn vào nút “kết bạn”, nhưng sau đó vẫn nhận được thông báo “chấp nhận lời mời kết bạn” từ những người khác. Sự cố này khiến nhiều người cảm thấy ngại và lo lắng vì nghĩ rằng tài khoản của mình đã gặp phải vấn đề nào đó.

Nhiều người dùng Facebook gặp sự cố liên quan tới việc gửi lời mời kết bạn. (Ảnh: VTC Now).

Không chỉ tại Việt Nam mà nhiều nơi khác trên thế giới, người dùng Facebook cũng gặp phải tình trạng tương tự. Theo thông tin từ Android Authority, nhiều người dùng Facebook ở khắp nơi trên thế giới đã gặp phải tình trạng tương tự, tức nhận được thông báo “chấp nhận lời mời kết bạn” từ các tài khoản lạ.

Vào thời điểm xảy ra sự cố, chưa rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì, song sự cố này vẫn hiển thị trên trang web báo cáo lỗi nền tảng của Meta, theo thông tin từ Android Authority.

Sau đó, trang tin này đã cập nhật lần đầu vào ngày 12/5 rằng tình trạng sự cố trên dường như đã được sửa. Meta thời điểm đó chưa đưa ra bình luận về vấn đề này, song người dùng đã không phải nhận thông báo “chấp nhận lời mời kết bạn” khi bấm vào trang cá nhân của người khác.

Trong cùng ngày, Android Authority tiếp tục cập nhật tin tức lần thứ hai liên quan tới sự cố này, đó là phản hồi chính thức của Meta. Theo đó, Meta (công ty mẹ Facebook) đã có tuyên bố chính thức về sự cố trên:

“Chúng tôi đã sửa lỗi liên quan tới bản cập nhật ứng dụng gần đây khiến một số yêu cầu kết bạn trên Facebook bị gửi nhầm. Chúng tôi đã ngăn điều này xảy ra. Chúng tôi cũng gửi lời xin lỗi vì bất kỳ sự bất tiện nào mà sự cố này đã gây ra cho người dùng”.

Việc Facebook cùng với các ứng dụng khác của Meta gặp lỗi không phải là điều hiếm gặp. Ngay trong ngày 5/4 vừa qua, theo ghi nhận của người viết, hàng loạt fanpage trên Facebook tại Việt Nam đã bị nền tảng truyền thông mạng xã hội này khóa không lý do. Thậm chí, ngay cả chủ của một số fanpage cũng không rõ lý do vì sao mà fanpage của họ bị khóa.

Nguyên nhân cụ thể dẫn tới tình trạng này vẫn chưa được xác mình, đồng thời cũng chưa có thống kê chi tiết về số lượng fanpage Facebook Việt Nam bị khóa trong đêm qua. Bên cạnh đó, cũng chưa rõ liệu tình trạng này chỉ xảy ra ở Việt Nam hay còn xuất hiện ở quốc gia nào khác trên thế giới hay không. Thời điểm đó, phía Facebook cũng chưa có thông tin gì về vấn đề này.

Mới nhất, ứng dụng nhắn tin Messenger cũng gặp lỗi tại Việt Nam. Cụ thể, tối 4/5, hàng loạt người dùng Messenger tại Việt Nam đã phát hiện những hình ảnh/file/liên kết đã gửi trên ứng dụng này đều "biến mất" không dấu vết.

Trên Downdetector, một trang web phản ánh tần suất báo cáo lỗi hoặc sự cố về các ứng dụng di động, lượng người dùng báo cáo về việc gặp phải sự cố trên ứng dụng Messenger có xu hướng tăng lên từ giai đoạn 18h30 tối 4/5 đến 19h tối 4/5, trùng với thời điểm tình trạng lỗi trên ứng dụng này được báo cáo trên các diễn đàn cũng như trên các nền tảng mạng xã hội tại Việt Nam.

Phía Meta vào thời điểm đó không đưa ra bình luận về vấn đề này. Trên trang trạng thái, phía công ty mẹ Facebook và Messenger vẫn hiển thị rằng ứng dụng này vẫn hoạt động bình thường.

Doanh Chính

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.