Tài chính

Mẹo hữu ích cho những người mất việc vì COVID-19

07:26 | 14/05/2020

Chia sẻ

Với rất nhiều doanh nghiệp bị đóng băng hoạt động, phải làm việc tại nhà trong thời gian giãn cách, hàng loạt người lao động đã và đang bị mất việc vì COVID-19.

Với nhiều người, hiện tại có thể không phải là thời điểm tốt nhất để tìm việc làm mới nhưng các chuyên gia nghề nghiệp nói rằng những người mất việc vì COVID-19 vẫn có thể được tuyển dụng ngay nếu thực hiện một số mẹo thông minh, theo trang Chicago Tribune.

COVID-19 gây ra những khó khăn cho nền kinh tế toàn cầu. Rất nhiều người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp và các khoản trợ cấp liên quan khác. Tìm kiếm một công việc mới có thể còn khó khăn hơn cho chúng ta vì rất nhiều người đang thất nghiệp đều muốn một lần nữa tham gia vào thị trường việc làm.

Trên thực tế, có thể có những cơ hội làm việc từ xa có từ trước hoặc trong khi diễn ra giãn cách xã hội. Do đó, mẹo hữu ích nhất mà bạn cần chú ý là chuẩn bị sẵn sàng để đi xin việc sau mùa dịch COVID-19. Hãy cập nhật sơ yếu lý lịch, sắp xếp nơi làm việc tại nhà, chuẩn bị cho các câu hỏi phỏng vấn trực tuyến, v.v.

Sẵn sàng thay đổi khi tìm việc làm sau mùa dịch COVID-19

Theo kết quả thống kê của trang tuyển dụng việc làm Monster, chỉ tính riêng tại thành phố Chicago (nước Mỹ), các bài đăng mới để tuyển nhân sự đã giảm trung bình tới 41% trong vài tháng qua (tính đến cuối tháng 4/2020). Monster cũng đánh giá rằng có đến 2/3 các nhà tuyển dụng lớn giảm số lượng công việc, bài đăng tuyển ngay từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu.

Tìm kiếm công việc trong giai đoạn xảy ra khủng hoảng dịch bệnh yêu cầu mỗi ứng viên phải sẵn sàng thay đổi, thậm chí là chấp nhận chuyển sang các công việc khác thay vì kiên quyết giữ nguyên chuyên môn của mình. Bạn có thể xem xét nhận công việc tài xế, shipper, nhân viên tại các cửa hàng tạp hoá. Có thể đó không phải là bước đi dài hạn nhưng trong ngắn hạn, có nhiều hơn các cơ hội việc làm ở những lĩnh vực đó.

Xem xét các cơ hội làm việc từ xa

Mẹo hữu ích cho những người mất việc vì COVID-19 - Ảnh 1.

Bạn có thể tìm việc làm từ xa sau mùa dịch COVID-19.

Làm việc từ xa đã trở thành "hình thức tiêu chuẩn" cho nhiều công ty trong đại dịch COVID-19. Vì tình hình bắt buộc, hầu hết các doanh nghiệp vẫn có thể hoạt động đều chuyển sang làm việc tại nhà để duy trì công việc trong khi hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Thậm chí, sau khi giãn cách xã hội vì COVID-19 giảm, nhiều công ty có thể xem xét tuyển dụng một số vị trí cho phép làm trực tuyến, làm tại nhà.

Vì vậy, người lao động mất việc trong đại dịch COVID-19 có thể cân nhắc tìm việc làm từ xa. Điều này có thể dẫn đến tỉ lệ cạnh tranh cao, do nhân sự ở những nơi khác cũng ứng tuyển vào vị trí bạn muốn nhưng ít nhất bạn có thêm các cơ hội công việc. Hãy tập trung vào việc:

1. Chuẩn bị không gian phỏng vấn trực tuyến

Tập trung vào các cơ hội làm việc từ xa cũng có nghĩa là bạn phải chuẩn bị thật kĩ lưỡng cho các cuộc phỏng vấn "ảo" (phỏng vấn trực tuyến). Đừng quên thực hành trả lời câu hỏi, chuẩn bị một nơi yên tĩnh trong nhà, tránh xa những thứ gây sao nhãng hoặc gián đoạn khi đang kết nối với nhà tuyển dụng. 

Hãy cố gắng coi phỏng vấn xin việc trực tuyến như phỏng vấn trực tiếp và nỗ lực hết sức để gân ấn tượng với nhà tuyển dụng. Sự cạnh tranh trong thị trường việc làm sau mùa dịch COVID-19 có thể khắc nghiệt hơn trước đây, và bạn phải làm mọi điều trong khả năng để nắm chắc cơ hội nghề nghiệp của mình.

2. Thực hành trò chuyện qua video

Một mẹo khác để thoát khỏi tình trạng thất nghiệp vì COVID-19 là luyện tập thực hành trò chuyện gia video để hạn chế tối đa sai sót trong quá trình xin việc. Phương pháp tốt nhất là để máy tính xách tay hoặc điện thoại ngang tầm mắt và đặt một ghi chú ngay bên dưới camera. Nhờ đó, bạn có thể nhớ giao tiếp bằng mắt trong cuộc phỏng vấn xin việc. Thực hành với bạn bè hoặc người thân cũng giúp bạn nhận phản hồi và thay đổi phù hợp trước khi tham gia phỏng vấn thực sự.

Rất khó để lựa chọn ngôn ngữ cơ thể và các tín hiệu khác trong một cuộc phỏng vấn từ xa, nhưng điều quan trọng là cả người nộp đơn và nhà tuyển dụng tiềm năng phải kết nối thành công với nhau.

Và cuối cùng, bạn cũng đừng quên chọn trang phục phù hợp, trang điểm nhẹ nhàng khi tham gia phỏng vấn. Hi vọng những mẹo trên sẽ giúp bạn tìm kiếm được công việc như ý sau mùa dịch COVID-19.

Thu Phương (tổng hợp)