|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

MC show tài chính nổi tiếng tại Mỹ chia sẻ bí quyết tiết kiệm: Nói không với mua rượu tại nhà hàng, vé vip sự kiện thể thao và thuốc lá

11:30 | 16/05/2022
Chia sẻ
Jim Cramer,  MC show tài chính nổi tiếng "Mad Money" trên kênh CNBC đã chia sẻ bí quyết tiết kiệm giúp ông trở thành triệu phú USD.

Mặc dù thành công về mặt tài chính, Jim Cramer, người dẫn chương trình nổi tiếng của show “Mad Money” và Investing Club của CNBC thừa nhận bản thân là người có lối sống tiết kiệm. Ông hầu như không tiêu xài hoang phí trừ khi những khoản chi đó thật sự cần thiết và có ý nghĩa.

Theo Celebrity Net Worth, Jim Cramer hiện nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 150 triệu USD. Là một triệu phú USD, song Jim Cramer sống rất tiết kiệm, và đó cũng là cách mà ông thường xuyên khuyên nhủ người khác.

Theo Jim Cramer, tiết kiệm là cách tốt nhất để một cá nhân có thể tích lũy tài sản cho bản thân. Mỗi người sẽ có những cách tiết kiệm khác nhau, và người dẫn chương trình của show “Mad Money” cũng vậy. Dưới đây là 5 khoản chi mà Jim Cramer luôn từ chối bỏ tiền ra ở bất kể tình huống nào.

Jim Cramer, MC kiêm nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ. (Ảnh: CNBC).

Vé vip trong những sự kiện thể thao

“Nếu đó là một trận đấu khúc côn cầu hoặc một trận bóng chày, tôi không quan tâm đến chỗ ngồi của mình. Tôi chỉ muốn đến và xem chúng một cách thoải mái nhất”, Jim Cramer chia sẻ trên CNBC Make It.

Dù là một người nổi tiếng, nhưng Jim Cramer luôn từ chối bỏ tiền ra để mua những vé vip trong các sự kiện thể thao. Theo ông, chỉ cần có chỗ ngồi để xem các trận đấu đã là một điều tuyệt vời.

Dù vậy, ông có một ngoại lệ, đó là môn bóng bầu dục, đặc biệt là các trận đấu có sự góp mặt của CLB Eagles bởi đó là đội bóng mà ông hâm mộ.

Không uống rượu bia khi đi ăn tối tại nhà hàng

Theo Jim Cramer, giá trị của đồ uống, đặc biệt là rượu bia tại nhà hàng thường tăng 20 – 30% so với giá trị thực tế. Do đó, ông thường hiếm khi bỏ tiền để thưởng thức đồ uống tại đó.

“Tôi sẽ không chi tiền để mua rượu. Tôi lớn lên trong một ngôi nhà mà mọi người sống rất lành mạnh. Bố tôi không muốn tôi gọi Coke tại các nhà hàng khi đưa gia đình tới ăn bởi ông sợ họ sẽ tính tiền cho cốc Coke thứ hai. Cho tới tận bây giờ, tôi vẫn có quan điểm giống ông”, Jim Cramer chia sẻ.

Suy nghĩ đó đã theo chân Jim Cramer cho tới khi ông nổi tiếng và trở thành triệu phú USD. “Khi tôi nhìn thấy một chai rượu có giá 500 USD, tôi luôn cảm thấy thật lãng phí khi bỏ tiền ra mua chúng. Tại sao bạn không đi mua một chiếc áo len đẹp với giá tương tự? Hoặc cũng có thể mua một thứ gì đó có ích hơn, thậm chí với mức giá rẻ hơn một chai rượu”, MC “Mad Money” cho biết.

Thuốc lá

Cramer nói rằng ông đã từng giới thiệu cổ phiếu của một số công ty sản xuất thuốc lá như một khoản đầu tư. Nhưng kể từ đó, ông đã thay đổi quyết định và không còn giới thiệu các cổ phiếu thuốc lá trong những lần đưa ra lời khuyên với người khác.

“Tôi nghĩ rằng thuốc lá là thứ gì đó rất độc hại. Nó đã giết chết rất nhiều người. Thuốc lá chính là thứ đã giết chết người bố vợ quá cố của tôi. Tôi muốn tất cả mọi người trên đất nước này ngừng hút thuốc lá”, ông nhấn mạnh về sự độc hại của thuốc lá.

Chi tiền cho các khách sạn sang trọng trong các chuyến đi du lịch

Đối với Jim Cramer, sẽ thật lãng phí nếu phải chi quá nhiều tiền cho việc thuê khách sạn sang trong các các chuyên đi du lịch. “Bạn không nhất thiết phải chi quá nhiều để tìm kiếm sự xa hoa”, ông nói.

Trong một lần đến thăm Costa Rica, vợ chồng nam MC đã ở khách sạn Four Seasons đắt tiền và sang trọng. Tuy nhiên, họ gần như hiếm khi ở khách sạn bởi thường xuyên dành thời gian để đi chơi và khám phá.

“Chúng tôi hầu như không ở trong khách sạn một phút nào. Kể từ đó, trong mỗi chuyến đi du lịch tiếp theo, chúng tôi thường chọn những khách sạn có giá rẻ bằng 1/10 khách sạn kia bởi thật sự chúng tôi chỉ sử dụng căn phòng để ngủ”, nam MC chia sẻ về lý do không nên chi nhiều tiền cho việc thuê khách sạn trong mỗi chuyển đi du lịch.

Mua sắm đồ hiệu

Jim Cramer chỉ mua các sản phẩm thông thường khi mua sắm tại các cửa hàng Costco, Walgreens hoặc Kroger. Những sản phẩm này thường giống hệt với các thương hiệu bán lẻ khác, ngoại trừ việc chúng sẽ có nhãn mang thương hiệu cửa hàng và hầu như luôn có giá rẻ hơn các sản phẩm của những thương hiệu nổi tiếng.

“Bạn có biết rằng sản phẩm mang thương hiệu Kroger cũng tốt như những sản phẩm khác hay không? Còn Costco thì sao? Tôi chỉ mua Kirkland. Kirkland là thương hiệu chung của họ, nhưng nó mức giá tốt hơn. Cá nhân tôi ưu tiên mua những loại sản phẩm có giá rẻ hơn, nhưng chất lượng cũng không khác biệt quá nhiều so với các sản phẩm mang thương hiệu.

 

Một chiếc áo đẹp đến mấy, mang thương hiệu đắt tiền, thì khi dính nước sốt salad, có thể bạn cũng sẽ vứt nó đi. Điều này thật sự lãng phí”, Jim Cramer nhấn mạnh.

Quốc Anh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.