|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

MBKE nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2023 lên 4,8%

14:46 | 11/10/2023
Chia sẻ
Nhóm phân tích đồng thời cũng nâng dự báo lạm phát năm 2023 lên 3,4%, so với dự báo 2,8% trước đó.

Trong báo cáo vừa công bố, Công ty TNHH Chứng khoán Maybank (MBKE) dự báo tăng trưởng sẽ tiếp tục được củng cố trong quý IV tới nhờ xuất khẩu phục hồi trở lại, đầu tư công tăng, FDI tăng trưởng và du lịch bật trở lại.

Nhóm phân tích giữ lạc quan về sự phục hồi nhẹ của xuất khẩu này có thể được duy trì trong những tháng tới và được nâng đỡ nhờ hiệu ứng mức nền thấp. 

Ngoài ra, năng suất sản xuất cao hơn nhờ dòng vốn FDI. Cùng với đó lượng hàng tồn kho giảm tại các thị trường phát triển, nhu cầu điện tử toàn cầu ổn định và lượng hàng xuất khẩu tăng dần trước mùa mua sắm cuối năm là những yếu tố có thể thúc đẩy phục hồi xuất khẩu.

MBKE nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 của Việt Nam lên 4,8% (so với mức 4% trước đó), đồng thời cũng nâng dự báo lạm phát năm 2023 lên 3,4% (so với 2,8% trước đó). Lạm phát chung có thể sẽ tiếp tục tăng cao trong quý IV, do bị áp lực bởi chi phí vận tải tăng và hiện tượng thời tiết El Nino có thể làm tăng giá lương thực. 

Các chuyên gia tại đây cũng nghiêng về kịch bản Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ giữ nguyên mức lãi suất vì áp lực ngoại hối sẽ ngăn việc ngân hàng trung ương cắt giảm thêm.

"VND đã mất giá cùng với các loại tiền tệ châu Á khác khi so với đồng USD do lãi suất trái phiếu Mỹ tăng cao. NHNN đã phát hành tín phiếu kỳ hạn 28 ngày để hấp thụ thanh khoản dư thừa trong hệ thống ngân hàng và nâng lãi suất liên ngân hàng nhằm thu hẹp chênh lệch lãi suất so với Mỹ.

Chúng tôi không nghĩ kịch bản của tháng 9 năm ngoái sẽ lặp lại, khi NHNN buộc phải tăng lãi suất trong bối cảnh áp lực tỷ giá", MBKE cho hay.

Nhóm phân tích cho rằng việc tăng lãi suất sẽ tạo nguy cơ làm chệch hướng đà phục hồi kinh tế - là ưu tiên hàng đầu của các nhà hoạch định chính sách. Lạm phát gia tăng dường như không phải là mối lo ngại lớn vì đà tăng thấp hơn nhiều so với mục tiêu 4,5% của NHNN cho cả năm. Thay vào đó, Chính phủ vẫn phải chịu áp lực cắt giảm lãi suất chính sách hơn nữa, nhằm thúc đẩy tăng trưởng GDP tiến gần hơn đến mục tiêu 6,5%.

Anh Đào

Vì sao chủ đề nâng hạng được nhiều bộ ngành, tập đoàn đề cập tại sự kiện có Thủ tướng tham dự sáng nay?
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024 với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, câu chuyện nâng hạng thị trường là chủ đề nóng được nhiều đại diện của bộ ngành, doanh nghiệp niêm yết, thành viên thị trường đề cập đến.