|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

MB đã được nới room tín dụng lên 24,5%

16:20 | 03/08/2023
Chia sẻ
BVSC cho biết MB đã được nới room tín dụng năm 2023 lên 24,5% trong tháng 7. Các chuyên gia kỳ vọng ngân hàng sẽ sử dụng hết mức room này trong bối cảnh lãi suất tiếp đà giảm và kỳ vọng nền kinh tế phục hồi vào nửa cuối năm.

Trong báo cáo phân tích mới đây, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho hay Ngân hàng TMCP Quân đội (MB - Mã: MBB) đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp thêm hạn mức tín dụng mới trong đầu tháng 7 với hạn mức mới vào khoảng 24,5%.

Hạn mức tín dụng này khá cao so với mặt bằng chung, tuy nhiên MB là một trong số những ngân hàng đã và đang tham gia quá trình tái cơ cấu, hỗ trợ OceanBank, do đó sẽ được NHNN sẽ ưu tiên hơn trong việc cấp hạn mức tín dụng. 

Tính đến cuối quý II, tín dụng của MB đạt 561.061 tỷ đồng, tăng 10,6% so với cuối năm trước. Với mức tăng trưởng này, MB là một trong vài ngân hàng có mức tăng trưởng tín dụng mạnh nhất trong 6 tháng đầu năm 2023, báo cáo viết.

BVSC cho rằng tăng trưởng tín dụng của MBBank được dẫn dắt bởi cho vay khách hàng đến từ cả ba nhóm khách hàng là cá nhân, doanh nghiệp lớn và SME, trong khi đó trái phiếu doanh nghiệp có sự suy giảm nhẹ (giảm 5,5% so với quý trước). Một số nhóm ngành có sự đóng góp tương đối lớn vào sự tăng trưởng tín dụng của MB như năng lượng, điện, bất động sản,…

Với kỳ vọng nền kinh tế có sự phục hồi trở lại từ nủa cuối năm 2023 cũng như lãi suất đã giảm nhiều và vẫn đang trên đà đi xuống thì BVSC kỳ vọng MB sẽ sử dụng hết hạn mức tín dụng và đạt mức tăng trưởng tín dụng 24,5% trong năm 2023.

Theo báo cáo tài chính công bố mới đây, MB lãi trước thuế 4.893 tỷ đồng trong quý II, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả kinh doanh của MB tăng trưởng chủ yếu đến từ tín dụng mở rộng 20,6% so với cùng kỳ giúp cho thu nhập lãi thuần tăng 5,7% so với cùng kỳ năm trước.

 

Trong quý,lãi thuần từ hoạt động dịch vụ đạt 861 tỷ đồng, giảm 14,8% so với cùng kỳ năm trước chủ yếu do mảng kinh doanh bảo hiểm với mức giảm 22,5%. Tuy nhiên, BVSC cho rằng kênh bán hàng này sẽ có sự phục hồi trong thời gian tới do bảo hiểm là sản phẩm cần thiết nhưng mức thâm nhập bảo hiểm ở Việt Nam còn tương đối thấp cũng như ngân hàng đã và đang có những sự điều chỉnh hoạt động để đáp ứng nhu cầu và niềm tin khách hàng.

CASA có dấu hiệu phục hồi

Trong quý II, tỷ lệ CASA của MB đạt mức 37,1%, tăng lên 1,6% so với quý liền kề. Đây là dấu hiệu tích cực đáng ghi nhận khi mà CASA của ngân hàng đã có sự suy giảm trong hơn một năm qua.

Xu hướng suy giảm tỷ lệ CASA của MB diễn ra từ quý I/2022 nhưng chỉ bắt đầu tăng tốc từ cuối năm 2022 đến đầu năm 2023 do thanh khoản suy giảm, mặt bằng lãi suất tăng cao dẫn tới cá nhân và doanh nghiệp đều thực hiện quản lý chặt chẽ dòng tiền cũng như chuyển tiền từ không kỳ hạn sang tiền gửi có kỳ hạn.

BVSC cho rằng tỷ lệ CASA nhiều khả năng sẽ tiếp tục phục hồi trong nửa cuối năm 2023 và tiếp tục tăng trong những năm tới nhờ mặt bằng lãi suất đang giảm nhanh chóng và thanh khoản hệ thống dồi dào.

 

 Cùng với đó, BVSC cho biết NIM của MB đang có xu hướng suy giảm kể từ quý III/2022 tuy nhiên nhiều yếu tố sẽ hỗ trợ cho sự phục hồi của NIM trong nửa cuối năm 2023.

Theo đó, phần lớn huy động của MB tập trung ở các kỳ hạn ngắn, huy động kỳ hạn dài tới cuối quý II chiếm chưa tới 10% tổng huy động. Do đó, ngân hàng có mức quay vòng và thay đổi chi phí vốn diễn ra nhanh. Khi lãi suất hạ xuống, chi phí vốn của MB sẽ giảm theo nhanh chóng.

Trong khi đó, gần 50% khoản vay của MB lại là các khoản cho vay trung và dài hạn, những khoản vay này có thời gian định giá lại lãi suất 3-6 tháng/lần dẫn tới mức thay đổi lãi suất cho vay chậm hơn thay đổi của chi phí vốn.

BVSC ước NIM cả năm 2023 ở mức 5,19% giảm 34 điểm cơ bản so với năm 2022.

 

Về chất lượng tài sản, BVSC cho rằng thời điểm suy giảm chất lượng tài sản mạnh nhất đã qua và có thể từng bước có sự phục hồi nhờ: Thông tư 02/2023/TT-NHNN cho phép tái cơ cấu các khoản vay; lãi suất đang có xu hướng giảm sâu và chuyển về mặt bằng thấp hơn đáng kể và kỳ vọng nền kinh tế phục hồi từ nửa cuối năm 2023.

Diệp Bình