Masan Phú Quốc nói dự thảo tiêu chuẩn nước mắm bị 'tuýt còi'... khả thi
Khai thác cá cơm phục vụ sản xuất nước mắm ở Phú Quốc - Ảnh: K.NAM
Dự thảo tiêu chuẩn về quy phạm sản xuất nước mắm TCVN 12607-2019 đã bị "tuýt còi", tạm dừng thẩm định, nhưng nhiều nhà sản xuất nước mắm truyền thống vẫn chưa hết mối lo.
Tại hội nghị góp ý dự thảo tiêu chuẩn sản xuất nước mắm diễn ra ở Phú Quốc, Kiên Giang chiều 12-3 với sự tham gia của nhà quản lý, doanh nghiệp sản xuất nước mắm và các chuyên gia, nhiều ý kiến tiếp tục bày tỏ lo ngại, băn khoăn như tại sao hết asen lại đến histamine? Tại sao lại tưởng tượng các mối nguy để buộc các nhà sản xuất phải tuân thủ các quy định không phù hợp?...
Phát biểu, ông Bùi Nguyễn Huy Hoàng, đại diện Công ty cổ phần MASAN Phú Quốc đã bày tỏ ủng hộ việc lấy ý kiến các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất nước mắm, để quy định sát với thực tế. Quan trọng là có sự đồng thuận cao giữa các doanh nghiệp.
"Dự thảo này chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ và thấy rằng nó tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế và Codex, nhằm hướng tới tiềm năng sản xuất ngày càng lớn hơn. Điều gì chưa rõ thì cần nên làm rõ. Bằng kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, chúng tôi tin rằng tiêu chuẩn này là khả thi".
Tuy nhiên, ý kiến này lập tức bị phản ứng. Ông Triệu Quốc Trị, cơ sở nước mắm Quốc Vị (Phú Quốc), cho rằng: "Nếu khả thi thì chúng tôi đâu có bức xúc, dự thảo đâu phải dừng lại". Ông Trị cho rằng nên "trả lại tên" cho nước mắm truyền thống là nước mắm, còn nước mắm pha chế hay dịch đạm chỉ có thể gọi là nước chấm.
Bà Hồ Kim Liên, chủ tịch Hội Sản xuất nước mắm huyện Phú Quốc, khẳng định hội chưa hề nhận được bất kỳ bản dự thảo nào từ các đơn vị soạn thảo TCVN 12607-2019.
Bà Liên cho biết trước đó bà có được mời vào ban soạn thảo bản dự thảo, cũng có nhiều ý kiến thẳng thắn về nhiều điểm chưa phù hợp. Tuy nhiên, khi đọc lại bản cuối cùng thì bà... chưng hửng vì nó xa lạ với những gì bà được biết và góp ý.
Ông Huỳnh Quang Hưng đưa ra bản chứng nhận của Liên minh châu Âu (EU) chứng nhận tên gọi xuất xứ "Phú Quốc" cho sản phẩm nước mắm Việt Nam, đây là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được EU cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Nếu dự thảo TCVN 12607-2019 được ban hành, nguy cơ nước mắm truyền thống bị mai một, "khi đó bản chứng nhận này có còn ý nghĩa nữa không?" - ông Hưng hỏi.
Ông Trương Tiến Dũng (phó chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM):
Sẽ phụ thuộc vào doanh nghiệp pha chế?
Nếu tiêu chuẩn này ban hành sẽ triệt tiêu hết nghề sản xuất nước mắm Việt Nam. Hàm ý của TCVN có thể biến nghề nước mắm Việt Nam phụ thuộc vào các doanh nghiệp sản xuất nước mắm pha chế hiện nay...
Nên có tiêu chuẩn riêng cho nước mắm - nước chấm công nghiệp, không để người tiêu dùng lẫn lộn giữa nước mắm thật là nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp, hay còn gọi là nước chấm.
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2025 (Vietnam Investment Forum 2025) với chủ đề “Khai thông & Bứt phá” do trang TTĐT tổng hợp VietnamBiz, Việt Nam Mới tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 8/11/2024 tại GEM CENTER, TP HCM.
Sự kiện quy tụ giới chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực đầu tư, tài chính là các nhà làm chính sách, CEO, CFO, CIO các ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, công ty bất động sản, các hãng xếp hạng, công ty cung cấp dữ liệu và hàng trăm nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường chứng khoán và bất động sản.
Diễn đàn hứa hẹn mang lại không gian để các chuyên gia bàn luận về các xu hướng đầu tư mới, các góc nhìn chiến lược, mở ra nhiều ý tưởng đầu tư phù hợp cho giai đoạn mới. Đồng thời tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối giữa nhà đầu tư và các đối tác tiềm năng trên thị trường.
Thông tin chi tiết chương trình: https://event.vietnambiz.vn/