|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Masan muốn rót thêm 6.000 tỉ đồng vào The Sherpa

16:14 | 12/11/2020
Chia sẻ
Masan muốn rót thêm 6.000 tỉ đồng vào Công ty TNHH The Sherpa để tăng vốn điều lệ lên gần 6.517 tỉ đồng.

Hội đồng quản trị (HĐQT) của CTCP Tập đoàn Masan (Mã: MSN) vừa công bố nghị quyết phê duyệt việc công ty kí kết hợp đồng tín dụng với BNP Paribas Credit Suisse AG - chi nhánh Singapore, Standard Chartered Bank (Singapore), The Hong Kong and Shanghai Banking Corporation Limited - chi nhánh Singapore và các bên tham gia tài trợ khác với số tiền ban đầu không vượt quá 200 triệu USD cùng với quyền chọn gia tăng khoản vay thêm tối đa 50 triệu USD.

Bên cạnh đó, HĐQT của Masan cũng thông qua việc tăng phần vốn góp tại Công ty TNHH The Sherpa thêm 5.000 tỉ đồng khi trước đó HĐQT đã phê duyệt góp thêm 1.000 tỉ đồng vào The Sherpa để tăng vốn từ gần 517 tỉ lên tối đa gần 1.517 tỉ đồng theo nghị quyết HĐQT ngày 12/8.

Sau khi bổ sung, tổng số vốn góp tăng thêm của Masan tại The Sherpa là 6.000 tỉ đồng, tương ứng với vốn điều lệ sẽ tăng lên tối đa gần 6.517 tỉ đồng.

Masan cho biết việc góp thêm vốn có thể thực hiện trong một hoặc nhiều đợt. Tính tới thời điểm 30/9, Masan sở hữu 99,9% vốn tại The Sherpa với hoạt động kinh doanh chính là tư vấn quản lí đầu tư.

Trước đó, ngày 12/6, HĐQT của Masan đã ra nghị quyết thành lập Công ty TNHH The Sherpa và Công ty cổ phần CrownX nhằm hoàn tất "giao dịch hợp nhất" giữa CTCP phát triển và thương mại Dịch vụ VCM (VCM) và Công ty TNHH MasanCosumerHoldings (MCH).

Ngày 25/6, Masan đã tiến hành chuyển toàn bộ lợi ích vốn chủ sở hữu trong MCH cho The CrownX và toàn bộ lợi ích vốn chủ sở hữu trong VCM cho The Sherpa. Sau đó, The Sherpa đã chuyển toàn bộ lợi ích trong VCM cho The CrownX. Kết quả của giao dịch này là The Sherpa nắm 70% vốn của The CrownX. 

Ngày 26/6, Masan đã mua lần lượt 12,6% và 2,3% vốn của The CrownX từ bên thứ ba và tăng lợi ích vốn chủ sở hữu tại đây lên 84,8%. 

Về tình hình kinh doanh, doanh thu thuần trong quí III của Masan tăng 125% so với cùng kì năm trước, đạt mức 20.214 tỉ đồng; doanh thu 9 tháng đạt 55.618 tỉ đồng, tăng 111% so với cùng kì năm 2019, chủ yếu do hợp nhất các mảng kinh doanh mới sáp nhập và được thúc đẩy bởi tăng trưởng nội tại của tất cả các mảng kinh doanh.

Lợi nhuận thuần phân bổ cho cổ đông của công ty là 852 tỉ đồng trong quí III và 969 tỉ đồng trong 9 tháng đầu năm, thấp hơn so với các kì tương ứng trước đó chủ yếu do ảnh hưởng từ hợp nhất VCM và tăng lợi ích của cổ đông thiểu số do giảm tỉ lệ sở hữu của Masan tại MCH.


Hoàng Kiều

'Lá bài' nào giúp nhiều doanh nghiệp lớn thoát lỗ ngoạn mục trong quý II?
Doanh thu tài chính, thu nhập khác hay khoản hoàn nhập dự phòng là "phao cứu sinh" giúp nhiều doanh nghiệp lớn thoát lỗ thậm chí ghi nhận khoản lãi kỷ lục trong quý II.