Doanh nghiệp

Masan đã chi 862 triệu USD mua 12,6% cổ phần The CrownX

08:36 | 31/07/2020

Chia sẻ

Sau giao dịch này, Masan đang nắm giữ khoảng 82,6% cổ phần tại The CrownX; tỉ lệ lợi ích kinh tế tương ứng của Masan tại VCM và MCH lần lượt là 69,17% và 70,8%.

Masan cho biết, trong quí II/2020, Tập đoàn đã hoàn tất mua thêm 12,6% cổ phần của The CrownX - công ty con nắm giữ 83,74% cổ phần VCM (Đơn vị sở hữu 100% vốn VinCommerce – đơn vị vận hành chuỗi Vinmart, Vinmart+) và 85,71% cổ phần tại Masan Consumer Holdings (Công ty sở hữu 95,24% vốn tại Masan Consumer) với tổng giá trị tiền mặt là 862 triệu USD.

Trước giao dịch, Masan nắm giữ khoảng 70% cổ phần và Vingroup giữ quyền chọn nắm giữ 30% cổ phần của The CrownX. Theo đó, tỉ lệ lợi ích kinh tế tương ứng tại VCM và MCH lần lượt là 58,6% và 60%.

Như vậy, sau giao dịch này, Masan đang nắm giữ khoảng 82,6% cổ phần tại The CrownX. Theo đó, tỉ lệ lợi ích kinh tế tương ứng của Masan tại VCM và MCH lần lượt là 69,17% và 70,8%.

Masan đã chi 862 triệu USD mua 12,6% cổ phần The CrownX - Ảnh 1.

The CrownX tăng tỉ lệ sở hữu tại VCM lên 58,6%. (Ảnh: Masan)

Có thể thấy, quyết định 862 triệu USD tiền mặt để gom thêm cổ phần The CrownX rõ ràng là một bước đi táo bạo của ban lãnh đạo công ty trong thời điểm hiện tại. Bởi khoản đầu tư này khiến nợ vay của Tập đoàn đã tăng lên 48.714 tỉ đồng vào cuối quí II so với 30.000 tỉ đồng cuối năm 2019. Tổng tài sản của Tập đoàn Masan tại ngày 30/6 là 105 nghìn tỉ đồng.

Nói về triển vọng của The CrownX, Chủ tịch HĐQT Masan Group Nguyễn Đăng Quang cho biết: "Dù đã chuyển đổi thành công nhiều ngành hàng FMCG, hiện nay các sản phẩm của Masan mới chỉ phục vụ 1% chi tiêu tiêu dùng của người Việt. The CrownX là bước đi chiến lược để mang đến thay đổi toàn diện trong lĩnh vực nhu yếu phẩm, xét cả về sản phẩm lẫn dịch vụ.

Masan đặt mục tiêu phục vụ các nhu cầu thiết yếu cho ít nhất 50 triệu người tiêu dùng, đồng thời, tăng thị phần của chúng tôi trong chi tiêu tiêu dùng lên mức 25%. Nhu yếu phẩm là nền tảng ban đầu để phụng sự các nhu cầu cơ bản của người tiêu dùng, xa hơn là tài chính và các nhu cầu xã hội như kết nối, giải trí."

Masan cho biết, trong vòng 12 - 18 tháng tới, Masan sẽ tập trung vào việc củng cố bảng cân đối kế toán và cân đối chỉ số đòn bẩy thông qua việc sử dụng dòng tiền sẵn có trong quá trình hoạt động và cải thiện chu kì chuyển đổi vốn lưu động để trả các khoản nợ lãi cao hơn.

Tập đoàn sẽ chú trọng cải thiện các tỉ suất tài chính với EBITDA cao hơn trong tương lai gần thông qua việc mở rộng mảng kinh doanh thịt của MML, tích hợp nền tảng kinh doanh vonfram của HCS vào MHT và quan trọng nhất là đóng góp EBITDA tích cực từ VCM khi các sáng kiến cải thiện hiệu quả hoạt động của Masan được thực hiện hoàn chỉnh.

Đồng thời, công ty sẽ thực hiện gọi vốn chủ sở hữu tại mỗi nền tảng của Công ty với ưu tiên dành cho các nhà đầu tư chiến lược có khả năng tạo giá trị gia tăng cho hiệu quả hoạt động.

Hoàng Trung