|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mạo danh công ty ảo chiếm đoạt gần 40 tỷ đồng của 500 người

17:26 | 20/11/2023
Chia sẻ
Nhóm đối tượng dụ dõ nhà đầu tư mua cổ phần công ty ảo dưới hình thức đa cấp, lấy tiền của người trước trả cho người sau.

Theo cơ quan công an Đà Nẵng, CTCP Vựa Miền Trung được thành lập đăng ký vốn điều lệ 8 tỷ đồng. Tháng 11/2020, công ty này tiếp tục thay đổi nâng vốn điều lệ lên 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, các cổ đông sáng lập không góp vốn thực tế, công ty này cũng không có tài sản.

Nguyễn Thái Điền (39 tuổi, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) và Đào Nguyên Nghị (41 tuổi, trú quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) dù không có cổ phần tại Vựa Miền Trung nhưng lợi dụng tư cách pháp nhân của công ty để đưa ra thông tin gian dối về việc nhà đầu tư sau khi mua cổ phần công ty sẽ có quyền sở hữu theo đúng pháp luật.

Hai người này còn nói rằng số cổ phần nhà đầu tư sở hữu sẽ tăng giá trị theo thời gian và khi bán lại sẽ có lời, thậm chí đến năm 2025, công ty được niêm yết thì sẽ giao dịch mua bán cổ phần tự do trên sàn chứng khoán để huy động vốn dưới hình thức chào bán cổ phần mang tính đa cấp, lấy tiền người trước trả tiền cho người sau.

Điền và Nghị lập ra website “Fumart.vn” và app “Fumart”, dù chưa được Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cấp phép hoạt động nhưng các đối tượng vẫn lấy làm “bình phong” để cho các nhà đầu tư tin tưởng cổ phần mà mình đã mua được quản lý dễ dàng, được theo dõi trên hệ thống, không bị mất và còn được chi trả hoa hồng khi giới thiệu cho người khác mua cổ phần, từ đó thu hút, lôi kéo nhiều nhà đầu tư thứ cấp tham gia.

Số tiền nhận của các nhà đầu tư được Điền, Nghị dùng để chi trả hoa hồng; một phần tiền dùng để tổ chức các sự kiện, truyền thông để quảng bá, lôi kéo nhà đầu tư; một phần dùng cho các hoạt động kinh doanh hình thức, không có lợi nhuận để các bị hại tin tưởng tiếp tục giới thiệu, góp tiền mua cổ phần.  

Căn cứ tài liệu thu thập được, cơ quan công an xác định, Nguyễn Thái Điền và Đào Nguyên Nghị đã kêu gọi hơn 500 người tham gia mua cổ phần, với số tiền chiếm đoạt hơn 38 tỷ đồng.

Do đó, cơ quan công an đã bắt tạm giam Nguyễn Thái Điền, đồng thời tống đạt quyết định khởi tố đối với Đào Nguyên Nghị về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Chí Dũng