|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mạng xã hội năm 2023 có gì đáng theo dõi?

07:22 | 06/01/2023
Chia sẻ
Theo Bloomberg, trong giai đoạn đầu năm 2023, sự trở lại của ông Donald Trump trên Facebook hay số phận của TikTok tại Mỹ là những điều được người dùng mạng xã hội quan tâm hơn cả.

Trong một thế giới không thể đoán trước, ít nhất con người vẫn có thể tin vào một điều: Mạng xã hội có thể đem tới những kịch bản không tưởng. Đã có nhiều kịch bản không tưởng xảy ra vào năm 2022, và năm 2023 sẽ không ngoại lệ.

Theo Bloomberg, có 4 sự việc đáng quan tâm mà những người dùng mạng xã hội có thể theo dõi trong vài tháng đầu năm 2023:

Twitter của Musk

Tỷ phú Elon Musk đang tìm kiếm vị trí giám đốc điều hành thường trực của Twitter. Mặc dù có nhiều câu hỏi về việc vị trí đó sẽ đóng vai trò quan trọng như thế nào khi Elon Musk vẫn là chủ sở hữu Twitter, nhưng nhiều người vẫn tò mò và chờ đợi xem ai sẽ được CEO Tesla bổ nhiệm vào vị trí này.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm ai đó để lãnh đạo Twitter hàng ngày sẽ là một nhiệm vụ lớn. Nếu điều này xảy ra, đồng nghĩa với việc Elon Musk có thể bắt đầu sự tập trung trở lại vào những công ty khác mà ông đang điều hành, như Tesla và SpaceX.

Elon Musk đang tìm kiếm người điều hành Twitter. (Ảnh: CNBC).

Các chuyên gia cũng sẽ theo dõi hoạt động kinh doanh của Twitter, đặc biệt là khi Musk từng đề cập về khả năng phá sản. Twitter phải thực hiện một số khoản thanh toán lãi suất rất lớn cho khoản nợ khoảng 13 tỷ USD giả định trong quá trình thỏa thuận.

Musk từng chia sẻ rằng hoạt động kinh doanh của Twitter đang gặp khó khăn. Vì thế, các chuyên gia của Bloomberg cũng đề cập tới một giả thuyết việc Twitter có phá sản chỉ vài tháng sau khi Elon Musk hoàn tất thương vụ mua lại.

Số phận tài khoản Facebook của Donald Trump

Không ai biết chắc liệu cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có trở lại Facebook hay không, mặc dù tài khoản của ông có thể được phục hồi. Lệnh cấm hai năm đối với tài khoản Facebook của ông Trump sẽ hết hạn vào ngày 7/1.

Trong khi công ty mẹ Facebook, Meta Platforms, không có nghĩa vụ phải đưa ông trở lại mạng xã hội này, song công ty này đã hứa sẽ cập nhật tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ trước giai đoạn cuối tháng 1.

Có lẽ sẽ không có nhiều điều xảy ra khi tài khoản của ông Trump được phục hồi. Cựu Tổng thống Mỹ vẫn chưa đăng bất kỳ dòng tweet nào kể từ khi Musk dỡ bỏ lệnh cấm vĩnh viễn đối với tài khoản Twitter của ông vào tháng 11/2022. Dù vậy, nếu Trump nghiêm túc về một cuộc tranh cử tổng thống khác, có lẽ ông sẽ dành toàn lực cho mạng xã hội của riêng mình, Truth Social, thay vì Facebook hay Twitter.

TikTok: Nên ở lại hay nên ra đi?

TikTok và công ty mẹ ở Trung Quốc là ByteDance vẫn đang chờ kết thúc đợt đánh giá chuyên sâu về vấn đề bảo mật an ninh quốc gia từ chính quyền Tổng thống Mỹ Biden. Kết quả của cuộc đánh giá này có thể buộc họ phải thay đổi cách thức kinh doanh, khám phá quyền sở hữu mới hoặc rời khỏi Mỹ hoàn toàn.

Quá trình đánh giá bắt đầu vào năm 2019 và ngày càng trở nên quan trọng hơn. Các thượng nghị sĩ của cả hai đảng lớn tại Mỹ đã thúc ép Nhà Trắng hành động, trong khi các nhà lập pháp đã bỏ phiếu cấm TikTok khỏi các thiết bị của chính phủ Mỹ.

TikTok đang đứng trước tương lai bất định tại Mỹ. (Ảnh: SCMP).

Việc giới hạn hoặc loại bỏ một ứng dụng có hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới sẽ là một bước đi táo bạo. Vào tháng 12/2022, ByteDance thừa nhận nhân viên đã truy cập trái phép dữ liệu của một số người dùng Mỹ, bao gồm cả thông tin cá nhân của các nhà báo. Thông tin này đã làm giảm sự tin cậy về việc ByteDance tuyên bố kiểm soát chặt chẽ quyền truy cập vào dữ liệu người dùng.

Các động thái kiềm chế ngành công nghệ

Các động thái của chính quyền ông Biden nhằm kiềm chế những gã khổng lồ công nghệ Mỹ sẽ sớm được thử nghiệm. Hai lần vào năm ngoái, các cơ quan quản lý đã khởi kiện để ngăn chặn các vụ mua lại của các công ty công nghệ bằng cách sử dụng một lập luận mới, chưa được kiểm chứng: Các giao dịch trong các ngành vẫn đang phát triển sẽ gây hại cho môi trường cạnh tranh trong tương lai. Thông thường, các cơ quan thi hành luật chống độc quyền tập trung vào các vi phạm tại các thị trường lâu đời.

Thỏa thuận đầu tiên trong số này, chống lại Meta, dự kiến sẽ được đưa ra giải pháp vào đầu năm nay. Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã kiện việc Meta mua lại một công ty nhỏ, lập luận rằng điều đó có thể mang lại cho công ty mẹ Facebook một lợi thế không công bằng đối với tương lai của thị trường VR.

Nếu thẩm phán ra phán quyết rằng Meta có thể hoàn tất thỏa thuận, thì điều đó sẽ cản trở chiến lược của FTC, mặc dù các cơ quan quản lý vẫn có cơ hội chặn thỏa thuận thông qua quy trình kiện tụng chống độc quyền. Ngược lại, nếu thẩm phán ngăn thỏa thuận diễn ra, Meta sẽ từ bỏ việc mua lại.

Dù bằng cách nào, kết quả của vụ kiện này sẽ được theo dõi chặt chẽ bởi Microsoft Corp. – một công ty công nghệ lớn khác đang chống lại FTC – hiện đang có nhiều kế hoạch về các thương vụ mua bán & sáp nhập.

Anh Nguyễn