|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Lý do nào khiến bitcoin rớt giá mạnh ngay đầu năm 2022?

07:09 | 07/01/2022
Chia sẻ
Bitcoin đã giảm mạnh và chỉ còn hơn 43.000 USD vào ngày 6/1/2022, thấp hơn nhiều so với mức cao kỷ lục từng được ghi nhận vào tháng 11 năm ngoái là gần 69.000 USD.

Những biến động xung quanh thị trường tiền ảo nói chung và bitcoin nói riêng đã không còn xa lạ với các nhà đầu tư và những người quan tâm, theo dõi. Tuy nhiên, nguyên nhân của mỗi đợt giảm giá vẫn là vấn đề cần được quan tâm, thậm chí nhiều người còn lo ngại tình trạng bitcoin hiện tại có thể so với "mùa đông bitcoin" từng xảy ra hồi năm 2017.

Vấn đề với bitcoin không chỉ là giảm giá

Xu hướng rớt giá mạnh của bitcoin hiện nay chỉ là một phần trong vô số những vấn đề tồn tại, chẳng hạn như khối lượng giao dịch cạn kiệt, hợp đồng ETF giảm và số lượng địa chỉ hoạt động bị đình trệ.

Kết hợp lại với nhau, phân tích dữ liệu vẽ nên một bức tranh về tổng thể thị trường, cho thấy thị trường giao dịch bitcoin đang ảm đạm đi sau khi bitcoin đạt đỉnh vào gần 3 tháng trước – một phần nhờ sự ra mắt của quỹ giao dịch ETF bitcoin đầu tiên của Mỹ. Những người mua bitcoin lưu trữ, đầu tư dài hạn dường như không còn hứng thú ngay cả khi giá bitcoin đã giảm tới 33%. 

Lý do nào khiến bitcoin rớt giá mạnh ngay đầu năm 2022? - Ảnh 1.

Bitcoin biến động mạnh không chỉ về giá mà còn gặp nhiều vấn đề khác. (Nguồn: Yahoo Finance)

Trong khi đó, sau khi các vị thế đòn bẩy trị giá hàng tỷ USD bị loại bỏ trong vụ tai nạn chớp nhoáng vào tháng cuối năm 2021, các nhà đầu tư mới vẫn chưa thể lấp đầy được khoảng trống đó.

Ông Jim Greco, giám đốc điều hành tại Radkl - một công ty kinh doanh tiền điện tử cho biết: "Có rất nhiều đòn bẩy trong hệ thống vào tháng 5 và sau đó là tháng 11. Có thể có rất nhiều người đã bị cuốn ra khỏi thị trường và những giao dịch, đầu tư đều cần được thay thế bằng nguồn vốn mới".

Lượng giao dịch bitcoin giảm mạnh

Hoạt động giao dịch bằng bitcoin đã giảm dần khi sự nhiệt tình của cộng đồng các nhà đầu tư đang giảm dần. Sau khi có xu hướng giảm trong nhiều tháng, khối lượng giao dịch trên các sàn đạt mức 4,8 tỷ USD (tính đến ngày 4/1 vừa qua). Con số này giảm đáng kể so với mức 13,1 tỷ USD hồi 1 năm trước đó và thấp hơn nhiều so với mức trung bình mỗi năm là khoảng 9,2 tỷ USD.

Lý do nào khiến bitcoin rớt giá mạnh ngay đầu năm 2022? - Ảnh 2.

Lượng giao dịch bitcoin giảm đáng kể trong thời gian qua. (Nguồn: Independent)

Khối lượng giao dịch bitcoin trên thực tế đã không vượt qua mức 10 tỷ USD kể từ ngày 4/12/2021 khi giá bitcoin giảm hơn 20% chỉ trong vài phút. Theo dữ liệu từ Coinglass.com, khoảng 2,4 tỷ USD tiền điện tử, cả dài hạn và ngắn hạn đã bị bán tháo ngay sau đó.

"Chúng tôi đã thấy một số quỹ, dịch vụ hỗ trợ và quỹ đầu cơ của Mỹ đã lên tiếng cảnh báo về những rủi ro có thể xảy ra với thị trường bitcoin, tiền ảo vào những tháng cuối năm. Tuy nhiên trong năm nay, những gì chúng tôi thấy được là khối lượng tương đối giảm so với đầu tháng 11", ông Aya Kantorovich, người đứng đầu tổ chức bảo hiểm tại FalconX cho biết. "Tôi nghĩ những gì chúng ta đang thấy vẫn là câu hỏi xoay quanh thắc mắc liệu có nên chấp nhận rủi ro trong đầu tư bitcoin?".

Hợp đồng tương lai bitcoin ETF cũng giảm đáng kể

Thị trường kỳ hạn cũng kể một câu chuyện tương tự. Sau khi tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại là 17,4 tỷ USD vào cuối tháng 10/2021, lãi suất mở đối với các hợp đồng tương lai bitcoin trên Chicago Mercantile Exchange hiện là khoảng 10,6 tỷ USD, giảm mạnh tới 39%.

Thúc đẩy sự tăng giá là dự đoán của quỹ ETF bitcoin đầu tiên của Mỹ được ra mắt từ giữa tháng 10 năm ngoái với tư cách là một trong những quỹ được giao dịch nhiều nhất được ghi nhận. Tuy nhiên, sự nhiệt tình nhanh chóng suy yếu - sau khi thu hút hơn 1 tỷ USD chỉ trong 2 ngày, tài sản được quản lý trong quỹ ETF ProShares Bitcoin Strategy ETF (mã BITO) hiện tại chỉ ở mức 1,2 tỷ USD.

Ông Sam Doctor, giám đốc chiến lược và trưởng bộ phận nghiên cứu tại BitOoda cho biết: "Việc ra mắt quỹ ETF có mối tương quan chặt chẽ với việc tăng lãi suất mở CME, vì AUM tăng nhanh trong tuần đầu tiên kể từ khi ra mắt. Trong tuần cuối cùng của tháng 12, số lượng hợp đồng đã giảm đáng kể chẳng khác gì mức khởi động trước khi ETF chính thức ra mắt. Chúng tôi kỳ vọng OI sẽ tăng trở lại sau kỳ nghỉ lễ".

Mặc dù có những ý kiến rằng có lẽ mùa đông bitcoin mới nhất hiện tại sẽ không kéo dài vì nhiều chuyên gia, nhà phân tích vẫn tự tin dự đoán giá bitcoin sẽ phục hồi, sớm đạt kỷ lục 100.000 USD/ đơn vị nhưng rõ ràng, trong một thị trường đầy biến động thì mọi dự đoán chỉ mang tính tương đối.

Thu Phương