|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bitcoin sẽ chiếm thị phần của vàng trong vai trò 'lưu trữ giá trị' trong năm 2022

08:24 | 06/01/2022
Chia sẻ
Theo chuyên gia Zach Pandl của Goldman Sachs, bitcoin sẽ chiếm thị phần của vàng như một công cụ "lưu trữ giá trị" vào năm 2022 khi các tài sản kỹ thuật số được sử dụng rộng rãi hơn.
Bitcoin cạnh tranh với vàng trong vai trò 'lưu trữ giá trị' - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Reuters.

Goldman Sachs nói rằng tiền điện tử hiện chiếm 20% thị phần "lưu trữ giá trị" của thế giới với giá trị vốn hóa thị trường 700 tỷ USD của bitcoin, trong khi giá trị vốn hoá của vàng khoảng 2.600 tỷ USD được sở hữu dưới dạng đầu tư.

Thuật ngữ "lưu trữ giá trị" thường mô tả các tài sản có thể duy trì giá trị của chúng theo thời gian mà không bị mất giá, chẳng hạn như kim loại quý hoặc một số loại tiền tệ.

Theo Reuters, tổ chức tài chính này cho rằng rất có thể tỷ trọng của bitcoin sẽ lớn hơn theo thời gian, điều này được trong danh sách dự đoán năm 2022 của Goldman Sachs.

Trong kịch bản giả định trong đó bitcoin chiếm 50% thị phần này, giá của bitcoin sẽ đạt hơn 100.000 USD.

Sau cú sụt giảm mạnh vào đầu tháng 12, bitcoin đã giao dịch quanh mức 46.073 USD trong đầu tuần và vừa sụt giảm mạnh về gần 43.000 USD trong ngày thứ Năm. Vào tháng 11, nó đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 69.000 USD.

Ông Pandl nhận định: "Bitcoin có thể có các ứng dụng không chỉ đơn giản là một" kho lưu trữ giá trị" (và thị trường tài sản kỹ thuật số lớn hơn nhiều so với bitcoin) nhưng chúng tôi nghĩ rằng việc so sánh vốn hóa thị trường của nó với vàng có thể giúp đưa ra các thông số về kết quả hợp lý cho lợi nhuận của bitcoin".

Goldman Sachs đã khởi động lại dịch vụ giao dịch tiền điện tử vào năm 2021 khi bitcoin và thị trường tiền điện tử phát triển bùng nổ. 

Việc khởi động lại dịch vụ này diễn ra trong bối cảnh các tổ chức ngày càng quan tâm đến bitcoin, vốn đã tăng hơn 470% trong năm 2020. Tiền điện tử được các nhà đầu tư và một số công ty coi là hàng rào chống lại lạm phát khi các chính phủ và ngân hàng trung ương bật các biện pháp kích thích.

Diệp Bình