|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Lý do Bà Rịa - Vũng Tàu tạm dừng đấu giá 71 lô đất

13:39 | 08/11/2021
Chia sẻ
71 lô đất nằm trong số 235 trường hợp giao đất không thông qua đấu giá trên địa bàn huyện Đất Đỏ đang được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu rà soát, đánh giá lại,…
Lý do Bà Rịa - Vũng Tàu tạm dừng đấu giá 71 lô đất - Ảnh 1.

Một góc TP Vũng Tàu. (Ảnh: baria-vungtau.dcs.vn).

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có văn bản gửi gửi các đơn vị liên quan về việc tạm dừng chủ trương đấu giá 71 lô đất đã xây dựng hoặc chuyển nhượng theo kết luận số 3959 của UBND tỉnh ngày 22/4/2020.

Theo kết luận số 3959 về thanh tra lại việc giao đất đối với 235 trường hợp được giao đất ở, thuộc địa bàn huyện Đất Đỏ và việc tổ chức thực hiện kết luận thanh tra số 4637 của Sở Tài nguyên và Môi trường, trong đó có nội dung: “Đối với 71 lô đã xây dựng hoặc chuyển nhượng thì giao UBND huyện Đất Đỏ tiến hành đấu giá lô đất tương đương tại khu vực đó; sau đó, yêu cầu người được giao đất phải nộp khoản tiền chênh lệch giữa tiền sử dụng đất qua đấu giá và số tiền người giao đất đã nộp”.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra lại, nhận thấy nội dung trên cần phải được rà soát, đánh giá lại để bảo đảm việc xử lý đúng theo quy định của pháp luật về đất đai.

Do đó, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu UBND huyện Đất Đỏ, Thanh tra tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp tạm dừng thực hiện nội dung nêu trên, chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

Theo quyết định Thanh tra công bố hồi tháng 4/2020 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trong 235 trường hợp đất được giao có thu tiền không thông qua đấu giá tại huyện Đất Đỏ thì chỉ có 23 trường hợp giao đúng, 16 trường hợp còn vướng mắc về cách hiểu quy định của pháp luật, 196 trường hợp giao sai.

Theo UBND huyện Đất Đỏ, tính đến ngày 10/4/2020, trong 196 trường hợp giao đất sai có 48 lô được người nhận tự nguyện trả lại, 77 lô đất chưa xây dựng hoặc chưa chuyển nhượng, 71 lô đã xây dựng hoặc chuyển nhượng.

Thanh tra tỉnh này xác định, việc giao đất sai có trách nhiệm của một số lãnh đạo là Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ (giai đoạn 2011 - 2016) trong việc ký nhiều văn bản.

Đồng thời, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cũng có trách nhiệm khi tham mưu giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá đối với 196 trường hợp.

Đối với 148/196 lô đất giao sai quy định (48 lô đã được tự nguyện trả), UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao huyện Đất Đỏ khẩn trương thu hồi 77 lô đất chưa xây dựng hoặc chưa chuyển nhượng.

Còn với 71 lô đã xây dựng hoạch chuyển nhượng thì tiến hành đấu giá lô đất tương đương tại khu vực sau đó yêu cầu người được giao đất phải nộp khoản tiền chênh lệch giữa tiền sử dụng đất qua đấu giá và số tiền người giao đất đã nộp.

Hà Lê

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.