|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lượng khách du lịch tới Quảng Ninh sụt giảm vì mất điện

07:17 | 12/06/2023
Chia sẻ
Theo UBND huyện Vân Đồn, chỉ tính riêng lượng khách đến khu Quan Lạn - Minh Châu đã giảm 35%, còn khoảng 12.700 lượt khách du lịch/tuần so với thời điểm trước khi tiết giảm điện năng tiêu thụ. Lượng khách du lịch dự kiến còn giảm thêm trong các tuần tới.

Theo thông tin từ UBND huyện Vân Đồn, lượng khách đến Quan Lạn-Minh Châu đã giảm 35%, còn khoảng 12.700 lượt khách du lịch/tuần so với thời điểm trước khi tiết giảm điện năng tiêu thụ, dự kiến sẽ còn giảm trong các tuần tiếp theo.

Việc tiết giảm điện năng tại khu du lịch cấp tỉnh không chỉ làm giảm mạnh nguồn thu từ hoạt động dịch vụ, du lịch mà còn ảnh hưởng lớn tiêu cực đến hình ảnh du lịch địa phương, kéo giảm lượng du khách trong thời điểm mùa du lịch hè đang tới.

Được biết, cao điểm du lịch, các xã đảo này đón từ 19.000-19.500 lượt khách du lịch/tuần. UBND huyện Vân Đồn đề nghị UBND tỉnh, Sở Công Thương, Công ty Điện lực Quảng Ninh chỉ đạo, xem xét ưu tiên việc cấp điện toàn thời gian cho Khu du lịch cấp tỉnh Quan Lạn-Minh Châu.

Nhà hàng ở xã Minh Châu phải sử dụng đèn tích điện để phục vụ du khách ăn tối. (Ảnh: Báo Quảng Ninh).

Thời gian tới, UBND huyện Vân Đồn cam kết tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc tuyên truyền vận động thực hiện tiết kiệm điện trong sinh hoạt; thực hiện tốt việc tiết giảm điện sử dụng công cộng; thường xuyên kiểm tra, yêu cầu các tổ chức, cá nhân thực hiện tiết kiệm điện trong sản xuất, kinh doanh theo đúng các chỉ đạo của UBND tỉnh đề ra.

Theo thông tin của UBND huyện Vân Đồn, đến thời điểm này, các cơ quan, công sở trên địa bàn huyện đã tiết kiệm điện trên 10% lượng điện tiêu thụ theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh. Đối với điện chiếu sáng công cộng, chiếu sáng cho mục đích trang trí, quảng cáo công cộng thì đã thực hiện tiết kiệm trên 80% lượng điện. Đối với điện sản xuất, kinh doanh như: Nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, sản xuất, tổ hợp văn phòng... đã thực hiện tiết kiệm 50% lượng điện.

Với lượng điện tiết giảm như trên đã đảm bảo các yêu cầu bình quân của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và đảm bảo các yêu cầu theo các chỉ đạo của Tỉnh uỷ và UBND tỉnh.

Ưu tiên cấp điện để phát triển du lịch

Nhằm giảm tối đa ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ và sinh hoạt của nhân dân, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã công bố công khai lịch tiết giảm điện từ ngày 7-11/6 trên toàn tỉnh với phương án tối ưu nhất.

Trong đó, các khu vực du lịch trọng điểm của TP Hạ Long sẽ được ưu tiên nhằm phục vụ phát triển du lịch. Đồng thời, lịch cắt điện sẽ cụ thể hơn và thời gian tiết giảm điện cũng ngắn hơn so với trước.

Phương án tiết giảm cụ thể như sau: Thực hiện tiết giảm hàng ngày trung bình 5 giờ/đường dây vào một khung giờ nhất định. Vào chiều thứ 6, 7, chủ nhật sẽ không tiết giảm khu vực phường Bãi Cháy, Hùng Thắng, Tuần Châu, đường bao biển Trần Quốc Nghiễn đến Bảo tàng Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Đại Cương, Giám đốc Điện lực Hạ Long cho biết: "Tuy nhiên, đây là lịch dự kiến, thời gian tiết giảm có thể thay đổi theo công suất được Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia phân bổ. Đơn vị cũng rất mong muốn trong bối cảnh khó khăn chung về nguồn điện, các khách sạn, nhà hàng, dịch vụ du lịch được ưu tiên trong những ngày cuối tuần cần tiết kiệm điện tối đa. Đối với các trường hợp cố tình không sử dụng tiết kiệm điện, chúng tôi sẽ tạm thời cắt điện cục bộ tại khu vực đó".

Bên cạnh các khu vực du lịch trọng điểm, các bệnh viện cũng sẽ được ưu tiên cấp điện để phục vụ công tác khám chữa bệnh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Đa Khoa Hạ Long (Bệnh viện Hoành Bồ cũ), Bệnh viện Sản Nhi, Bệnh viện Lão Khoa, Bệnh viện Phổi....).

Được biết, hiện nay, toàn TP Hạ Long có trên 110.000 khách hàng (lớn nhất toàn tỉnh), sản lượng điện tiêu thụ 5 tháng đầu năm là trên 543 triệu kWh. Vào những ngày nắng nóng, sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn thành phố tăng từ 30-35%, đặc biệt khách hàng sinh hoạt có nơi tăng đến 50%.

Do đó, TP Hạ Long cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tổ chức triển khai hiệu quả các chi đạo của Trung ương, của tỉnh trong thời gian qua về việc tiết kiệm điện. Đồng thời, quán triệt cán bộ, công nhân viên, người lao động, nhân dân hiểu, nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong bối cảnh khó khăn về cung cấp điện hiện nay của cả nước nói chung, tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả sẽ đóng góp vào sự ổn định đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh nói chung và TP Hạ Long nói riêng.

Doanh Chính