Kinh doanh

Luật sư nói về việc hình ảnh 'ông trùm Phan Quân', ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bị lợi dụng để quảng cáo thuốc

05:18 | 10/11/2018

Chia sẻ

Một số người bán hàng sử dụng hình ảnh của diễn viên Hoàng Dũng, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, nhà báo Lại Văn Sâm để quảng cáo thuốc.

Một người tại Dubai đã chụp ảnh Ngọc Trinh trên một tờ rơi quảng cáo dịch vụ massage và đăng lên mạng xã hội. Người chụp kể nhân viên của cơ sở massage phát tờ rơi ở tầng hầm để xe ô tô của một tòa nhà. Trước đó, nhiều cửa hàng thời trang, thương hiệu mỹ phẩm cũng sử dụng hình ảnh của Ngọc Trinh để quảng cáo mà không xin phép cô.

Nghệ sĩ nhân dân Hoàng Dũng từng bày tỏ bức xúc khi một trang bán hàng đăng hình ảnh của ông quảng cáo cho một loại thuốc trị ngáy. Không chỉ dùng ảnh, trang này còn bịa ra bài phỏng vấn của diễn viên Lương Giang với Hoàng Dũng về công dụng của thuốc, Vietnamnet đưa tin.

"Thật buồn cười, bực mình và phi lý. Lại còn bày đặt phỏng vấn với những câu hỏi thô thiển, như tật ngủ ngáy, bệnh ngủ ngáy. Ngủ ngáy đâu phải là bệnh chứ", nghệ sĩ Hoàng Dũng nói.

chuyen hinh anh ong trum phan quan ca si dam vinh hung bi loi dung de quang cao thuoc
Nghệ sĩ nhân dân Hoàng Dũng thể hiện quan điểm trên mạng xã hội Facebook về việc người ta tự ý dùng hình ảnh của ông để quảng cáo thuốc trị ngáy.

Nhà báo Lại Văn Sâm cũng lâm vào tình huống tương tự như diễn viên Hoàng Dũng. Một trang web bán hàng từng đăng hình ảnh của ông với nội dung: "Tôi bị ngáy khi ngủ. Tôi cố gắng chữa căn bệnh này hơn 3 năm. Cuối cùng tôi giúp mình chữa được căn bệnh ngủ ngáy''.

Trong chương trình Cafe sáng hồi tháng 4, nhà báo kỳ cựu phát biểu: "Tôi có thể dùng từ đê hèn và khốn nạn cho những kẻ mượn hình ảnh của tôi để lừa đảo. Có thể ai đó dại dột nghĩ rằng tôi là người dùng sản phẩm đó mua sử dụng. Nhưng tôi xin khẳng định rằng từ giờ cho đến lúc chết tôi không bao giờ quảng cáo cho bất kỳ một hàng hóa nào".

chuyen hinh anh ong trum phan quan ca si dam vinh hung bi loi dung de quang cao thuoc
Nhà báo Lại Văn Sâm từng thể hiện sự bức xúc khi người khác mạo danh ông quảng cáo thuốc trị ngáy.

Nữ ca sĩ Thu Minh từng bị lợi dụng để quảng cáo. Một nhãn hàng thuốc lợi sữa đã ghép ảnh của cô với sản phẩm để đăng lên mạng kèm theo lời giới thiệu, quảng cáo. Không những vậy, khi người tiêu dùng phản ánh, nhân viên chăm sóc khách hàng của hãng thuốc còn mắng lại với những lời lẽ thô tục, VTC đưa tin.

Biết việc này, Thu Minh cảm thấy bức xúc và thậm chí cô bật khóc. Nữ ca sĩ khẳng định từ ngày làm mẹ, dù nhận nhiều lời đề nghị quảng cáo các sản phẩm cho bà mẹ, trẻ em nhưng cô luôn cân nhắc trước khi nhận lời.

Nếu những người nổi tiếng khác chỉ bị ghép ảnh lên banner quảng cáo sản phẩm thì Đàm Vĩnh Hưng đối mặt với tình huống phức tạp hơn. Một cơ sở kinh doanh thuốc trị hói dùng thủ thuật photoshop để quảng cáo với ảnh của anh. Nam ca sĩ đã yêu cầu trang Facebook kia gỡ hình ảnh của và cảnh báo hậu quả nếu họ không làm theo yêu cầu của anh.

chuyen hinh anh ong trum phan quan ca si dam vinh hung bi loi dung de quang cao thuoc
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng viết lên Facebook để yêu cầu người sử dụng hình ảnh của anh nhằm quảng cáo thuốc trị hói gỡ ảnh.

Thực tế cho thấy khi thực hiện hành vi mạo danh người nổi tiếng, ngay bản thân thương nhân cũng không lường trước mức độ nghiêm trọng hậu quả mang lại. Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - giám Đốc- Công ty Luật TGS, thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội - nói rằng Điều 32 trong Bộ luật Dân sự năm năm 2015 quy định cá nhân có quyền đối với hình ảnh của bản thân và người hay tổ chức khác chỉ có thể sử dụng hình ảnh của cá nhân nếu người đó đồng ý.

"Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật”, ông Tuấn trích dẫn nội dung của Điều 32.

chuyen hinh anh ong trum phan quan ca si dam vinh hung bi loi dung de quang cao thuoc
Luật sư Nguyễn Văn Tuấn, giám Đốc- Công ty Luật TGS, thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Tuấn

Luật sư Tuấn nói thêm rằng những cá nhân đăng hình ảnh của người khác trên trang mạng xã hội như Facebook bị xử phạt từ 10 tới 20 triệu đồng theo điểm e, điểm g khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013.

Tuy nhiên, theo luật sư Tuấn, để đảm bảo pháp luật được thực thi đúng và thỏa đáng, những nghệ sĩ, ngôi sao, những người là nạn nhân của hành vi tự ý sử dụng hình ảnh cá nhân phải là những người lên tiếng tự bảo vệ bản thân. Thông thường khi gặp phải chuyện tương tự, vì tính chất sự việc không quá lớn, không ảnh hưởng quá nhiều nên đa số các nghệ sĩ thường bỏ qua, hoặc cùng lắm họ lên tiếng trên các trang báo, các trang mạng xã hội. Bởi vậy, vấn nạn ấy không thể chấm dứt và các cá nhân, tổ chức kinh doanh vẫn có thể tái phạm.

"Khi gặp phải trường hợp như vậy, các nghệ sĩ, ngôi sao phải mạnh tay tố cáo hành vi vi phạm trên tới các cơ quan có thẩm quyền, để đảm bảo hình ảnh của họ trước công chúng", luật sư Tuấn bình luận.

Xem thêm

Kim Cương