Nhà đất

Long An sẽ tập trung nguồn lực tối đa vào Dự án khu đô thị thông minh

10:33 | 11/09/2019

Chia sẻ

Theo các chuyên gia, trước thực trạng Long An sẽ đón làn sóng di dân trong tương lai, việc phát triển đô thị thông minh là phù hợp.

Báo Long An đưa tin, vừa qua UBND tỉnh Long An phối hợp Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ đã có buổi chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm cùng đoàn chuyên gia Hàn Quốc nhằm hướng tới phát triển khu đô thị (KĐT) nông nghiệp - công nghiệp thông minh.

Theo thông tin lãnh đạo tỉnh Long An chia sẻ, Long An đã thực hiện qui hoạch khu vực Bắc Bến Lức với tổng diện tích khoảng 18.981 ha, nhằm tạo được một khu phức hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị hiện đại, phù hợp với điều kiện địa phương và thu hút các nhà đầu tư trong, ngoài nước.

Bên cạnh đó, Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ cùng các nhà đầu tư, chuyên gia kinh tế đến từ Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm thực tế khi hoạch định chiến lược cải cách thành phố Seoul.

Từ thực tế này, các chuyên gia, nhà đầu tư đã tham vấn, đề xuất đến lãnh đạo tỉnh về mô hình, những giải pháp qui hoạch, kiến trúc và công nghệ để vận hành các KĐT nông nghiệp - công nghiệp thông minh diện tích 10.000 ha tại tỉnh.

Ông Lê Thành, Viện trưởng Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ cho rằng, Long An nên thúc đẩy phát triển nông nghiệp và nông thôn, thu hút ngành du lịch, phát triển đô thị và công nghiệp nhằm tạo bước nhảy vọt thành đô thị tăng trưởng hơn.

Trong bối cảnh mực nước biển đang dâng cao như hiện nay, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có thể bị ảnh hưởng nặng nề và Long An sẽ đón làn sóng di dân trong tương lai. Vì vậy, việc phát triển đô thị thông minh là phù hợp.

Các chuyên gia, nhà đầu tư cũng đề xuất Long An phát triển loại hình đô thị thông minh và sạch dựa trên nông trại thông minh như đô thị nông nghiệp tiên tiến qui mô lớn về nông trại, chăn nuôi thông minh; đô thị hỗ trợ nông nghiệp thông minh thông qua công nghệ thông minh,…

Ngoài ra, trong khu vực 10.000 ha cần thực hiện hồ kênh đào, có thể sử dụng như một sản phẩm du lịch và giải quyết nước tưới cho sản phẩm trồng trọt nông nghiệp. Điện năng lượng mặt trời cũng được nhà đầu tư đề xuất thực hiện nhằm cung cấp điện cho đô thị và sản xuất công nghiệp.

"Ý tưởng đề xuất của chuyên gia, nhà đầu tư về phát triển khu đô thị nông nghiệp - công nghiệp thông minh hứa hẹn nhiều triển vọng tốt đẹp cho nỗ lực tìm kiếm mô hình phát triển mới của tỉnh.

Mong muốn của lãnh đạo tỉnh là tìm được nhà đầu tư thật tâm huyết với dự án, tập trung nguồn lực tối đa để dự án được triển khai và hoàn thành trong thời gian sớm nhất", ông Phạm Văn Rạnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An chia sẻ. 

Nguyên Ngọc