Tài chính

Lợi nhuận VietinBank dự kiến giảm 3.000 - 4.000 tỉ đồng khi triển khai miễn giảm lãi suất, phí cho khách hàng

21:51 | 22/04/2020

Chia sẻ

Theo Chủ tịch HĐQT Lê Đức Thọ, việc triển khai các chương trình giảm lãi suất, giảm phí khiến lợi nhuận ngân hàng dự kiến giảm từ 3.000 - 4.000 tỉ đồng so với kế hoạch đã đề ra lúc đầu.
Lợi nhuận VietinBank dự kiến giảm 3 - 4 nghìn tỉ đồng khi triển khai miễn giảm lãi suất, phí cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: VietinBank)

Chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến với NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trên cả nước về tăng cường tín dụng ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp và người dân khắc phục khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19, Chủ tịch HĐQT VietinBank Lê Đức Thọ cho biết việc triển khai các chương trình giảm lãi suất, giảm phí khiến lợi nhuận ngân hàng dự kiến giảm từ 3.000 - 4.000 tỉ đồng so với kế hoạch đã đề ra lúc đầu.

Theo Chủ tịch VietinBank, việc ngân hàng triển khai các chương trình giảm lãi suất, hỗ trợ tín dụng là trách nhiệm đồng hành chia sẻ với doanh nghiệp và nền kinh tế. 

Trong đó, ngân hàng ưu tiên một số lĩnh vực thiết yếu như điện, lương, nước sinh hoạt, nước công nghiệp, doanh nghiệp sản xuất vật tư y tế, thiết bị y tế, các thuốc chữa bệnh, thuốc bổ,…; các doanh nghiệp có quan hệ tín dụng với VietinBank; doanh nghiệp cung ứng, cung cấp các dịch vụ về lương thực thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu cho người dân; các siêu thị, cửa hàng tiện lợi…

"Đó là các đối tượng VietinBank xác định rõ và chỉ đạo rất nghiêm túc đến các chi nhánh, những trường hợp đó có thể giảm từ 2 – 2,5%/năm so với mức lãi suất cho vay thông thường của VietinBank. Đối với các đối tượng còn lại, VietinBank xem xét tùy theo mức độ ảnh hưởng của DN đó để giảm từ 0,5 – 1,5%", ông Lê Đức Thọ chia sẻ tại hội nghị.

Trước đó, VietinBank cho biết đã rà soát và giảm từ 0,5 - 1,5% lãi suất tùy theo khách hàng và tùy từng mục đích vay vốn cho gần 3.000 khách hàng với số tiền giải ngân khoảng 60.000 tỉ đồng. Đồng thời, ngân hàng cũng đã cơ cấu, giữ nguyên nhóm nợ khoảng 350 khách hàng với dư nợ khoảng 18.000 tỉ đồng, chiếm tỉ trọng 2% dư nợ của VietinBank.

Bên cạnh cơ cấu nợ, miễn giảm hỗ trợ lãi suất, việc giảm phí cho các doanh nghiệp cũng được VietinBank thực hiện. Theo đó, mức phí giảm khoảng từ 20 - 50%, cá biệt có một số loại phí, đặc biệt là các phí về tài trợ thương mại có thể giảm tới 100% so với trước đây để hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Cùng với việc ưu đãi cho các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho người dân trong giai đoạn đại dịch COVID-19, VietinBank cũng triển khai các chương trình tín dụng không giới hạn qui mô như: Đồng hành cùng khách hàng doanh nghiệp, Ưu đãi lãi suất cho vay cố định, Vay ưu đãi lãi tri ân dành cho khách hàng bán lẻ... với lãi suất cho vay thấp hơn từ 1,2 - 3%/năm so với thông thường.

Quốc Thụy