|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Lợi nhuận trước thuế 8 tháng của ngân hàng mẹ MB đạt 14.500 tỷ đồng

20:52 | 03/10/2022
Chia sẻ
Theo công bố thông tin từ MB trong buổi gặp mặt ngày 29/9 với VDSC, lợi nhuận trước thuế ngân hàng mẹ 8 tháng năm 2022 đạt 14.500 tỷ đồng, tăng 45% so với con số gần 10.000 tỷ đồng cùng kỳ 2021.

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa có báo cập nhật kết quả 8 tháng năm 2022 của Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB). 

Cụ thể, theo công bố thông tin từ MB trong buổi gặp mặt ngày 29/9, tổng thu nhập hoạt động ngân hàng mẹ đạt 23.800 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ, trong đó thu nhập lãi thuần tăng 36% so với cùng kỳ. Thu thuần từ dịch vụ tăng chậm (6% so với cùng kỳ) với phí từ hoạt động tư vấn phát hành và phân phối trái phiếu doanh nghiệp giảm và thu thuần từ bảo hiểm giảm.

Lợi nhuận trước thuế ngân hàng mẹ 8 tháng đạt 14.500 tỷ đồng, tăng 45% so với con số gần 10.000 tỷ đồng cùng kỳ 2021. Tổng lợi nhuận 8 tháng của các công ty con đạt gần 2.000 tỷ đồng, trong đó MCredit đạt gần 800 tỷ đồng. 

Hạn mức tăng trưởng tín dụng cao củng cố động lực tăng trưởng thu nhập 

Về tổng thể, VDSC lạc quan với triển vọng tăng trưởng tổng thu nhập của MBB nhờ hạn mức tăng trưởng tín dụng thuộc hàng cao trong ngành và khả năng mở rộng NIM.

Tăng trưởng tín dụng 8 tháng của MB đạt 17% so với đầu năm, trên tổng hạn mức được cấp 18,2%, trong đó 50% hạn mức mới (3,2%) được phân bổ cho phân khúc khách hàng cá nhân phục vụ các nhu cầu sản xuất kinh doanh và mua nhà.

 Nguồn: NHNN, VDSC.

NIM của ngân hàng tiếp tục cải thiện trong tháng 7 và tháng 8 nhờ ngân hàng kiểm soát chi phí huy động và tập trung cho vay các khách hàng và ngành nghề có khả năng trả lãi suất cao. Trong hai tháng đầu quý III, chi phí huy động ổn định trong khi lợi suất cho vay toàn hàng tăng 0,1 điểm % so với quý II.

"Việc tăng phát hành trái phiếu trung hạn và dài hạn từ đầu tháng 4 đã và sẽ giúp MB giảm áp lực huy động từ khách hàng trong giai đoạn lãi suất tăng từ đầu năm đến nay và có xu hướng tăng mạnh hơn trong các tháng cuối năm," báo cáo viết.

Mặt khác, đợt nới trần lãi suất tiền gửi trong tháng 9 vừa qua của Ngân hàng Nhà nước đã làm giảm tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) của MB từ 45% cuối quý II về 43% cuối tháng 8.

Với dự báo lãi suất huy động trong các tháng cuối năm sẽ còn tăng mạnh hơn nữa, ban lãnh đạo ngân hàng nhận định sự suy giảm tỷ lệ CASA sẽ rõ ràng hơn trong các tháng tiếp theo. Do đó, NIM trong 6 tháng đến 1 năm tới có thể giảm nhẹ hoặc đi ngang, do kỳ tái định lãi suất trung bình 3 đến 6 tháng tùy khoản vay.

Về dài hạn, NIM sẽ tiếp tục tăng nhờ tỷ lệ cho vay/huy động còn thấp, tỷ trọng cho vay bán lẻ tăng và cho vay mua nhà tăng. MB đặt mục tiêu tăng tỷ trọng cho vay bán lẻ từ 34% hiện nay lên 50-55% trong các năm tới.

Thu nhập phí trong các tháng cuối năm có thể tiếp tục suy yếu 

Theo VDSC, có khả năng thu nhập phí của MB trong các tháng cuối năm sẽ tiếp tục suy yếu do Nghị đinh 65 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ ít nhiều làm giảm doanh số tư vấn phát hành và phân phối TPDN.

Đồng thời, mảng bảo hiểm, vốn đóng góp đến 70-80% thu nhập phí hàng năm, sẽ bị giới hạn tăng trưởng theo hạn mức tín dụng do hợp đồng bảo hiểm thường được bán kèm hợp đồng vay. 

Nhóm phân tích cho rằng thị trường chứng khoán giảm điểm cũng ảnh hưởng tâm lý khách hàng mua bảo hiểm liên kết đầu tư, sản phẩm đóng góp chính vào doanh số thị trường bảo hiểm nhân thọ và tăng trưởng cao nhất trong hai năm thị trường chứng khoán đi lên mạnh mẽ vừa qua. Biên lợi nhuận thu nhập từ bảo hiểm cũng giảm do tăng chi phí bán hàng.

Ngoài ra, chất lượng tài sản và chi phí rủi ro của ngân hàng đang được kiểm soát tốt nhưng áp lực đang gia tăng, rủi ro là hiện hữu với tỷ trọng tín dụng cao vào các ngành liên quan đến bất động sản.

Phương Nga

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 28/11 - 2/12: Tiếp tục xu hướng hồi phục
Theo nhận định của công ty chứng khoán, mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 98x, và tích cực hơn là 1.00x.