|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Lợi nhuận quí II đi xuống, Foxconn có thể cân nhắc chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam

18:02 | 14/08/2019
Chia sẻ
Vào hôm 13/8, Foxconn, hãng lắp ráp điện thoại thông minh cho Apple và các thương hiệu khác, công bố lợi nhuận quí II sụt giảm 2,5%, từ đó làm tăng khả năng hãng có thể xem xét chuyển một phần sản xuất sang Việt Nam để xoa dịu ảnh hưởng của thuế quan.
1

Ảnh: Reuters

Foxconn (hay Hon Hai Precision Industry), nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đã báo cáo lợi nhuận ròng quí II/2019 đạt 17,05 tỉ Đài tệ (tương đương 542 triệu USD), giảm 2,5% so với cùng kì năm ngoái (17,49 tỉ Đài tệ).

Tuy nhiên, mức giảm này vẫn khả quan hơn so với ước tính trung bình của 14 nhà phân tích mà Refinitiv tổng hợp là 16,01 tỉ Đài tệ.

Theo Reuters, Foxconn không giải thích thêm chi tiết về nguyên nhân khiến lợi nhuận sụt giảm.

Kể từ khi Washington đe dọa áp thêm thuế suất lên 300 tỉ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc, trong đó có điện thoại thông minh, Foxconn phải đối mặt với các quí kinh doanh khó khăn hơn trong tương lai khi mà hãng lắp ráp khối lượng lớn sản phẩm iPhone của Apple.

Foxconn hiện đang trải qua một giai đoạn chật vật khi nhu cầu đối với các thiết bị điện tử khác sụt giảm. Điều này đã buộc hãng phải cân nhắc bán nhà máy sản xuất màn hình hiển thị trị giá 8,8 tỉ USD tại Trung Quốc, Reuters đưa tin hồi tuần trước.

Trước thời điểm Foxconn công bố kết quả kinh doanh, ông Arthur Liao, nhà phân tích tại Fubon Research ở Đài Loan nhận định: Để giảm bớt tác động của thuế quan bổ sung từ phía Mỹ, Foxconn có thể xem xét chuyển một phần dây chuyền sản xuất của Apple sang Việt Nam và Ấn Độ.

"Chúng tôi cho rằng Việt Nam có khả năng trở thành cơ sở sản xuất chính cho các sản phẩm Apple trong tương lai vì nhiều linh kiện có thể được vận chuyển trực tiếp bằng tàu hỏa từ Trung Quốc sang, giúp tiết kiệm chi phí thông quan và vận chuyển hàng không".

Khả Nhân